Sự chuyển hóa nguyên tố vi lượng của rắn nuôi làm cảnh

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
127
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
120
Chủ Top
#1
Thông tin Yêu Pet: Sự chuyển hóa nguyên tố vi lượng của rắn nuôi làm cảnh
Các nguyên tố vi lượng khi không được hấp thụ đầy đủ thường được bài tiết ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu và phân. Hoặc do ảnh hưởng của các yếu tố khác như hoàn cảnh sống, tập quán sinh sống, cách trao đổi chất Mỗi loài rắn cảnh lại có lượng bài tiết và cách bài tiết khác nhau. Nguyên tố vi lượng không chỉ liên quan đến chặt chẽ đến sự sinh trưởng và phát triển, chức năng sinh lý. Quá trình trao đổi chất và tổng hợp enzym mà còn là cơ sở quan trọng cho sự sống còn của rắn và có thể tham gia các quá trình sinh lý liên quan. Người nuôi rắn làm cảnh cần chú ý tới những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình này. Theo dõi bài viết của petmart.vn để rõ hơn.Các nội dung chính
  1. Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thụ
  2. Sự hấp thụ các yếu tố vi lượng ở rắn
  3. Người nuôi rắn cảnh cần biết tới quá trình giao hòa
Môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thụ


Cơ thể rắn về cơ bản chứa tất cả các loại nguyên tố vi lượng thiết yếu. Hoặc không thiết yếu trong cơ thể. Thậm chí còn chứa các yếu tố gây nguy hại cho người nhưng không nguy hại cho rắn như Bi, Sb, Cd, Pb.. Các yếu tố đó khá đa dạng nhưng không rõ ràng. Môi trường sinh thái và tập quán sinh sống không giống nhau làm cho sự phân bố các nguyên tố vi lượng trên cơ thể rắn là khác nhau.

Điều này có thể phản ánh các đặc điểm sinh học khác nhau của các loài rắn. Đó có thể là sự khác biệt trong môi trường sinh thái và tập quán sinh sống của các loài rắn.

Sự khác nhau trong da, nọc độc sẽ có hàm lượng 5 nguyên tố : Zn, Cu, Fe, Mg, Ca, là khác nhau và có thể khác nhau về hàm lượng. Có thể hoàn cảnh sống trong môi trường nước, chất lượng nước, chất lượng đất và thức ăn trong môi trường sống của chúng là khác nhau.Thực tế cho thấy rằng, bất kỳ thay đổi nào trong môi trường đều có thể ảnh hưởng đến hấp thụ, phân phối và quá trình chuyển hóa các yếu tố vi lượng trong rắn.

Sự hấp thụ các yếu tố vi lượng ở rắn


Theo căn cứ các nghiên cứu mới nhất, Fe chủ yếu được hấp thu ở tá tràng. Mặc dù đường tiêu hóa có tác dụng hấp thu Fe nhưng thật sự hấp thu mạnh nhất vẫn là phần trên của ruột non. Cách Fe đi vào tế bào tiểu mô ruột mang theo các hợp chất thông qua sự hấp thụ các chất có trọng lượng cơ thể thấp như đường, axit amin và các loại tương tự. Được biết hiện nay, Cu cũng được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng, dạ dày và các bộ phận khác của ruột non. Chúng cũng có tác dụng hấp thụ nhất định.

Dùng kỹ thuật đồng vị bác sĩ chứng minh, Zn được hấp thụ ở ruột non nhưng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nói chung, thực phẩm bị ảnh hưởng bới nhiều yếu tố như axit phytic, chất xơ, axit photphoric và tinh bột. Do đó sự hấp thụ và sử dụng Zn kém.Thậm chí Zn trong đậu nành cao hơn Zn trong thức ăn động vật.Do đặc điểm trao đổi chất này,vì thế trong cơ thể những con rắn ăn động vật có hàm lượng Zn không thấp.

Người nuôi rắn cảnh cần biết tới quá trình giao hòa


Khi hấp thụ, các nguyên tố vi lượng cũng bị ảnh hưởng bới các yếu tố giao hòa. Ví dụ, Ca có thể làm giảm sự hấp thụ và chức năng sinh hoạt của Zn và độc tính của Zn có thể chống lại Ca, Đã được chứng minh, Ca và Fe đối kháng Ca và Zn có sự đối kháng nhau. Zn, Mo, Ni và các chất khác có thể cản trở sự hấp thụ Ca.

Hàm lượng Cu, Hg, Ag cao có thể cản trở sự hấp thụ của Ca, Cu có thể chống lại đặc tính độc của Mo. Fe và Mg có thể hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình tiêu hóa. Còn có thể phối hợp sinh sản ra máu. Mặc dù có nhiều năm nghiên cứu về sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng. Nhưng cơ quan hấp thụ, tốc độ hấp thụ và hình thức hấp thụ của nhiều nguyên tố vi sinh chưa được chứng minh.

Nguồn Bacsithuy​
-
Cộng đồng Yêu Thú cưng Việt Nam!
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 346
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới