Thỏ Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở thỏ

Yêu Thỏ

Sen cấp 3
Bài viết
121
Thích
18
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
145
Chủ Top
#1
Đối với những người nuôi thỏ, việc phòng và trị các bệnh thường gặp ở thỏ là công việc quan trọng nhất. Việc phòng và trị bệnh sẽ giúp người nuôi tránh được những thiệt hại đáng tiếc. Trong số những bệnh này, bệnh cầu trùng và xuất huyết là những bệnh nguy hiểm và thường gặp nhất. Cả 2 bệnh đều có biểu hiệu chung là co giật trước khi chết.

Vậy bệnh cầu trùng và xuất huyết nguy hiểm như thế nào? Cách phòng và trị các bệnh thường gặp ở thỏ này là gì? Hãy cùng yeupet.vn tìm hiểu nhé.

Bệnh cầu trùng ở thỏ


Bệnh cầu trùng ở thỏ tồn tại dưới 2 dạng: cầu trùng gan và cầu trùng ruột non. Bệnh thường gặp ở thỏ con, ít gặp ở thỏ trưởng thành, nhưng nếu đã phát bệnh thì tỉ lệ chết rất cao. Vì vậy khi mới mua về nhà, việc đầu tiên cần làm là xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh thường gặp ở thỏ.Dấu hiệu nhận biết: thỏ ăn ít hoặc bỏ ăn, tinh thần uể oải. Thỏ bị bệnh thường bụng to hơn bình thường, bụng nặng và sệ xuống. Nguyên nhân là do chướng bụng, gan sưng to, bàng quang tích nước. Giai đoạn cuối thỏ hay bị co giật, chuột rút hoặc tê liệt, đầu ngửa ra sau, cả người run rẩy. Thỏ kêu thét lên rồi chết.

Cách điều trị: Thuốc được công nhận để điều trị có hiệu quả bệnh cầu trùng gồm Sulfamerazine, Sulfaquinoxaline, Sulfamethoxine. Hiện Lasalocid là loại thuốc điều trị hiệu quả nhất.

Lưu ý: các loại thuốc điều trị ngoài việc tiêu diệt kí sinh trùng còn ảnh hưởng tới vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của thỏ. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi sử dụng thuốc. Việc dùng thuốc sai cách có thể gây tiêu chảy dẫn tới tử vong.

Bệnh xuất huyết ở thỏ (RHDV)
Đây là một trong các bệnh thường gặp ở thỏ có tỉ lệ chết cao nhất. Bệnh xuất huyết thường phát bệnh vào ban đêm. Bệnh xảy ra rất nhanh, có khi không có biểu hiện gì. Một số con sẽ có dấu hiệu là biếng ăn, bỏ ăn đến chết. Thời gian từ lúc phát bệnh đến khi chết chỉ khoảng 1-2 ngày.

Thân nhiệt thỏ tăng cao bất thường, tai đỏ ửng. Trước khi chết toàn thân run rẩy, co giật, thỏ nằm nghiêng. Thỏ kêu thét lên vài tiếng rồi chết, đầu ngửa ra sau. Một số con miệng sùi bọt mép có lẫn máu. Hậu môn có chất nhầy màu vàng nhạt.

Thỏ bị xuất huyết mãn tính chỉ bị sốt cao. Sau một vài ngày sẽ khỏi nhưng rất dễ lây bệnh cho những con khác. Bệnh xuất huyết trước mắt vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị theo triệu chứng. Do đó để tránh thiệt hại, người nuôi cần làm tốt công tác phòng bệnh cho thỏ.

Cách phòng các bệnh thường gặp ở thỏ
Đối với bệnh cầu trùng, cách phòng bệnh là luôn bảo đảm chuồng thỏ khô ráo, thoáng khí. Khi thời tiết ẩm ướt, mưa dầm phải tăng cường sát trùng nơi nuôi thỏ. (Xem thêm cách phòng các bệnh thường gặp khác ở thỏ tại yeupet.vn)

Đối với bệnh xuất huyết: định kì làm vệ sinh chuồng thỏ. Sử dụng dung dịch Natri hidroxit (NaOH) 3% phun vào đồ dùng để tiêu độc. Thường xuyên thay mới bát ăn, bình nước và các đồ dùng cho thỏ.

Ngoài ra hàng năm vào mùa xuân và thu phải tiêm vacxin phòng bệnh. Các loại vacxin phòng bệnh xuất huyết hiện nay thường bắt đầu sản sinh kháng thể sau 4-6 giờ sau khi tiêm. Thời hạn miễn dịch là 6 tháng, tỉ lệ miễn dịch 100%.

Trên đây là một vài thông tin về những bệnh nguy hiểm ở thỏ. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm những kinh nghiệm bổ ích để chăm sóc tốt cho thỏ cưng của mình.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 737
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới