Giới thiệu về cá betta

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Cá Betta là tên khoa học của một loài cá vốn sống hoang dã mà dân gian thường gọi là cá lia thia. Tại Việt Nam cá Betta có hai loại mang xanh và mang đỏ, còn các nước khác trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia, cá Betta được người chơi lai phối và cho ra dòng cá đầy sắc màu Betta và phong phú về hình dáng như hiện nay.


Cũng giống như tổ tiên của chúng, cá Betta cũng được người chơi chia thành hai dạng để chơi: cá đá và cá kiểng. Chơi cá kiểng thiên về màu sắc hình thể, vẩy, đuôi và hình dáng của cá. Chính sự phong phú này làm cho người chơi có rất nhiều lựa chọn khi chơi.

NỮ HOÀNG SẮC MÀU

Nói về màu sắc thì cá Betta xứng đáng được mệnh danh là "nữ hoàng" vì chúng có rất nhiều màu sắc từ đơn sắc, nhị sắc và trên 2 màu ( đa sắc ). Có thể đó là chú cá màu trắng, xanh hoặc cam kèm theo những màu sắc sặc sỡ khác của đuôi, vây và vẫy. Đuôi cá Betta cá nhiều loại từ đuôi xòe ra bằng hoặc lớn hơn 1/2 đường tròn mà người chơi gọi là Half moon cho đến những dạng đuôi tưa ra như vương miệng Corwn tail. Trong đó đuôi Half moon cũng được phân ra làm hai kiểu: half moon và half moon plakat. Half moon plakat có kích thước và tỉ lệ nhỏ hơn so với half moon nhưng ngược lại thời gian kéo dài độ rực rỡ của nó thì hơn hẵn so với half moon ( từ 6 - 7 tháng so với 3 - 4 tuần ) và việc lai tạo ra cá Betta half moon splakat cũng khó khăn hơn rất nhiều. Đuôi hafl moon chuẩn là phải tạo ra 180 độ, còn lớn hơn người chơi gọi là Over. Tức là chơi cá đuôi half moon thì đuôi khi xòe ra phải lơn hơn hoặc bằng 180 độ thì mới đẹp và chuẩn. Cũng giống như đuôi half moon, đuôi cá Betta Corwn tail cũng được chia thành Corwn tail và Corwn tail splakat.

Sau đuôi là đến vẫy, cá Betta hiện nay chủ yếu là vẫy rồng - là loại vẫy ánh mầu kim loại và rực rỡ giống như rồng, vẫy đó có thể màu tráng, xanh hoặc cam. Tùy theo sở thích và nhu cầu mà người chơi phối giống sẽ tạo ra. Vẫy cá cũng được người chơi chú ý, đặc biệt là màu sắc và tỷ lệ cân đối của nó so với vây lưng và vây đuôi, tuy nhiên để có được sự cân đối trong tỷ lệ đó cũng như tạo ra một chú cá Betta chuẩn như vậy thì đó cũng là một quá trình chăm cá công phu của người chơi.

Hiện nay người chơi chủ yếu tập trung vào cá Betta vẫy rồng, trong đó rồng đỏ ( đuôi đỏ, vẫy trắng ) là phổ biến nhất, kế tiếp là rồng xanh ( đuôi đỏ, vẫy xanh ), rồng cam ( đuôi cam, vẫy trắng), rồng vàng ( đuôi vàng, vẫy trắng hơi ngã vàng). Ngoài ra một loại Betta rồng mới cũng được ngời chơi lai tạo là rồng đen ( đuôi đen, vẫy trắng ). Tại Việt Nam, hiện nay đã có người chơi lai tạo thành công rồng đen đuôi tưa ( Crown tail) và chính điều này làm cho những người đam mê cá Betta nói riêng và những người đam mê sắc màu sặc sỡ của cá Betta nói riêng ngày càng tìm đến thú vui này.

Trên thế giới hiện nay, Thái Lan là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu cá Betta. Tại Việt Nam số lượng người chơi cá Betta ngày càng phổ biến nhưng chủ yếu là tự phát và tập trung nhiều tại TP.HCM và một số ít các tỉnh miền Tây.
Cá Betta có tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm nhưng trong năm đầu tiên là cá cho màu sắc rực rỡ nhất.

 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 736
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới