Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ngoài da của Kỳ Nhông xanh

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
128
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
125
Chủ Top
#1
Thông tin Yêu Pet: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ngoài da của Kỳ Nhông xanh

Hiện nay rất nhiều người nuôi Kỳ Nhông xanh (tên khoa học: Iguana iguana) như một loại thú cưng , cũng có vài người nuôi dưỡng khá thuận lợi nhưng cũng có nhiều chủ nuôi thường đau đầu vì các bệnh ngoài da của chúng. Vậy phải làm sao nếu Kỳ Nhông xanh nhà bạn mắc bệnh về da đây? Chúng ta cùng tìm hiểu cách chữa trị và phòng tránh qua bài viết dưới đây của Bác sĩ thú y nhé!NỘI DUNG CHÍNH
 1. Nguyên nhân gây bệnh
 2. Điều trị bệnh về da cho Kỳ Nhông xanh
 3. Phòng bệnh về da cho Kỳ Nhông xanh
 4. Triệu chứng nhiễm bệnh của Kỳ Nhông xanh
Nguyên nhân gây bệnh


Do nhiễm kí sinh trùng, chúng chia làm nội kí sinh trùng và ngoại kí sinh trùng. Nội kí sinh trùng hầu như mỗi cá thể Kỳ Nhông xanh đều có, không nhiều thì ít, khi mua một chú Kỳ Nhông xanh về nhà, tốt nhất nên trộn thuốc tẩy giun và thức ăn và chăn chúng.

Nếu trên lớp vẩy của chúng có những kí sinh trùng nhỏ màu đỏ hoặc trắng, hãy cho chúng tắm nước nóng và dùng khăn nhẹ nhàng giúp chúng kì cọ, nếu nghiêm trọng, có thể mua dung dịch diệt côn trùng chuyên dụng cho chó về để tẩy sạch làn da cho chúng nhé!

Điều trị bệnh về da cho Kỳ Nhông xanh

 • Pha loãng Kali Pemanganat (Dung dịch KMnO4 – thuốc tím), vởi tỉ lệ pha loãng là 0,5 : 1 (KMnO4 : Nước)
 • Cho Kỳ Nhông xanh ngâm tắm
 • Dùng bàn chải đánh răng thấm dung dịch đã pha loãng và cọ đi cọ lại vào phần da bệnh
 • Không tắm sau khi cọ dung dịch, liên tiếp thực hiện trong 6 ngày.
 • Vài ngày sau khi cọ thuốc tím, Kỳ Nhông xanh sẽ biến thành màu đen, đợi đến khi thay da là ổn.
 • Sau khi ngâm tắm hãy làm sạch toàn bộ môi trường sống của Kỳ Nhông xanh, tốt nhất nên phơi nắng các dụng cụ hoặc nhúng qua nước sôi để làm sạch hoàn toàn kí sinh trùng và trứng của chúng.
Phòng bệnh về da cho Kỳ Nhông xanh

 • Khi nuôi Kỳ Nhông xanh, nên chọn chất lót nền phù hợp để đảm bảo sức khoẻ cho chúng.
 • Khi đưa Kỳ Nhông xanh về nhà, tốt nhất nên trộn thuốc tẩy giun vào thức ăn cho chúng. Nếu trên lớp vẩy của chúng có những kí sinh trùng nhỏ màu đỏ hoặc trắng, hãy cho chúng tắm nước nóng và dùng khăn nhẹ nhàng giúp chúng kì cọ, nếu nghiêm trọng, có thể mua dung dịch diệt côn trùng chuyên dụng cho chó về để tẩy sạch làn da cho chúng.
 • Trước khi nuôi, chủ nuôi nên chuẩn bị bột Canxi và các Vitamin để bổ sung dinh dưỡng cho chúng, nên tạo điều kiện phơi nắng nhiều cho hoặc dùng đèn UV mới có thể chắc chắn tránh được bệnh về da cho Kỳ Nhông xanh yêu quý của bạn.
Triệu chứng nhiễm bệnh của Kỳ Nhông xanh


Không hứng thú khi bạn trêu đùa chúng, làm ngơ chủ, khi hiện tượng này xảy ra, đừng cho là chúng đang đùa bạn, rất có khả năng chúng đã mắc bệnh hoặc nhiễm kí sinh trùng. Khi có nếp nhăn rõ ràng từ chân trước kéo tới phần xương chậu của chúng, đây là biểu hiện mất nước.

Kỳ Nhông xanh sẽ rất ủ rũ khi mắc bệnh, không thích vận động, muốn yên tĩnh và không thích bị người khác làm phiền. Đôi khi chúng bồn chồn bất an nghiêm trọng, chúng bắt đầu bỏ ăn, cơ thể cũng gầy đi, màu da cũng ảm đạm dần.

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh về da ở Kỳ Nhông xanh, hi vọng bài viết có thể phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn!

Nguồn Pet Mart​
-
Cộng đồng Yêu Thú cưng Việt Nam!
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
 • 5,350
 • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới