Cá Koi Phương pháp nuôi cá Koi chuẩn khỏi chỉnh

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
418
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
690
Chủ Top
#1
Nuôi cá Koi thế nào để chúng phát triển mạnh và lên màu đẹp là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Hiện nay giống cá này đang rất được ưa chuộng. Chúng nổi tiếng với vẻ ngoài rực rỡ và giá trị cao. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một số kinh nghiệm nuôi cá Koi của bản thân qua nhiều năm.

Một số thông tin về cá chép Koi
Cá chép Koi thuộc họ cá chép, theo tiếng nhật là Nishikigoi. Chúng được người Nhật lai tạo giống hơn 200 năm trước. Giống cá này có nhiều màu sắc đa dạng, biến đổi phong phú. Do đó người Trung Quốc gọi chúng là “đá quý dưới nước”.

Cá chép Koi có nguồn gốc ở Trung Quốc, được người Nhật lai tạo thành hình dáng như ngày nay. Chúng luôn là đề tài sôi nổi ở các diễn đàn cá cảnh trên khắp thế giới. Giá trị của chúng cũng vì vậy mà ngày càng tăng cao.

Cá chép Koi là loài cá cảnh có thể sống tới cả trăm năm tuổi, nuôi trong hồ nhân tạo nó cũng thể sống tới 25 – 45 năm. Chúng rất dễ nuôi và nhanh lớn, tuy nhiên không vì thế mà cho rằng cách nuôi cá chép Koi rất đơn giản.

Lựa chọn khu vực nuôi cá Koi
Cá chép Koi là một loại cá cảnh. Khi nuôi cá chép Koi ngoài việc đảm bảo chúng phát triển tốt, người nuôi cần chú ý để chúng lên màu đẹp. Cá Koi đẹp cần có nguồn gốc tốt. Bên cạnh đó môi trường nuôi ảnh hưởng lớn đến màu sắc của cá.

Hồ nuôi cá Koi tốt nhất là hồ nước tự nhiên, có đáy là đất mùn. Vị trí hồ ở nơi kín gió, trong hồ có cây thủy sinh, có tác dụng tốt cho sinh trưởng của cá. Nước hồ nên là nước suối, nước chảy thường xuyên. Khoáng chất trong nước cùng các thành phần khác có thể gia tăng sắc tố trên da cá. Cá Koi nuôi trong hồ tự nhiên thường có màu sắc rực rỡ, sức sống dồi dào.

Ngoài ra có thể nuôi cá koi trong hồ xi măng, hoặc nuôi cá Koi trong bể kính. Độ sâu khoảng 0.6-0,8m là lý tưởng nhất. Mật độ nuôi cá không cần quá thưa, 1m2 có thể thả 3-5 con. Bể có kích thước lớn, mật độ cá 1m2 nuôi 1-3 con. Có thể trồng thêm cây có, hoa sen, các loại rong.

Nuôi cá Koi sinh sản
Nhiệt độ lý tưởng để cá Koi sinh sản là 3-10°C, cá đạt tới cân nặng 1,5kg là có thể sinh sản. Lựa chọn cá giống có thân thể cường tráng, không có vết thương hoặc bệnh tật. Trước khi cá đến kì sinh sản khoảng 1 tháng bắt đầu nuôi riêng cá đực và cái.

Thời gian cá chép Koi sinh sản vào tháng 5 hàng năm, khi nhiệt độ nước ổn định ở trên 16°C. Thả cá theo tỉ lệ 1 đực 3 cái, chuyển vào một bể đã chuẩn bị sẵn. Trước khi thả cá cần tiêu độc khử trùng bể. Quan sát khi cá đẻ trứng, lập tức vớt cá bố mẹ ra ngay khi đẻ xong. Sau khoảng 5-7 ngày cá bột bắt đầu nở.

Cho cá ăn 4 lần 1 ngày, chia ra sáng chiều mỗi buổi 2 lần. Mỗi lần cho ăn lượng thức ăn tương đương 2%-10% cân nặng của cá, ước chừng 20-30′ là xong. Thức ăn nên thay đổi thường xuyên, đồng thời phải đảm bảo diệt khuẩn, để tránh cá nhiễm bệnh.

Phòng bệnh cho cá chép Koi
Khi nuôi cá chép Koi, người nuôi cần quan sát chúng thường xuyên. Định kì dọn dẹp bể cá, đồng thời thay nước thường xuyên nếu không có nước chảy. Nước trong hồ phải đảm bảo nhiều dinh dưỡng, nước trong, thay mới liên tục mới có lợi cho cá Koi. Khi thời tiết quá nóng bức hoặc mưa dầm phải sục khí vào bể, phòng ngừa thiếu oxy.

Cá Koi ít khi bị bệnh, nhưng phải thường xuyên phòng bệnh cho chúng. Có thể dùng muối ăn hòa và nước khi rửa bể. Định kỳ sử dụng vôi sống hoặc kháng sinh để vệ sinh bể nuôi. Nếu hồ nước bẩn nghiêm trọng cần xử lý ngay lập tức.

Ngoài ra cần phòng ngừa các động vật có hại cho cá Koi như chim, rắn, chuột,… để tránh tổn thất không đáng có.

Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi cá koi trong hồ kiếng, cách nuôi cá koi ngoài trời, cách nuôi cá koi trong nhà, cách làm hồ nuôi cá koi. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
Nguồn Bacsithuy​
 

Du học New Zealand và mang theo thú cưng cần lưu ý gì?
  • 43
  • 0
Đưa thú cưng đi theo ra nước ngoài có dễ không, thủ tục như thế nào? Có nhiều bạn đang thắc mắc về những quy định liên quan tới vấn đề mang thú cưng theo khi đi du học New Zealand. Họ mong muốn có một người bạn đồng hành cùng đi với mình tới vùng...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới