Cá vàng Lan Thọ hay cá vàng Ranchu là một giống cá đã được nuôi từ rất lâu. Được nhiều người yêu thích. Chúng sống trong một môi trường có nhiều yêu cầu cao hơn các giống cá cảnh khác. Mặc dù có vẻ ngoài dễ thương, nhưng nó cũng có những điểm yếu. Đôi khi chúng cũng bị bệnh và ốm.
Nguyên nhân gây bệnh của cá vàng Lan Thọ được xét trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt là quy trình chăm sóc hàng ngày của cá vàng Lan Thọ. Ví dụ như chất lượng nước, khí hậu, thay đổi nhiệt độ, thành phần và hàm lượng thức ăn. Hoặc có thể là sự xâm nhập của mầm bệnh do mồi hoặc các bệnh do cho ăn không đúng cách. Cụ thể thế nào hãy cũng bacsithuytìm hiểu nhé.
Cá vàng Lan Thọ bị bệnh do yếu tố tự nhiên
Cá Lan Thọ sinh sống một thời gian dài trong môi trường nhân tạo. Cuộc sống của chúng không thể tách rời khỏi ánh sáng mặt trời, oxy và nước. Bản thân cá vàng Lan Thọ có những yêu cầu nhất định đối với điều kiện môi trường. Nếu vượt quá phạm vi thích nghi nó sẽ dễ dàng mắc bệnh. Và từ bệnh tật dẫn đến tử vong.
Cá vàng Lan Thọ bị bệnh do thay đổi khí hậu theo mùa
Mặc dù cá vàng nhà nuôi không quá nhạy cảm với thay đổi khí hậu theo mùa, nhưng chúng vẫn có cảm giác trực tiếp về sự thay đổi này. Ví dụ như thời gian chiếu sáng do thay đổi theo mùa. Nhiệt độ và cường độ ánh sáng mặt trời. Những điều này sẽ làm cho chúng có một cảm giác khác.
Vào thời điểm giao mùa hàng năm là thời gian cá có khả năng mắc bệnh nhiều nhất. Sự thay đổi nhiệt độ gia tăng khả năng sinh sản của một số mầm bệnh. Nó khiến cá vàng bị bệnh đốm trắng, bệnh thối mang và bệnh nấm mốc. Vào mùa đông và mùa hè, sự phát triển của vi sinh vật được hạn chế. Khả năng mắc bệnh của cá vàng Lan Thọ giảm đi rất nhiều.
Cá vàng Lan Thọ sẽ bị khó chịu do thay đổi khí hậu môi trường trong một thời gian ngắn. Một khi không có biện pháp phòng thủ vào thời điểm này thì chúng rất dễ bị bệnh.
Cá bị bệnh do thay đổi nhiệt độ
Thay đổi nhiệt độ có thể được chia thành hai loại. Đầu tiên là sự thay đổi nhiệt độ vào ban đêm và thay đổi nhiệt độ theo mùa. Những thay đổi đó có thể khiến cá vàng bị mắc các bệnh như thối mang, thối đuôi, khó thở.
Thứ hai là sự thay đổi nhiệt độ ngắn hạn. Điều này dễ khiến cá vàng bị cảm lạnh, chán ăn và mắc bệnh đốm trắng. Ví dụ như việc mua cá từ nơi này đến nơi khác dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.
Thay đổi chất lượng nước
Thay đổi chất lượng nước liên quan đến việc sử dụng nước máy trong quá trình nuôi cá vàng Lan Thọ. Luôn có nhiều chất không rõ nguồn gốc trong nước máy. Khi thay nước cho bể cá, cần dùng nước đã được phơi và quá trình phơi không được vượt quá 3 ngày. Khi phơi, cẩn thận không đặt nó ở nơi thoáng khí, rất dễ một số chất có hại trong không khí xâm nhập vào nước.
Ngoài ra phải có sự thay nước kịp thời nếu nước chuyển sang màu xanh. Nước màu xanh cũ có thể dễ dàng dẫn đến cái chết của cá. Cho cá ăn cũng rất dễ gây ra thay đổi chất lượng nước. Việc thay đổi chất lượng nước chính là thủ phạm của tất cả các bệnh của cá
Yếu tố do con người gây ra
Nguyên nhân gây bệnh của cá vàng Lan Thọ được xét trên nhiều khía cạnh. Đặc biệt là quy trình chăm sóc hàng ngày của cá vàng Lan Thọ. Ví dụ như chất lượng nước, khí hậu, thay đổi nhiệt độ, thành phần và hàm lượng thức ăn. Hoặc có thể là sự xâm nhập của mầm bệnh do mồi hoặc các bệnh do cho ăn không đúng cách. Cụ thể thế nào hãy cũng bacsithuytìm hiểu nhé.
Cá vàng Lan Thọ bị bệnh do yếu tố tự nhiên
Cá Lan Thọ sinh sống một thời gian dài trong môi trường nhân tạo. Cuộc sống của chúng không thể tách rời khỏi ánh sáng mặt trời, oxy và nước. Bản thân cá vàng Lan Thọ có những yêu cầu nhất định đối với điều kiện môi trường. Nếu vượt quá phạm vi thích nghi nó sẽ dễ dàng mắc bệnh. Và từ bệnh tật dẫn đến tử vong.
Cá vàng Lan Thọ bị bệnh do thay đổi khí hậu theo mùa
Mặc dù cá vàng nhà nuôi không quá nhạy cảm với thay đổi khí hậu theo mùa, nhưng chúng vẫn có cảm giác trực tiếp về sự thay đổi này. Ví dụ như thời gian chiếu sáng do thay đổi theo mùa. Nhiệt độ và cường độ ánh sáng mặt trời. Những điều này sẽ làm cho chúng có một cảm giác khác.
Vào thời điểm giao mùa hàng năm là thời gian cá có khả năng mắc bệnh nhiều nhất. Sự thay đổi nhiệt độ gia tăng khả năng sinh sản của một số mầm bệnh. Nó khiến cá vàng bị bệnh đốm trắng, bệnh thối mang và bệnh nấm mốc. Vào mùa đông và mùa hè, sự phát triển của vi sinh vật được hạn chế. Khả năng mắc bệnh của cá vàng Lan Thọ giảm đi rất nhiều.
Cá vàng Lan Thọ sẽ bị khó chịu do thay đổi khí hậu môi trường trong một thời gian ngắn. Một khi không có biện pháp phòng thủ vào thời điểm này thì chúng rất dễ bị bệnh.
Cá bị bệnh do thay đổi nhiệt độ
Thay đổi nhiệt độ có thể được chia thành hai loại. Đầu tiên là sự thay đổi nhiệt độ vào ban đêm và thay đổi nhiệt độ theo mùa. Những thay đổi đó có thể khiến cá vàng bị mắc các bệnh như thối mang, thối đuôi, khó thở.
Thứ hai là sự thay đổi nhiệt độ ngắn hạn. Điều này dễ khiến cá vàng bị cảm lạnh, chán ăn và mắc bệnh đốm trắng. Ví dụ như việc mua cá từ nơi này đến nơi khác dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển.
Thay đổi chất lượng nước
Thay đổi chất lượng nước liên quan đến việc sử dụng nước máy trong quá trình nuôi cá vàng Lan Thọ. Luôn có nhiều chất không rõ nguồn gốc trong nước máy. Khi thay nước cho bể cá, cần dùng nước đã được phơi và quá trình phơi không được vượt quá 3 ngày. Khi phơi, cẩn thận không đặt nó ở nơi thoáng khí, rất dễ một số chất có hại trong không khí xâm nhập vào nước.
Ngoài ra phải có sự thay nước kịp thời nếu nước chuyển sang màu xanh. Nước màu xanh cũ có thể dễ dàng dẫn đến cái chết của cá. Cho cá ăn cũng rất dễ gây ra thay đổi chất lượng nước. Việc thay đổi chất lượng nước chính là thủ phạm của tất cả các bệnh của cá
Yếu tố do con người gây ra
- Chất lượng nước và oxy hòa tan: Nếu như môi trường nước của cá không được cải thiện trong một thời gian dài, cá sẽ xuất hiện dấu hiệu giảm cân, chán ăn, u đầu, thối mang, thậm chí dẫn đến tử vong.
- Độ pH: Sự thay đổi của độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá vàng Lan Thọ. Tốc độ tăng trưởng của tảo ảnh hưởng đến sự thay đổi màu nước. Thay đổi độ pH nước trong một thời gian ngắn sẽ làm cá vàng phát bệnh. Cách điều chỉnh độ pH hàng ngày là thay đổi nước. Kết hợp tăng cường ánh sáng và nắm bắt được lượng thức ăn.
- Thức ăn: Thức ăn cá vàng Lan Thọ có mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của chúng. Cho ăn quá nhiều khiến thức ăn còn sót lại sẽ gây ra thay đổi chất lượng nước.
- Thay nước: Thay nước là quá trình rất quan trọng . Thay nước có thể kích thích sự trao đổi chất của cơ thể cá. Thúc đẩy sự thèm ăn, tăng tốc độ tăng trưởng của chúng. Nếu trong thời kì phát bệnh mà bạn thay nước không đúng cách có thể dễ dàng dẫn đến các bệnh của cá.
- Các tổn thương cơ học: Các tổn thương gây ra do vận chuyển và vận hành không đúng cách. Hoặc sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Gây ra cái chết do ngộ độc ở cá vàng Lan Thọ.
Nguồn Bacsithuy