Cá Vàng Thức ăn cho cá vàng và cách chăm sóc đỉnh cao

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Làm sao để nuôi cá vàng khỏe mạnh? Cá vàng là một vật nuôi làm cảnh thú vị, ít tốn chi phí chăm sóc. Chúng không kén chọn thức ăn, vì vậy rất phù hợp với những người mới tập chơi. Tuy nhiên khi nuôi cá vàng, người chơi cần chú ý đến thức ăn của cá để đảm bảo dinh dưỡng. Giúp cá phát triển khỏe mạnh và có tuổi thọ cao.

Theo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm, cách nuôi cá vàng không bị chết quan trọng nhất là cho cá ăn thế nào. Thức ăn cho cá vàng phải có hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Trong đó anbumin, chất béo, đường bột, các loại vitamin và muối khoáng là những thành phần không thể thiếu.

Nuôi cá vàng bằng thức ăn có nguồn gốc động vật
Cá vàng rất thích ăn thức ăn từ thịt, đặc biệt là các loại thịt giàu dinh dưỡng. Thức ăn cho cá vàng có thể kể đến: các loại giun (giun quế, sâu bột), rận nước,… Hiện nay phổ biến dùng giun quế làm thức ăn cho cá cảnh. Cá được cho ăn giun quế thường xuyên với lượng vừa đủ có sức khỏe tốt. Cá phát triển nhanh hơn, màu sắc rực rỡ và ít bệnh hơn.

Một số loại thức ăn có thể dùng cho cá vàng:

 • Bọ Cyclops: là một loài giáp xác dạng chân chèo, có màu xám xanh. Khi cho cá ăn loài bọ này cần ngâm nước nóng để chúng yếu đi. Do bọ Cyclops bơi rất nhanh, cá khó đuổi kịp, hơn nữa có thể làm cá bị thương.
 • Trùng đế giày: là một loài sinh vật phù du. Có thể dùng rơm rạ để nuôi trùng đế giày, rất thích hợp để nuôi cá bột.
 • Bọ gậy (loăng quăng): ấu trùng muỗi. Hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ tìm, cá rất thích ăn.
 • Giun nước: có nhiều chủng loại, là thức ăn ưa thích của cá vàng. Giun nước có nhiều anbumin, chất béo và vitamin.
Thức ăn có nguồn gốc thực vật
Đối với cá vàng, thức ăn động vật là phù hợp nhất để cá phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp không thể cho chúng ăn động vật. Người nuôi cá có thể thay thế bằng thức ăn từ thực vật, thường dùng bèo phấn, tảo,… Trong đó bèo phấn là một trong các loại thực vật có kích thước nhỏ nhất.

Thực vật không có rễ, kích thước nhỏ có thành phần dinh dưỡng khá cao. Có thể cho cá ăn bèo cám nhỏ, dùng cho cá trưởng thành có kích thước lớn. Nhưng không nên cho ăn quá nhiều, trước khi cho cá ăn cần kiểm tra có kí sinh trùng hoặc trứng kí sinh hay không. Nên ngâm trong dung dịch kali manganat trước khi cho ăn.

Thức ăn công nghiệp
Ngoài thức ăn tự nhiên, thức ăn công nghiệp là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Đa số người nuôi cá không có thời gian chế biến thức ăn tươi. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thức ăn dạng viên. Phù hợp với người có ít thời gian rảnh rỗi.

Thành phần thức ăn công nghiệp có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển của cá. Anbumin, đường bột, chất béo, muối khoáng và vitamin giúp cá phát triển khỏe mạnh. Dùng thức ăn công nghiệp rất phù hợp với nuôi cá quy mô lớn hoặc người bận rộn.

Cách cho cá vàng ăn
 • Số lần cho ăn: mỗi ngày 1-2 lần. Trong điều kiện thời tiết, chất nước bình thường có thể gia tăng một lượng thức ăn vừa phải.
 • Thời gian cho ăn: mùa xuân, hạ nên cho cá ăn sớm. Khoảng 6-7h sáng khi mặt trời mọc bắt đầu cho cá ăn. Cuối thu và đông có thể muộn hơn, khoảng 7-8 giờ sáng. Tránh cho cá ăn lúc chạng vạng. Buổi chiều khoảng 3 giờ cho cá ăn một lần, mặc dù cá có biểu hiện tìm thức ăn cũng không nên cho chúng ăn luôn.
 • Lượng thức ăn: cá càng lớn càng tăng dần lượng thức ăn, nhưng không được cho ăn quá nhiều. Đặc biệt thức ăn công nghiệp càng phải kiểm soát kĩ.
Cách thay nước trong bể nuôi cá vàng
Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày thay nước một lần, dùng ống hút lấy hết chất bẩn dưới đáy bể. Mỗi lần thay khoảng 1/10-1/5 lượng nước, sau đó từ từ cho nước chảy dọc thành bể. Phương pháp này không làm vẩn đục nước, ít ảnh hưởng đến cá, phù hợp với bể cá nuôi trong nhà.

Trường hợp bể mọc rêu quá nhiều, chất lượng nước suy giảm rõ rệt cần thay toàn bộ nước trong bể. Hoặc khi người nuôi muốn thay đổi bể nuôi khác. Có thể làm theo hai cách:

 • Trường hợp không có bể cá khác, có thể chuyển cá sang chậu để nuôi tạm. Sau đó rửa bể sạch sẽ, đổ đầy nước sạch, để nước lắng một lúc rồi thả cá vào bể.
 • Trường hợp chuyển cá sang bể khác cần chú ý nhiệt độ nước. Thời gian tốt nhất để thay bể là sáng sớm trước 9h. Cách này chỉ áp dụng với cá trưởng thành hoặc loại cá kích thước lớn. Trước khi thay nước có thể thả cá trong nước cũ, sau đó thả vào bể. Như vậy cá dễ dàng thích nghi với nhiệt độ nước.

Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi cá chép vàng, nuôi cá sủ vàng, cách nuôi cá vàng không cần oxy, nuôi cá vàng có cần oxy không, nuôi cá trê vàng đồng. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
 • 749
 • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới