Yêu cầu của bể nuôi cá bảy màu

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến nhất thế giới. Nó là một thành viên nhỏ của họ Cá khổng tước. Cá bảy màu đẻ nhiều và dễ nuôi, là lựa chọn lý tưởng cho người mới chơi.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cá bảy màu để người nuôi lựa chọn. Tuy dễ nuôi nhưng người nuôi cá bảy màu vẫn cần chú ý những điểm sau đây để cá phát triển tốt.

Thiết kế bể nuôi cá bảy màu như thế nào?
Giống như các loại cây cỏ và động vật, cá bảy màu cũng cần cung cấp đủ ánh sáng. Nên nuôi cá trong bể thủy sinh và đặt nơi có ánh sáng mặt trời. Nếu nuôi cá trong nhà không có ánh sáng tự nhiên cần trang bị đèn cho bể cá. Có thể dùng đèn chiếu tia tử ngoại, mỗi ngày chiếu sáng 10-12h. Khi được chiếu sáng với cường độ thích hợp cá sẽ phát triển tốt, lên màu đẹp và khỏe mạnh.

Nuôi cá bảy màu không cần quá khắt khe về chất nước. Đa số người nuôi thường dùng cát silica để làm nền đáy bể. Đặt các khối đá tạo cảnh vào bể, sau đó rải cát nền. Độ dày khoảng 4-5cm.

Nuôi cá bảy màu không cần sục khí vào bể. Nếu mật độ cá không quá dày và bể đủ lớn thì không cần sục khí. Với bể thủy sinh chỉ cần chiếu sáng đầy đủ, thay nước thường xuyên. Các loại cây phát triển tốt có thể sản sinh ra dưỡng khí cung cấp cho cá.Trồng cây thủy sinh và bón phân


Khi thiết kế bể, cần buộc vật nặng vào rễ cây để giữ cho cây ở đúng vị trí, không bị xê dịch. Trước tiên cần buộc quanh rễ cây một lớp vải lọc, trong đó quấn một mảnh gốm hoặc đinh ốc. Làm như vậy có thể giữ cây thăng bằng, không bị bật gốc khi thay nước.

Dùng kẹp đặt cây vào các vị trí cố định, sau đó vùi một lượng phân bón vừa phải xung quanh gốc cây. Từ từ cho nước chảy vào bể, có thể phun theo hình cầu vồng. Tránh làm thay đổi vị trí tiểu cảnh.

Các loại cây trồng trong bể nuôi cá bảy màu


Một số loại cây như ráy lá nhỏ, dương xỉ Java hoặc các loại cây trôi nổi như bèo cái, lục bình,… giúp ổn định tính axit trong nước. Ngoài ra có thể cung cấp nơi trú ẩn hoặc sinh sản cho cá. Các loại cây dễ trồng trong bể thủy sinh: • Ráy lá thường: là loại cây dễ trồng, sinh trưởng tốt. Phiến lá to hơn so với ráy lá nhỏ, tuy nhiên loại cây này rất dễ mọc rêu.
 • Cỏ Nhật: sinh trưởng ở vùng đầm lầy hoặc nơi ẩm ướt, là một trong các loại cây dễ trồng
 • Rau vảy ốc: loại cây này chỉ cần có ánh sáng đầy đủ là sinh trưởng rất nhanh. Kích thước bể chỉ cần không quá nhỏ là có thể trồng.
 • Rau má Brazil: chỉ cần trồng ở nơi có nhiều ánh sáng, ngoài ra không cần chăm sóc cầu kì. Chúng phát triển rất mạnh và thích ứng nhanh.
 • Cỏ thìa: rất dễ gieo trồng, không quá cầu kì trong khâu chăm sóc.
 • Rong đuôi chồn Nam Mỹ: thích hợp cho người mới chơi. Chỉ cần có đủ ánh sáng là cây phát triển tốt.
 • Trân châu Nhật: trong tự nhiên loại cây này thường sống ở các kênh rạch hoặc vùng ngập nước. Sức sống rất cao, chỉ cần có đủ ánh sáng là cây phát triển mạnh.

Khi thay nước trong bể nên thay chút ít nhưng thường xuyên để cá nhanh chóng thích nghi. Mỗi tuần thay nước 1-2 lần, mỗi lần thay 1/3 lượng nước trong bể

Nhiệt độ nước trong bể nuôi cá
Có thể nuôi cá bảy màu trong thùng xốp hoặc bể kính. Tuy nhiên nếu nuôi trong bể nên dùng bể thủy tinh, dung tích 2-3l nước. Cá bảy màu có khả năng thích nghi rất cao, chúng có thể phát triển trong nhiệt độ 15-30 độ. Lý tưởng nhất là 24-26°C.

Nếu nhiệt độ nước trên 18°, cá hoạt động bình thường, có thể kiếm mồi và sinh sạt. Tuy nhiên khi nhiệt độ xuống dưới 16°, cá sẽ dừng hoạt động để tránh hao phí năng lượng. Lúc này nên chuyển bể cá đến nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Các loại cá có thể nuôi chung với cá bảy màu
 • Các loại cá cùng họ với cá bảy màu: cá mún, cá hột lưu, cá mún panda,…
 • Họ cá tetra: cá neon xanh, cá tam giác đăng, cá neon đỏ,…
 • Họ cá chuột: cá chuột trắng, cá chuột đốm, cá chuột panda,…
 • Cá song kiếm
 • Cá sặc gấm

Một số loại cá phổ biến cho bạn có nhu cầu mua cá bảy màu: cá bảy màu rồng tím, cá bảy màu Thái Lan, cá bảy màu Mỹ, cá bảy màu rừng Endler,… Cá bảy màu đẻ nhiều và dễ nuôi, là lựa chọn lý tưởng cho người mới chơi.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
 • 2,635
 • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới