10 giống chó thông minh nhất

Yêu Mèo

Sen cấp 4
Bài viết
774
Thích
294
Điểm
73
Best Tư vấn
0
Xu
800
Chủ Top
#1
10 Giống chó thông minh nhất, có 6 giống rất phổ biến ở Việt Nam.

Con người chưa thể đo chỉ số IQ để đánh giá mức độ thông minh của các loài chó trên thế giới, do đó mọi xếp hạng hoặc sự ca tụng về sự thông minh của chó chỉ là tương đối và được xây dựng dựa trên nhiều yếu tố. Quyển sách The Intelligence of Dogs (Trí tuệ của loài chó) là cuốn sách nổi tiếng toàn thế giới của Stanley Coren, giáo sư tâm lý động vật tại đại học British Columbia, Vancouver, cuốn sách xuất bản năm 1994 và được xuất bản bổ sung năm 2006.

Trong quyển sách của mình, Coren định nghĩa 3 khía cạnh của trí thông minh mà từ đó được thế giới sử dụng rộng rãi:

  • Trí thông minh bản năng – Trí tuệ của một chú chó có từ bản năng giống, khả năng kế thừa điểm ưu việt của giống.
  • Trí thông minh thích nghi – Khả năng xử lý – tự giải quyết vấn đề của chú chó có liên quan đến hoàn cảnh sống.
  • Trí thông minh vâng lời – Khả năng học hỏi từ con người và hiểu con người.

Nhưng đối với người nuôi chó, chúng ta cần định nghĩa lại 3 dạng trí thông minh trên theo nguyện vọng cá nhân cho cún cưng:

  • Trí thông minh bản năng – Sự trung thành, khả năng giữ nhà, bảo vệ chủ, khả năng bắt chuột – Giống chó trung thành nhất.
  • Trí thông minh thích nghi – Dễ nuôi, thông minh nhanh nhẹn – Giống chó dễ nuôi nhất.
  • Trí thông minh vâng lời – Khả năng hiểu chủ và vâng lệnh chủ – Giống chó ngoan nhất.
10 Giống chó thông minh nhất.​


Là những giống chó có khả năng học hỏi những lệnh mới chỉ trong vòng 5 lần lặp lại, những giống này cũng phải thường tuân thủ ngay khi mệnh lệnh được đưa ra – đồng nghĩa với việc chúng rất vâng lời, hiểu và đồng cảm với chủ.

1. Border Collie.


Border Collie hay là Cô li biên giới – là giống chó cỡ vừa làm việc và chăn gia súc được phát triển ở biên giới Scotland – Anh. Collie được lai tạo đặc biệt cho trí thông minh và khả năng nghe lời.

2. Poodle.Gọi là Pu Đồ – có kích thước từ siêu nhỏ đến vừa, lớn. Nguồn gốc của giống chó này vẫn còn được thảo luận, với tranh cãi nổi bật rằng liệu poodle có nguồn gốc từ Đức như một dòng chó nước hay từ Barbet, Pháp.

3. German Shepherd Dog.Chó chăn cừu Đức (tiếng Đức: Deutscher Schäferhund, phát âm tiếng Đức: [fɐˌhʊnt]) là một giống chó lao động cỡ vừa đến lớn có nguồn gốc từ Đức. Trong ngôn ngữ tiếng Anh, tên được công nhận chính thức của giống chó này là Chó chăn cừu Đức (đôi khi viết tắt là GSD).

4. Golden Retriever.Golden Retriever là dòng chó săn có kích thước lớn, chịu trách nhiệm nhặt chim nước bị bắn rơi, trong các bữa tiệc săn bắn. Chúng được đặt tên là ‘kẻ tha mồi vàng’ vì khả năng thu hồi chiến lợi phẩm mà không làm hư hại do phần miệng mềm mại của chúng cùng bộ lông vàng óng đặc trưng.

5. Doberman Pinscher.Dobermann gọi tắt là chó Đô, đô bơ man (/ ˈdoʊbərmən /; phát âm tiếng Đức: [doːbɐman]), Doberman hoặc Doberman Pinscher ở Hoa Kỳ và Canada, là một giống chó nội địa cỡ vừa được phát triển vào khoảng năm 1890 bởi Karl Friedrich Louis Dobermann, một người thu thuế – nhà sưu tầm từ Đức.

6. Shetland Sheepdog.


Chó chăn cừu Shetland – Sét Lan – đọc tắt là Sét, thường được gọi là Sheltie, là giống chó chăn gia súc cỡ bé có nguồn gốc ở Quần đảo Shetland của Scotland Anh. Tên ban đầu là Shetland Collie, nhưng điều này gây ra tranh cãi giữa các nhà lai tạo Collie thời đó, vì vậy tên của giống đã chính thức thay đổi.

Sét Lan không phổ biến như chó Collie và cũng có giá đắt hơn Collie nhiều.


7. Labrador Retriever.


Labrador Retriever, hay chỉ là Labrador – đọc tắt là Láp, là một loại chó săn chó săn cỡ lớn. Láp là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Canada, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.


8. Papillon.


Papillon – Papi (phát âm tiếng Pháp: [papijɔ̃], tiếng Pháp có nghĩa là ‘bướm [-eared]’), còn được gọi là Continental Toy Spaniel, là một giống chó cỡ bé – cỡ nhỡ thuộc loại spaniel.


9. Rottweiler.


Rottweiler hay Rốt, Rô Ti (/ ˈrɒtwaɪlər /, / -vaɪlər /) là một giống chó nhà, được coi là chó lớn. Chó được biết đến trong tiếng Đức là Rottweiler Metzgerhund, có nghĩa là chó Rottweil là để chăn gia súc và kéo xe chở nặng. Điều này tiếp tục cho đến giữa thế kỷ 19 khi đường sắt thay thế lái xe. Mặc dù vẫn được sử dụng để chăn nuôi ở nhiều nơi trên thế giới, Rottweilers hiện cũng được sử dụng làm chó tìm kiếm và cứu hộ, làm chó bảo vệ và chó cảnh sát.


10. Australian Cattle Dog.


Chó chăn gia súc Úc (ACD), hay được gọi ngắn là Chó gia súc – Cattle, là một giống chó chăn gia súc ban đầu được phát triển ở Úc để chăn thả gia súc trên địa hình gồ ghề. Đây là giống chó có kích thước cơ thể trung bình, ngắn.


YêuPet.vn – Thức ăn cho chó​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 4,326
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới