Thời gian thay nước bể khi nuôi cá vàng là bao lâu

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Sự quan trọng của việc thay nước bể cá

Nuôi thú cưng không chỉ thể hiện tình yêu thương của chủ nhân với vật nuôi. Nó còn giúp cho con người rèn luyện sự kiên nhẫn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc nuôi cá đơn giản hơn rất nhiều so với việc nuôi chó mèo. Tuy nhiên, chỉ những ai đã từng nuôi cá vàng mới hiểu được điều này.
Muốn nuôi được cá vàng khỏe mạnh đòi hỏi rất nhiều kĩ năng và kinh nghiệm. Đặc biệt là chuyện thay nước cho bể cá thương xuyên. Có câu “muốn dưỡng cá, trước tiên phải dưỡng nước”. Chính vì vậy, thay nước cho bể cá vô cùng quan trọng. Nhưng cũng chính những người nuôi cá lại tồn tại nhiều kinh nghiệm khác nhau. Một số người cho rằng, nước của bể cá càng trong càng tốt, thậm chí là phải thay nước hàng ngày. Một số lại cho rằng, hệ thống tuần hoàn tốt thì không cần phải thay nước.

Có thể thấy, ai cũng có cái nhìn riêng của mình. Mỗi quan điểm lại có những ưu, nhược điểm riêng. Không nên đánh giá một cách phiến diện. Phương pháp và tần số thay nước bể cả còn phụ thuộc vào cả số lượng cá và giống cá được nuôi.

Một số tình trạng nước phổ biến hiện nay

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại nước được con người thử dụng phổ biến hiện nay:

Nước lã: Đây là loại nước máy hoặc nước giếng vừa được bơm ra. Nhiệt độ của nước lã thường khác rất nhiều so với nhiệt độ nước trong bể cá. Nó có chứa nhiều khí Clo rất có hại cho cá vàng.

Nước mới: Đây là loại nước sạch từ máy nước hoặc nước giếng, nước suối. Nước được phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 2 – 3 ngày. Lúc đó, nhiệt độ nước mới tương tự như nhiệt độ nước trong bể cá.

Nước cũ: Đó là nước bẩn chứa phân và bụi bẩn dưới đáy bể cá. Bao gồm nước bể cá lâu ngày không thay.
Nước có màu xanh: Nước có nhiều rêu xanh trôi nổi trong nước. Chúng chính là nguồn thức ăn phụ tốt cho cá vàng. Loại nước này có hàm lượng chất hữu cơ thấp nhưng oxy hòa tan khá cao. Cá thường được nuôi bằng nước xanh mềm và sạch. Dùng nước có màu xanh nhạt mà sạch sẽ để nuôi thì cá sẽ rất khỏe mạnh, ăn khỏe, cơ thể cường tráng. Cá tăng cân nhanh và lên màu rực rỡ hơn.

Nước cũ trong trở lại: Nếu phát hiện ra nước xanh cũ trong hồ bơi ban đầu đột nhiên trở thành nước trong vắt, nhiều loại tảo xanh kết tủa đáy bể thì hiện tượng này được gọi là nước trong. Nước này cá dễ bị bệnh và cần phải được thay thế.

Các phương pháp thay nước bể cá

Chất lượng nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cá vàng. Mục đích của thay nước bể cá là để loại bỏ bụi bẩn, giữ nước sạch, điều chỉnh nhiệt độ nước, tăng oxy và kích thích sự tăng trưởng và phát triển của cá vàng. Để hiểu hơn về nước nuôi cá, bạn cần nắm vững phương pháp thay nước bể cá được liệt kê dưới đây:

Thay nước bể cá tầng đáy

Phương pháp này thường áp dụng vào những ngày mùa hè nóng bức. Sử dụng một chiếc ống hút thả xuống đáy bể, hút sạch chất thải của cá, cặn bẩn và nước tầng đáy. Mỗi lần rút khoảng 1/10 – 1/5 lượng nước cho đến khi nước bể sạch hẳn. Sau đó cho nước chảy nhẹ theo thành bể, tránh làm vẩn đục nước. Phương pháp này có ưu điểm là an toàn cho cá, dễ làm, phù hợp với bể cá loại nhỏ đặt trong nhà. Có thể thay nước bằng các dụng cụ hỗ trợ bơm tay hoặc sử dụng ống dẫn nước tuần hoàn.
Thay nước bể cá bộ phận

Phương pháp này thường áp dụng vào mùa hè và đầu thu. Đây là thời điểm bể cá dễ bị biến chất do cặn bẩn lắng đọng. Trước khi thay nước, người nuôi cần vớt hết cá cho vào bể riêng. Sau đó khuấy nước theo hình xoắn ốc để các chất bẩn lắng đọng lại một chỗ. Dùng vòi hút sạch chất thải và rút đi 1/3 – 1/2 lượng nước. Thay nước sạch vào bể, chờ một lúc cho nhiệt độ ổn định rồi mới thả cá vào.

Ngoài ra còn có phương pháp thay toàn bộ nước trong bể. Tuy nhiên nên hạn chế dùng cách này bởi cá nuôi một thời gian đã quen với chất nước cũ. Khi thay đổi toàn bộ nước sẽ khiến chúng bị sốc do chưa quen với môi trường mới. Nước cũ mặc dù không hoàn toàn sạch nhưng cũng có nhiều lợi ích đối với cá.

Chăm sóc cá vàng, nhất là thay nước cho cá là một công việc phức tạp. Công đoạn này đòi hỏi nhiều kĩ năng mà không phải người mới chơi nào cũng có được. Đây cũng là lý do vì sao những con cá họ nuôi thường chết sau một thời gian ngắn.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 748
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới