Các loại thức ăn ưa thích của trăn bóng Ball Python

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
128
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
125
Chủ Top
#1
Trăn bóng hay còn gọi là trăn hoàng gia, trăn quả bóng (Ball Python) là loài nhỏ nhất trong số các loài trăn sống ở Châu Phi. Chúng là một loài vật nuôi tương đối phổ biến tại Việt Nam cũng như thế giới. Nguyên do là tính tình tương đối dễ chịu và khả năng thích nghi tốt của chúng.

Trăn bóng có kích thước tương đối nhỏ, trăn trưởng thành dài khoảng hơn 1m, tối đa 2,2m; thân ngắn và thô. Thức ăn chủ yếu của chúng là động vật gặm nhấm, chim nhỏ, động vật lưỡng cư. Vậy bạn đã biết loài trăn cảnh này thích ăn gì, và phải làm gì khi chúng tự dưng bỏ ăn. Hãy cùng Bác sĩ thú y tìm hiểu nhé.

Thức ăn ưa thích của trăn bóng
Đối với trăn còn nhỏ, thức ăn lý tưởng nhất là chuột sơ sinh. Là những con chuột mới sinh khoảng 7-10 ngày. Trăn mới sinh có thể ăn chuột non khoảng 5 ngày tuổi. Chuột càng lớn càng lẩn trốn nhanh, trắn rất khó săn mồi. Vì vậy lần đầu cho ăn nên dùng chuột con hoặc chuột sơ sinh để tập cho trăn biết cách bắt mồi.

Nếu không có chuột, có thể cho chúng ăn thịt tươi hoặc các động vật nhỏ khác. Chuột cống và các loại chuột hoang dã cũng là một nguồn thức ăn cho trăn bóng. Nhưng chúng có nhược điểm là dễ mang mầm bệnh và kí sinh trùng. Nếu không cần thiết nên tránh loại thịt này.

Người chơi có thể đa dạng hóa thức ăn bằng cách cho chúng ăn các loài lưỡng cư hoặc chim nhỏ. Như cóc, ếch trâu Mỹ, chim cút, chim sẻ… Không chỉ trăn bóng, rất nhiều loài rắn cây cũng thích loại mồi này.

Nên tập cho rắn ăn cả mồi sống lẫn đã chết, để dễ dàng cho việc chăm sóc sau này. Bằng cách ban đầu dùng chuột sống, sau đó bỏ đói mấy ngày rồi cho ăn chuột chết. Cứ liên tục như vậy cho đến khi chúng quen thì thôi. Dùng mồi chết sẽ thuận tiện hơn khi cần cho trăn uống thuốc.

Những điều cần lưu ý khi nuôi trăn cảnh
Nếu bạn cho ăn chuột sống, trước tiên cần cho chuột ăn no để tránh chuột cắn lại. Trong quá trình cho ăn cần chú ý quan sát không để chuột quẫy đạp làm trăn bị thương. Nếu quá 30 phút trăn vẫn chưa bắt mồi hãy lập tức lấy ra, một tuần sau lại cho ăn tiếp.

Trong lúc cho trăn ăn không được hút thuốc hoặc chụp ảnh. Ánh đèn nháy có thể kích thích chúng tự vệ. Tuyệt đối không được dùng tay hoặc dụng cụ đụng chạm vào người chúng khi đang săn mồi. Làm như vậy có thể khiến chúng sợ hãi, dễ có hành vi nguy hiểm.

Khi cho trăn ăn phải liên tục thêm mồi, sau khi ăn xong khoảng 2 giờ cho chúng uống nước. Máng nước nên đủ rộng để trăn nằm trong đó. Giúp chúng dễ uống nước và tiêu hóa con mồi. Nhiệt độ chuồng nuôi trăn phải duy trì ở 25-30°C, nếu không trăn sẽ rất dễ bỏ ăn.

Nếu chú trăn bạn đang nuôi bỗng dưng bỏ ăn trong thời gian dài (khoảng vài tháng), hơn nữa sút cân thấy rõ, có thể thử thay đổi thức ăn khác. Ví dụ lấy trứng chim cút đập nát, nhỏ từng giọt vào miệng trăn, để nó chậm rãi nuốt vào. Hoặc thay đổi kích thước mồi.

Nếu tất cả những biện pháp trên không hiệu quả nên lập tức đưa đến cơ sở thú y uy tín. Hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Không nên tự chữa ở nhà hoặc bơm thức ăn cho chúng.

✚ yeupet.vnNguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 5,957
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới