Nhím Nguyên nhân nhím lùn châu Phi ngủ nhiều

  • Người khởi tạo Farmer
  • 0
  • 1,373

Farmer

Sen cấp 3
Mod
Bài viết
239
Thích
107
Điểm
63
Best Tư vấn
5
Xu
74
Chủ Top
#1
Rất nhiều bạn khi mới lần đầu nuôi nhím lùn châu Phi đều thắc mắc hỏi mình rằng tại sao bé nhím lùn của bạn ngủ quá nhiều và việc ngủ như vậy có gây ra tác hại gì cho bé không.
Tại sao nhím lùn lại ngủ nhiều?
Có thể bạn chưa biết, nhím ta ngủ ít nhất là khoảng 14 tiếng mỗi ngày. Để giải thích cho câu hỏi tiêu đề, ta cùng nhau quay lại nguồn gốc tự nhiên của chúng nhé.


Như đã đề cập trong bài viết: Thông tin về loài nhím lùn châu Phi, chúng thuộc loài gặm nhấm, có quan hệ tổ tiên gần gũi với loài chuột chù nên sở hữu tập tính ngày ngủ đêm mò ra kiếm ăn là điều hiển nhiên. Bên cạnh đó, thói quen đào hang để làm nơi trú ngụ và trốn tránh kẻ thù cũng khiến cho múi giờ sinh hoạt của chúng thay đổi.

Ngay cả khi đã quen với môi trường nuôi nhốt, từ bỏ những thói quen trong hoang dã đã lâu, chúng vẫn không hề thay đổi múi giờ sinh hoạt. Và đó chính là đặc điểm rất đặc trưng của nhím lùn.
Nhím ngủ nhiều có gây hại gì không?
Nhím ngủ nhiều không gây ra bất cứ nguy hại gì cho sức khỏe của chúng cả, bởi vì đó chỉ là một tập tính đã có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, triệu chứng ngủ nhiều là những dấu hiệu đầu tiên của những căn bệnh nguy hiểm như: tiêu chảy, cảm cúm, nhiễm trùng.....Cách kiểm tra xem có đúng là chúng ngủ nhiều do bị bệnh hay không cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần quan sát ánh mắt chúng xem có lờ đờ đi hẵn hay vẫn tỉnh táo, kèm theo đó, quan sát luôn dáng đi có vững chải, bình thường như mọi ngày hay là dáng đi xiêu vẹo, mệt mỏi.

Một trường hợp nhím lùn ngủ nhiều hơn bình thường nữa là lúc bé đang mang thai, do cơ thể phải làm việc liên tục trong thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho bào thai nên tình trạng mệt mỏi luôn diễn ra và bé ngủ rất nhiều. Để biết xem bé có đang mang thai hay không bạn tham khảo thêm ở bài viết: 6 dấu hiệu nhận biết nhím lùn mang thai
Cách tập cho nhím lùn thức ngày nhiều ngủ đêm ít
Bạn không thể thay đổi hoàn toàn thói quen này của bé mà chỉ có thể tác động một phần để vẫn giữ được bé luôn trong tình trạng khỏe mạnh. Nhím lùn không hiếu động như hamster nên bạn cần phải cho nhiều đồ chơi vào để bé chơi đùa chứ không phải chỉ nằm ngủ một chỗ. Bên cạnh đó, tăng cường chơi đùa cùng bé, không nên cứ nhốt trong chuồng suốt ngày sẽ làm cho bé càng nhát thêm cũng như ngủ nhiều thêm.Một lưu ý nhỏ là khoảng thời gian bạn áp dụng cho việc chơi đùa cùng bé nên tập trung thực hiện vào giấc chiều, tầm khoảng 3h trở lên. Ý nghĩa của việc set up giờ tiếp xúc như vậy là do vào khung thời gian này, bé đã có thể tỉnh táo trong một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi, bạn sẽ không gây ra bất cứ xáo trộn nào hay ảnh hưởng gì vào giấc ngủ của bé cả.

Mọi đóng góp hoặc thắc mắc, các bạn điền vào phần comment bên dưới giúp mình nhé.
 
Nguồn
nuoinhimlun

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 5,732
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới