Chăm sóc cá la hán đúng cách

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Cá la hán là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 2000 và rất được ưa chuộng. Cá la hán được yêu thích hơn cả cá đĩa và cá rồng xưa kia, vì người ta quan niệm loài cá này đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi nuôi giống cá này:

Môi trường nuôi cá la hán
Cá la hán có kích thước lớn, cá trưởng thành có chiều dài hơn 20cm. Có tập tính bảo vệ lãnh thổ cao, vì vậy không nên nuôi chung với các giống cá nhỏ khác. Ngoài ra, kích thước bể nuôi có ảnh hưởng lớn đến tốc độ lớn và hình thể của cá. Nên nuôi cá trong bể có chiều dài tối thiểu là 1m, để không ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Trang trí bể màu sẫm như đen hoặc xanh để làm nổi bật vẻ đẹp rực rỡ của chúng.

Giống cá này thích hợp nuôi trong môi trường nước trung tính hoặc hơi chua. Rải nền bể bằng cát sông có kích thước 0,5-1cm, có tác dụng duy trì chất nước trong bể. Độ dày nền cát khoảng 5cm. Không nên sử dụng khúc gỗ hoặc đá tảng khi trang trí, để tránh làm cá bị thương.

Chất lượng nước là yếu tố hàng đầu cần lưu ý khi nuôi giống cá này. Cá la hán không cần quá khắt khe trong việc đảm bảo chất lượng nước. Nhưng do sức ăn của cá rất lớn, bể nuôi cần bố trí máy lọc nước. Như vậy có thể đảm bảo nước bể luôn sạch sẽ, ngoài ra cũng đảm bảo dinh dưỡng trong nước luôn ổn định, phù hợp cho vi khuẩn có lợi phát triển.

Nhiệt độ nước 26-27℃ là lý tưởng nhất, độ pH 6,5-7,2.

Cá la hán ăn gì?
Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành, phải cung cấp nguồn thức ăn có độ đạm cao, chủ yếu là thịt động vật.

  • Thức ăn sống bao gồm: tôm, cá nhỏ, giun đỏ, trùn chỉ,…
  • Thức ăn công nghiệp: không nên lựa chọn loại có màu nhân tạo

Có thể nuôi cá la hán con bằng artemia. Nên chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để cho chúng ăn, không nên cho ăn nhiều cùng 1 lúc. Liều lượng cho cá ăn còn tùy vào dòng cá, thông thường cứ nhìn vào phần bụng cá, thấy bụng to hơn bình thường một chút là được, không cho ăn quá nhiều.

Chiếu sáng cho bể nuôi cá la hán
Trong các trại nhân giống, cá la hán thường được nuôi trong bể ngoài trời. Ánh nắng mặt trời chiếu liên tục khiến cá phát triển khỏe mạnh, màu sắc rực rỡ. Vì vậy khi nuôi cá trong nhà cần chú ý chiếu sáng cho chúng. Nếu không được chiếu sáng, màu sắc của cá sẽ trở nên nhợt nhạt và thiếu sức sống. Thời gian chiếu sáng nên kéo dài khoảng 10 tiếng mỗi ngày, giúp cá có được trạng thái tốt nhất.

Cá la hán là loài có sức sống mạnh, khả năng thích nghi rất cao. Chỉ cần chú ý duy trì ổn định chất lượng nước trong bể nuôi và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, chúng sẽ rất ít khi bị bệnh.

Trên thị trường hiện nay có nhiều giống cá la hán đẹp cho bạn lựa chọn: rồng xanh, khỉ đỏ, king kamfa, thái đỏ,… Nhu cầu mua cá la hán đang tăng cao, nhất là ở các thành phố lớn. Có nhiều địa chỉ bán giá rẻ ở tphcm và Hà Nội, nhưng người nuôi nên cẩn trọng để tránh mua phải cá có chất lượng thấp.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 4,124
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới