Nhím Hướng dẫn cách chăm sóc nhím lùn châu Phi mới sinh

  • Người khởi tạo Farmer
  • 0
  • 407

Farmer

Sen cấp 3
Mod
Bài viết
239
Thích
106
Điểm
63
Best Tư vấn
5
Xu
74
Chủ Top
#1
Cách chăm sóc nhím lùn châu Phi mẹ mới sinh con là điều mà rất nhiều người nuôi đang thắc mắc. Để có được một bầy nhím lùn mẹ tròn con vuông là điều không hề dễ dàng chút nào, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Điều này đòi hỏi bạn phải tự trang bị cho mình một nền tảng kiển thức về vấn đề này và chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.


Vậy cách chăm sóc nhím lùn mẹ mới sinh như thế nào?
Giai đoạn trước khi sinh
Đầu tiên, các bạn không nên chú trọng quá nhiều vào việc chăm sóc bé cái sau khi sinh, mà trước hết phải quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trước khi sinh cái đã. Trong giai đoạn mang thai, do cơ thể phải làm việc 24/24 để nuôi dưỡng các bào thai nằm trong bụng, nên nhím mẹ rất cần một nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng.


Nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất trong quá trình mang thai, bé cái sẽ bị kiệt sức sau khi sinh và có thể ăn ngay con non của nó lúc chào đời hoặc sau đó vài ngày để bổ sung lại nguồn năng lượng cho cơ thể bị vắt kiệt sức trong thai kỳ. Phần này thì mình đã nói rõ ở bài viết: Chế độ dinh dưỡng nhím lùn mang thai
Giai đoạn sau khi sinh
Sau khi sinh, hầu hết nhím mẹ sẽ tự ăn nhau thai. Việc này không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe của nó và con non cả. Tuy nhiên, không nên để chúng tự ăn hết, bởi vì có thể gây ra chứng đầy bụng khó tiêu. Ở giai đoạn tiếp theo, bạn cần phải quan sát xem chúng có cho nhím mẹ con bú sữa hay không. Nếu không thấy việc cho bú diễn ra, bạn cần phải can thiệp ngay lập tức bằng cách sử dụng nguồn sữa thay thế. Đọc thêm bài này nhé: Nguồn sữa thay thế khẩn cấp cho nhím con bị mẹ bỏ rơi. Việc can thiệp chậm trễ đồng nghĩa với tỷ lệ chết yểu ngày càng cao của con non. Sau 24h mà không được cho bú, nhím con sẽ yếu dần và tử vong sau đó.


Bạn phải dự đoán được ngày sinh của nhím lùn châu Phi cái, để di chuyển chuồng nuôi vào khu vực ít ánh sáng, ít tiếng động, ít người qua lại để tránh nó bị stress mà ăn hết con. Khi mới chào đời, những con baby chưa mở mắt và hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ. Ngoài việc cho bé cái ăn thức ăn cho mèo ra thì cũng nên bổ sung thêm thật nhiều sâu gạo hoặc sữa thay thế cho chúng. Việc cho ăn sâu nên diễn ra hàng ngày và cân bằng với tỉ lệ thức ăn thô là 50-50. Bên cạnh đó, cũng nên tăng cường thêm hàm lượng vitamin và vi lượng bằng cách cho ăn bổ sung lê, táo, nho đã lấy hạt sau khi đã cắt lát mỏng.

Hầu hết trong khoảng 2 ngày đầu sau sinh, bạn không cần phải dọn lót chuồng cho bé, bởi chúng sẽ không đi ngoài nhiều. Nhưng cũng cần lưu ý, phải giữ vệ sinh chuồng trại tuyệt đối, cứ hễ thấy mùn cưa dơ là phải thay ngay để tránh gây ra các mầm bệnh cũng như tạo ra sự khó chịu cho nhím mẹ.
Những điều cần lưu ý sau khi nhím lùn sinh con


Tình trạng ra máu nhiều thường xuất hiện ở các bé béo phì hoặc không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong lúc mang thai. Việc bạn cần làm lúc này là bổ sung ngay hàm lượng các thực phẩm giàu sắt như: trứng, hàu, đu đủ, lê.....

Một lưu ý khác là khi người nuôi không vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, nguy cơ gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục của nhím lùn mẹ là không tránh khỏi. Đối với vấn đề này, mình chưa tìm được cách chữa trị cụ thể, mà chúng ta nên phòng ngừa sự cố bằng cách liên tục thay lót chuồng dơ trong suốt thay kỳ.

Cảm ơn các bạn đã dành chút ít thời gian đọc bài chia sẻ của mình, bạn cũng có thể đóng góp hoặc gửi thắc mắc ở phía dưới bình luận.
 
Nguồn
nuoinhimlun

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 954
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới