Những điều đặc biệt về Chó chăn cừu Trung Á (Alabai)

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
609
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
535
Chủ Top
#1

Tên thường gọi: Chó chăn cừu Trung Á
Tên khoa học: Alabai
Loại:Động vật có vú
Chế độ ăn:Động vật ăn thịt
Kích thước:từ 65 tới 70 cm
Trọng lượng:từ 40 đến 50 kg
Vòng đời: Từ 12 đến 15 nămĐặc điểm, lịch sử về chó chăn cừu Trung Á


Chó chăn cừu Trung Á hay còn được biết đến với cái tên “Alabai” là giống chó có bề ngoại rất đẹp đẽ với bộ lông mượt mà cùng cá tính dũng mãnh. Từ bao thế kỉ nay, Abalai đã giúp những người nông dân chăn cừu ở quốc gia Turkmenistan trong việc bảo vệ đàn gia súc của họ dưới điều kiện khắc nghiệt ở sa mạc cát. Loài này rất đặc biệt và không thể nhầm lẫn được với những giống khác. Chó chăn cừu Trung Á có hình thể khỏe khoắn, mạnh mẽ, chúng nổi tiếng với sự “hào hiệp”, cư xử hòa nhã, tự tin và rất bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Loài này đã rất nhiều lần đứng ra chiến đấu để bảo vệ chủ nhân của mình trước những kẻ săn mồi hung tợn, vì vậy, chúng được con người tin tưởng, yêu quý và ngưỡng mộ trên toàn thế giới.

Ngay cả tới ngày nay, khi tham gia các cuộc đấu giữa những giống chó với nhau, Alabai vẫn được các chuyên gia đánh giá cao nhờ hai đôi chân cứng cáp, lồng ngực nở nang, hông rộng, cứng cáp, phần xương sườn dốc cùng kích thước xương sườn giả khá dài của chúng. Họ còn nói rằng, loài này tuy có cái cổ ngắn, phần đầu to nhưng khi xét giữa sự kết hợp của trán và mõm thì lại tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh giống như cấu trúc đầu của gấu Bắc Cực vậy.
Kể cả có bộ lông dài hay ngắn thì Alabai vẫn đòi hỏi chủ nhân phải chải chuốt cho mình rất thường xuyên. Những cá thể có bộ lông quá dày sẽ bị rụng lông theo mùa hai lần một năm

Tập tính


Loài chó này có rất nhiều chủng loại. Chúng khác nhau về cả chiều dài cơ thể, màu sắc, kiểu lông và cả kích thước phần đầu.
Alabai có xu hướng sống thành bầy đàn gồm các cá thể riêng biệt mang nhiệm vụ khác nhau, vì vậy, những chú chó con được sinh ra cùng một lứa thường có các đặc tính cùng cách sống không trộn lẫn.

Tích cách


Có một sự thật, đó là chó săn cừu Trung Á được lai tạo ra từ những gien trội đã được chọn lọc kĩ lưỡng. Có thể chính điều đó là lí do tạo nên bản chất dũng mãnh của Alabai. Bởi vậy, từ thời xa xưa, những người chăn cừu đã chọn loài này để đi chiến đấu. Tới thời bình, chúng lại làm công việc bảo vệ đàn cừu của chủ nhân mình.

Mặc dù nhu cầu bảo vệ gia súc không phổ biến như trước đây nhưng đó vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống làm nông của người Trung Á.

Tùy vào các mức độ khác nhau, loài này vẫn có thói quen tự vệ bằng cách chống cự lại sự tiếp xúc của những người xa lạ với mình và ý thức được việc bảo vệ lãnh thổ của riêng chúng. Chó chăn cừu Trung Á chính là một loài vật cực kỳ phù hợp để trở thành một thành viên trong gia đình bạn bởi lẽ chúng rất thân thiện với trẻ nhỏ, quý trọng người già và còn có thể bảo vệ các động vật nhỏ hơn khỏi những kẻ săn mồi nữa.

Việc chó chăn cừu Trung Á thích nhất có lẽ là dành thật nhiều thời gian trong ngày chỉ để đi bộ xung quanh nơi chúng ở. Cũng vì công việc bảo vệ tài sản và “chăn” cừu của mình nên thỉnh thoảng, loài này sẽ tìm một nơi cao nhất để có thể dễ dàng quan sát mọi thứ xảy ra.

Hiện nay, chó chăn cừu Trung Á được người ta coi như bảo vật không chỉ bởi vì nòi giống thuần chủng của chúng mà còn vì tính dũng cảm và thân thiện của loài này.
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 77
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới