Tính cách và đặc điểm của giống chó Đốm (Dalmatian)

Yêu Cún

Sen cấp 5
Bài viết
1,424
Thích
665
Điểm
123
Best Tư vấn
0
Xu
585
Chủ Top
#1
Chó đốm có tên quốc tế là Dalmatian, hay còn gọi là chó cứu hỏa. Nguồn gốc của chúng là giống chó kéo xe và chó săn đến từ vùng Dalmatia một phần của lãnh thổ Croatia.

Chó Đốm được yêu thích bởi vẻ ngoài hiền lành, đáng yêu, linh hoạt, bền bỉ và rất thông minh, thích hợp để nuôi làm bạn, vật cưng trong gia đình.

Giới thiệu giống chó đốm Dalmatian
Những chú chó đốm với đặc trưng là thân hình là những đốm đen trên nền lông trắng. Chúng được biết đến nhiều qua bộ phim hoạt hình nổi tiếng 101 chú chó đốm.

Chúng có bộ lông ngắn, cứng và dày màu trắng với những đốm màu đen, nâu đỏ, xám sẫm. Có những chú chó không có đốm nào mà chỉ một màu trắng tuyền. Tuy nhiên, những chú này lại không được công nhận tại các cuộc triển lãm chó.

Cũng như loài hươu cao cổ, các đốm xuất hiện ngẫu nhiên trên mỗi chú chó. Không bao giờ có hai chú chó giống y hệt nhau. Những đốm này càng nổi rõ, sậm màu khi chó đã trưởng thành.

Giống chó này cần chải lông thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Dalmatian không có mùi hôi của chó và rất sạch sẽ, thậm chí chúng còn biết tránh các vũng nước bẩn.

Đặc điểm hình dáng chó đốm
Chó đốm là giống chó có kích thước trung bình. Chiều cao 56–61 cm, dài 112 –113 cm, cân nặng 32 kg. Khi phát triển đầy đủ, trọng lượng của chúng thường dao động trong khoảng 16 và 32 kg. Con đực thường lớn hơn một chút so với con cái.

Chân của chó có hình tròn, các ngón chân vòm, và các móng thường có màu trắng hoặc màu sắc tương tự như các điểm của chó.

Tai mỏng côn về phía đầu và được thiết lập khá cao và sát với đầu. Màu mắt thay đổi từ màu nâu, hổ phách hoặc màu xanh, một số con chó có một mắt màu xanh và một mắt màu nâu, hoặc kết hợp khác.

Tính cách của chó Đốm
Chó đốm là giống chó được các nhà quý tộc ưa thích, chúng thường chạy theo các cỗ xe ngựa khi chủ nhân đi lại. Vì vậy chúng có một sức bền bỉ rất đáng nể phục. Giống chó này không thích ngồi một chỗ mà rất hiếu động, vui vẻ, cực kỳ mẫn cảm và trung thành.

Chó đốm cần có sự quan tâm của chủ, nếu không sẽ dễ bị rơi vào trạng thái stress. Chúng rất thích nô đùa với trẻ nhỏ. Tuy vậy cần để mắt để chúng không xô ngã trẻ mới biết đi.

Chúng sống hoà thuận với các súc vật nuôi khác, chỉ đôi khi tỏ ra hung dữ đối với chó lạ. Rất thông minh nhưng đôi lúc cũng tỏ ra cứng đầu. Những chú chó này rất dễ dạy dỗ và rất biết vâng lời chủ. Có thể dạy chúng trở thành chó bảo vệ và trông nhà rất tốt.

Các bệnh thường gặp ở chó đốm
Chó đốm rất dễ bị điếc, tỷ lệ từ 10 – 12% ở chó mới sinh. Những chú chó bị điếc thường rất khó nuôi dạy và hay trở nên hung hãn khi trưởng thành.

Vì vậy, chó con mới sinh ra phải được kiểm tra về thính lực qua hệ thống kiểm tra đặc biệt (BAER-test). Việc kiểm tra được thực hiện khi chó con đạt 6 tuần tuổi.

Ngoài ra, sỏi thận và dị ứng cũng là 2 căn bệnh mà chó đốm dễ mắc phải. Chúng ta cần có chế độ dinh duỡng ít đạm hơn với chú chó này.

Về sinh sản, chó đực có thể giao phối lúc 25-28 tháng tuổi, chó cái từ 20-22 tháng tuổi. Chó Đốm rất mắn đẻ, thường đẻ từ 9-13 con, thậm chí 15 con một lứa.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 3,169
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới