Thỏ Bệnh viêm miệng mụn nước ở thỏ và cách xử lý

Yêu Thỏ

Sen cấp 3
Bài viết
121
Thích
18
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
145
Chủ Top
#1
Bệnh viêm miệng mụn nước còn được gọi là bệnh chảy nước dãi ở thỏ. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính. Vì vậy nếu nuôi nhiều thỏ con, cần nhanh chóng cố gắng cách ly thỏ bị bệnh khỏi đàn và tiến hành khử độc môi trường chúng ở.

Bệnh này là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính có đặc trưng của chứng viêm niêm mạc khoang miệng có mụn nước và chảy nhiều nước dãi. Khi phát triển đến triệu chứng ở một trình độ nhất định sẽ rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm miệng mụn nước


Nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do virus Vesicular stomatitis (viêm miệng mụn nước nước có tính truyền nhiễm).

Đặc điểm phổ biến


Bệnh này sẽ truyền nhiễm ở thỏ, không có ảnh hưởng đến người hoặc những động vật khác. Vì vậy nếu trong nhà nuôi thêm những động vật như chó hoặc mèo không cần quá lo lắng. Bệnh chủ yếu xâm hại thỏ nhỏ khi được 1 – 3 tháng tuổi, thường gặp nhất ở thỏ con vừa cai sữa được 1 – 2 tuần tuổi.

Thỏ bị bệnh chủ yếu do bị truyền nhiễm, virus ở niêm mạc khoang miệng và trong nước dãi của thỏ, chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa. Hai mùa xuân, thu là thời gian bệnh xảy ra nhiều, quản lý chăm nuôi không phù hợp, cho ăn thực phẩm bị biến chất hoặc kích thích, khoang miệng sẽ bị tổn thương và dẫn đến bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm miệng mụn nước


Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 4 ngày. Thời kỳ đầu bị bệnh niêm mạc miệng sẽ xuất hiện triệu chứng sung huyết và nổi đỏ. Sau đó là môi, lưỡi, hàm cứng và niêm mạc khoang miệng xuất hiện nhiều mụn nước. Trong mụn nước chứa chất lỏng xenlulozo.

Sau khi bị vỡ sẽ hình thành vết rách và ung nhọt, chảy nhiều nước dãi và có mùi hôi, khi chảy nước dãi sẽ làm ướt lông và dính thành mảng. Da chỗ bị ướt sẽ bị viêm và rụng lông. Thỏ bị bệnh thường có tinh thần bất an, khả năng ăn uống giảm hoặc tuyệt thực, sốt, tiêu chảy. Dần dần gầy yếu, cuối cùng kiệt sức dẫn đến tử vong. Quá trình bệnh thường kéo dài từ 2 – 10 ngày, tỉ lệ tử vong trên 50%.

Chẩn đoán bệnh


Dựa vào triệu chứng lâm sàng và sự thay đổi bệnh lý có thể chẩn đoán bước đầu. Chuẩn đoán chính xác cần tiến hành giám định phân tách virus bệnh hoặc giám định huyết thanh.

Làm thế nào phòng tránh bệnh viêm miệng mụn nước


Đầu tiên nếu phát hiện thỏ bị bệnh, nhất định phải cách ly kịp thời. Sau đó dùng sodium hydroxide 2%, dung dịch phân tro nóng 20% hoặc axit peracetic 0,5% để khử trùng nơi ở và dụng cụ hàng ngày của chúng. Dùng dung dịch axit boric hoặc nước phèn 2% rửa sạch. Sau đó bôi cam du. Đồng thời cho dùng thuốc loại sulfonamides.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 737
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới