Phốc Giống chó phốc hươu (chó fox) – Miniature Pinscher

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
611
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
545
Chủ Top
#1
Giới thiệu giống chó phốc hươuGiống chó phốc, còn được gọi là chó phốc hươu hay chó fox, có tên đầy đủ là Miniature Pinscher (MinPin), là một giống chó có nguồn gốc Đức, được lai tạo nhằm mục đích săn bắt, nuôi làm thú cưng , và bắt chuột trong nhà và các trang trại. Hầu hết những người sành về chó Đức đều cho rằng chó phốc hươu được lai tạo từ giống chó doberman để có được sự khôn ngoan, nhanh nhẹn của doberman nhưng trong một chú nhỏ hơn nhiều lần. Quả thật, những em phốc nhìn rất giống phiên bản thu nhỏ của doberman. Tuy nhiên không phải, MinPin là một giống chó riêng biệt và đã tồn tại lâu hơn rất nhiều trước khi chú chó doberman đầu tiên ra đời.

Chó phốc được biết đến như như “king of toys” (Toy – chỉ các giống chó có kích thước nhỏ, chiều cao dưới 25cm), với sự oai vệ, cơ bắp và sự tự tin hiếm có của một giống chó nhỏ. Chó phốc không biết sợ hãi, rất khỏe mạnh và có thể rất hung dữ nếu cần.

Những em chó phốc hươu chuẩn thường có chiều cao từ 25 – 30cm khi trưởng thành, cân nặng phổ biến từ 4 – 5.5kg cùng vẻ bề ngoài rất cơ bắp khi nhìn từ mọi góc độ, và có thể sống được 10 – 14 năm.

Nguồn gốc của chó phốc

Nguồn gốc của giống chó phốc đến nay vẫn thường bị nhầm lẫn. Chó phốc có bề ngoài nhìn rất rất giống chó doberman (nếu đặt 1 em phốc trưởng thành và 1 em cún doberman cạnh nhau thì rất khó phân biệt), tuy nhiên như đã nói ở trên, 2 giống chó này hoàn toàn riêng biệt. Thậm chí, tổ tiên của chúng cũng hoàn toàn khác nhau. Tổ tiên của doberman là chó Rottweiler, trong khi chó phốc được lai tạo từ Dachshunds (chó lạp xưởng) và Greyhounds của Ý.

Tính cánh của những em phốcĐây là giống chó nhỏ nhưng rất khỏe, hiếu động, luôn tràn đầy năng lượng nhưng đặc biệt ương ngạnh và bướng bỉnh. Chúng luôn rất tò mò và có xu hướng “điều tra” – và có thể ăn – tất cả mọi thứ. Vì vậy, bạn luôn phải để mắt đến chúng để chắc chắn rằng, chúng không nghịch và ăn phải thứ gì đó không nên. Chó phốc cũng là giống chó cực kỳ khôn ngoan và học hỏi rất nhanh, chúng chó thể tự mình thoát ra khỏi những chiếc xích hoặc dây được cột sơ sài. Chó phốc cũng thường có xu hướng chiếm lấy vị trí đầu đàn trong một đàn chó có kích thước tương đương, và thường xuyên bắt nạt những em chó khác.

Vì những lý do này, chó phốc không phải là giống chó thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới nuôi chó lần đầu. Sự nhanh nhẹn, hiếu động và thông minh của chúng có khiến chủ cực kỳ mệt mỏi. Nếu không được giám sát và huấn luyện chu đáo, chó phốc có thể trở nên rất “đáng sợ” trong nhà – không phải vì chúng trở nên hung dữ và vì chúng có thể phá phách và cắn xé mọi thứ.

Tuy nhiên, nếu được huấn luyện chu đáo, Phốc có thể trở thành những em thú cưng rất tuyệt vời. Chúng luôn cảnh giác với người lạ (sủa ầm ĩ khi có người lạ vào nhà) và không biết sợ hãi, ngay cả trước các mối đe dọa lớn hơn gấp nhiều lần.

Những lưu ý khi nuôi chó phốc hươu

Mặc dù là một giống chó rất khỏe mạnh và nhanh nhẹn, nhưng chó phốc hươu không đủ lớn và mạnh mẽ để chịu được những hành động thô bạo (vô tình) gây ra bởi những em bé. Phốc là thú cưng tuyệt vời cho những em nhỏ lớn hơn 10 tuổi, những người đã đủ lớn để biết quan tâm và chăm sóc thú cưng.

Kích thước nhỏ của phốc khiến chúng trở thành vật nuôi lý tưởng trong những phòng trọ hoặc căn hộ nhỏ nơi thành phố. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên dắt chúng đi dạo và tập thể dục để duy trì sự khỏe mạnh và khỏe mạnh của chúng.

Bởi sự hoạt bát và tò mò bẩm sinh của chó phốc, bạn phải dành thời gian để huấn luyện chúng cách vâng lời và biết cách cư xử với chủ hay với những chú chó khác. Nếu được nuôi dưỡng và huấn luyện từ khi còn bé, chó phốc có thể sống rất hài hòa với những chú chó và vật nuôi khác trong nhà, tuy nhiên vẫn có xu hướng chiếm lấy vị trí đầu đàn.

Chó phốc ở Việt Nam
Đa phần những em phốc ở Việt Nam không phải là giống chó phốc chuẩn (được thế giới công nhận). Phốc chuẩn trên thế giới có nguồn gốc từ Dachshunds (chó lạp xưởng) và Greyhounds, chiều cao từ 25 – 30cm và cân nặng từ 4 – 5.5kg. Trong khi đó, những em chó được gọi là “phốc” ở Việt Nam lại nhỏ hơn nhiều, chỉ cao dưới 20cm và cân nặng chỉ khoảng 3kg, có nguồn gốc từ Chihuahua và Terrier (chó sục).

Vì vậy, những em “phốc” Việt Nam (tuy không phải phốc chuẩn) nhưng xinh xắn, nhỏ nhắn, đáng yêu hơn, đặc biệt là dễ huấn luyện, ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn.
Nguồn: PetCanh​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 2,489
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới