Cá Rồng Điều trị bệnh rận nước khỏi hoàn toàn ở cá rồng

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Cá rồng là một trong những loài cá giá trị, có giá thành cao trên thị trường. Kỹ năng chăm sóc cá rồng cũng tương đối công phu, mất nhiều thời gian. Anh em trong giới nuôi cá chắc không ai mong muốn cá của mình bị bệnh, đặc biệt là những bệnh nguy hiểm.
Cá Rồng là loài cá phong thủy đẹp. Với vẻ đẹp hình thể và sắc màu lấp lánh, chúng rất được người chơi cá cảnh quan tâm. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cá, có thể cá Rồng bị bệnh, xuất hiện các triệu chứng về sức khỏe như đổi màu, biếng ăn… Bệnh rận nước là mối nguy hiểm lớn đối với cá Rồng và hay gặp nhất. Hãy cùng bacsithuytìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị căn bệnh này.

Đôi nét về bệnh rận nước ở cá


Rận nước thuộc giống ký sinh trùng giáp xác. Chúng có hình đĩa và có đường kính khoảng 5mm. Nó sẽ bơi trong nước, sống ký sinh trên cơ thể cá, hút máu cá và tiết chất độc. Khi kí sinh trùng trên cá sẽ khiến cá bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Cần quan sát và phát hiện kịp thời.
Triệu chứng cá Rồng bị bệnh rận nước


Khi cá Rồng bị bệnh rận nước, nó sẽ làm cho lớp da của cá Rồng bị viêm. Dần chuyển sang màu đỏ, làm cá trở nên hiếu động, hoạt động không ngừng, vây cá rụng ra. Khi vây cá rách ra, cá không ngừng cọ xát vào thành bể hoặc đồ trang trí. Bạn có thể nhìn thấy những chấm đỏ nhỏ ở phía giữa thân cá. Cá Rồng khi mới mua về thường gặp tình trạng này.
Đây đều là những triệu chứng phổ biến, rất dễ quan sát. Trong quá trình cho có ăn hay nhìn ngắm cá từ bên ngoài bể bạn cũng có thể nhận ra. Vì đây là loại ký sinh trùng có khả năng lây lan rất cao nên bạn cũng cần hết sức chú ý. Phát hiện càng sớm thì việc tiêu diệt bệnh càng nhanh. Không nên chần chừ kéo dài thời gian. Tương tự nguy hiểm như các bện đường ruột, mắt bị đục… cá Rồng bị bệnh nặng sẽ rất khó để điều trị.

Điều trị cho cá Rồng bị bệnh rận nước


Cá mắc bệnh phải được cách ly để điều trị. Vì tính kháng thuốc của rận cá rất cao. Có thể do tự tiến hóa. Việc chỉ sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng thông dụng thì chỉ giết được những con rận già. Sau 1 – 2 tuần, sẽ lại có những con rận nhỏ xuất hiện. Cách tốt nhất là vớt cá ra một chậu nước nông, sử dụng tay hoặc nhíp để loại bỏ tất cả rận trên bề mặt cơ thể của cá.
Sau đó đặt thuốc diệt ký sinh trùng Formalin 25 ppm, Masoten hoặc các loại thuốc chuyên trị rận nước ở cá vào bể cá ch ly trong 1- 2 ngày. Kiểm tra bề mặt cơ thể của cá mỗi tuần một lần. Nếu bạn tìm thấy rận, hãy loại bỏ nó ngay lập tức.

Sau khoảng 2 – 3 tuần, nếu bạn không tìm thấy bất kỳ con rận nào nữa thì mới có thể đưa lại chúng vào vào bể nuôi. Hoặc cho cá bị bệnh vào nước muối 1% và loại bỏ rận sau 1 – 2 ngày. Bạn cũng có thể hòa tan 100 lít nước vào 1 gram Natri permanganat và ngâm trong 1 giờ. Tiêu diệt rận phải có tính nhẫn nại, không có cách nào một lần đã giết sạch. Nếu tình hình phát triển bệnh nghiêm trọng hơn, có thể nhờ sự trợ giúp của bác sĩ thú y.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 5,744
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới