Sóc Kinh nghiệm nuôi Sóc sinh sản tốt nhất

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
611
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
545
Chủ Top
#1
Nuôi sóc sinh sản hiện nay đang là một ngành kinh doanh hái ra tiền. Do nhu cầu mua bán sóc cảnh rất lớn mà cung không đủ cầu. Nhìn chung nuôi sóc khá đơn giản, thời gian sóc mang thai ngắn và chế độ ăn không cầu kì phức tạp.

Tuy nhiên không vì thế mà cho rằng sóc nuôi thế nào cũng lớn được. Nếu không có kinh nghiệm, bạn không nên thử nuôi. Do sóc rất nhỏ và yếu, nếu không chăm sóc tốt chúng sẽ rất dễ chết. Đặc biệt là sóc mang thai. Hãy cùng bác sĩ thú y tìm hiểu cách nuôi sóc sinh sản qua bài viết này nhé.

Dấu hiệu nhận biết sóc mang thai
Đa số các giống sóc cảnh hiện nay bắt đầu sinh sản khi con cái được 8-9 tháng tuổi, con đực là 9-10 tháng tuổi. Thời gian mang thai của sóc khoảng 35-40 ngày. Mỗi năm sóc cái đẻ khoảng 3 lứa, mỗi lứa 4-6 con.

Khi mang thai, bụng sóc cái to hơn so với bình thường và ít hoạt động hơn. Sóc cái sẽ tỏ ra hung dữ khi có sóc đực hoặc người lạ. Sóc ăn khỏe hơn thường ngày để có đủ dinh dưỡng nuôi sóc con.

Sóc cảnh có thời gian mang thai tương tự như Hamster và các động vật gặm nhấm nhỏ. Khi ấn nhẹ vào bụng nếu thấy khối cứng nghĩa là sóc đã mang thai. Còn nếu bụng mềm, cảm giác như có một lớp mỡ tích dưới da, khả năng sóc mang thai rất thấp.

Thói quen của sóc cái mang thai
Trong thời gian mang thai, thói quen ăn uống và sinh hoạt của sóc sẽ thay đổi khá nhiều. Sóc cái sẽ trở nên hung dữ hơn, có thể đánh nhau với sóc đực. Cho dù là nuôi cả 2 chung lồng từ nhỏ. Lúc này bạn phải tách riêng sóc cái để giữ an toàn cho chúng.

Khi mang thai, sóc cái thường nằm nghiêng để ngủ, đôi khi sẽ nằm ngửa. Thân hình từ thon dài trở thành hình quả lê, mông to hơn hẳn bình thường. Sóc sẽ tự chuẩn bị ổ đẻ, việc của bạn là cung cấp cho chúng thêm mùn cưa hoặc giấy lót nền, loại mềm và không mùi.

Lưu ý khi nuôi sóc sinh sản


Nuôi sóc trong giai đoạn mang thai nên dùng thức ăn chuyên dụng cho thú cưng nhỏ. Vì các loại thức ăn hỗn hợp có thành phần dinh dưỡng cân đối và đa dạng. Dinh dưỡng cần bằng giúp sóc mẹ có năng lượng để chuẩn bị cho việc sinh sản và nuôi con.Thành phần các loại thức ăn chuyên dụng cần có: 25% lúa mạch, 20% ngô, 15% bã đậu, 10% đậu nành, 6% bột cá, 20% da động vật, 3% bột xương gia súc và 1% muối ăn. Hàm lượng dinh dưỡng phải có 20% chất đạm, 6% chất béo, 42% chất bột.

Ngoài thức ăn chuyên dụng, sóc cái cần ăn nhiều hoa quả và trứng gia cầm, anbumin động vật. Anbumin là thành phần quan trọng giúp hình thành nội tạng trong cơ thể. Giúp sóc con phát triển đầy đủ. Xem thêm cách nuôi sóc con tại YeuPet

Sóc con mới sinh hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. Sau 1 tháng tuổi chúng mới bắt đầu mở mắt. Khoảng nửa tháng sau mới có thể ăn thức ăn cứng. Cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để hỗ trợ sóc mẹ nuôi con.

Phương pháp này có thể áp dụng cho sóc đất và các loại sóc cảnh phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng các bạn đã có thêm những kỹ thuật để chăm sóc tốt cho thú cưng của mình.Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 2,125
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới