Phòng tránh bọ chét chó tấn công cún cưng luôn và ngay

Yêu Cún

Sen cấp 5
Bài viết
1,424
Thích
665
Điểm
123
Best Tư vấn
0
Xu
585
Chủ Top
#1
Mùa hè đến rồi, ve rận và bọ chét chó có điều kiện sinh sôi, nảy nở. Nơi sinh đẻ của chúng không phải là bệnh viện thú y. Không phải trong một gốc cây nào đó. Chúng sinh nở trên chính cơ thể các bạn cún cưng yêu quý.

Đặc biệt là trên người những chú chó có bộ lông dày và dài… Hãy cùng bác sĩ thú y chia sẻ về môi trường sống của bọ chét chó khi vào hè nhé.

Môi trường sống của bọ chét chó


Bọ chét chó là một loài bọ chét sống ký sinh trên một loạt loài động vật có vú, đặc biệt là chó và mèo. Chúng có thể đẻ khoảng 4.000 trứng trên lông các vật chủ.

Dưới môi trường vừa ẩm vừa nóng của thời tiết Việt Nam, đây chính là điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.Chúng sẽ ký sinh trên cơ thể vật chủ, dùng máu của chó mèo là thức ăn. Bọ chét trưởng thành sau khi ra đời không lâu sẽ bắt đầu giao phối. Sau đó trong 36 tiếng sẽ đẻ trứng. Bọ chét có tuổi thọ khoảng 50 ngày. Mỗi một con bọ chét cái có thể đẻ được 2000 trứng.

Những chú chó, mèo có một bộ lông dày chính là nơi tốt nhất để bọ chét sinh sôi. Nếu không diệt bọ chét rận ở chó mèo sớm thì chúng sẽ phát triển nhiều hơn.

Mỗi năm bắt đầu vào cuối tháng tư, phôi bọ chét phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng hình thành nên nhộng. Bọ chét chó sẽ nở ra từ nhộng. Từ nhộng biến thành con trưởng thành.

Độ thích nghi và khả năng sinh tồn của bọ chét rất mạnh. Bọ chét cái sau khi đẻ trứng trên cơ thể chó, những trứng đó sẽ rơi trên đất, sa lông, thảm, thậm chí trên cả giường của bạn. Bọ chét trưởng thành có thể cắn người.

Có nhiều thông tin đồn thổi về việc bọ chét chó cắn chết người. Nhưng chưa có cơ sở khoa học xác minh. Việc có một vài dấu hiệu bất thường ở người khi bị bọ chét cắn là điều không thể phủ định.

Vòng tuần hoàn sống của bọ chét chó


Từ những quả trứng, chúng nở ra và đi qua vòng đời gồm 4 giai đoạn: phôi, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Quá trình này đều diễn ra trên cơ thể của vật chủ mà chúng ký sinh.

Trong khoảng 1 đến 10 ngày, trứng sẽ biến thành bọ chét con. Bọ chét con chủ yếu dùng những mảnh vụn hữu cơ làm thực phẩm. Dưới nhiệt độ và thời tiết thích hợp, trong hai tuần chúng sẽ trở thành bị chét trưởng thành.Vòng tuần hoàn sống của chúng là vào mùa xuân, kéo dài từ 35 đến 40 ngày. Còn vào mùa hè sẽ là 17 đến 21 ngày. Vào cuối mùa hè vòng tuần hoàn này sẽ kéo dài đến hai tháng hoặc dài hơn (từ tháng 11 đến tháng 3).

Khi thời tiết rất lạnh, bọ chét ấu trùng sẽ ký sinh lâu hơn. Có thể kéo dài trong khoảng 10 tháng. Đến mùa xuân mới biến thành ấu trùng trưởng thành. Độ ẩm đối với bọ chét cũng là một nhân tố quan trọng.

Trứng của bị chét cần độ ẩm 70 – 75% mới có thể tồn tại. Ở một nơi ẩm ướt, khoảng 20% trứng có thể thoát kén trở thành bọ chét trưởng thành. Còn ở khu vực khô nóng chỉ có khoảng 5% trứng hoàn thành vòng tuần hoàn sinh mệnh.

Chó mèo có bị bọ chét cắn vào mùa hè không?


Bạn có muốn biết thú cưng của bạn có bị bọ chét chó hay không? Không nên vì quan sát không thấy liền cho rằng không có. Dưới đây là một vài tình huống có khả năng xuất hiện bọ chét.

Nếu cún cưng bị ngứa, vậy có thể chúng bị bọ chét cắn. Nhưng cũng có khả năng là do da bị khô hoặc bị dị ứng, hoặc bị ghẻ.

Chú cún nhà bạn thường xuyên cắn phần chân sau. Nhất là xung quanh đuôi và mặt trong, mặt ngoài của đùi. Có khả năng chú chó bị bọ chét cắn là rất cao.

Nếu bạn phát hiện trên cơ thể thú cưng có những nốt màu đỏ hoặc màu đen. Có khả năng đó là phân của bị chét.Một vài có thể bị dị ứng nghiêm trọng với nước dãi của bọ chét, dẫn đến hiện tượng bị sưng. Nếu đột nhiên da của chúng bị sưng, có thể chúng đã bị nhiễm bọ chét.

Sau khi bọ chét cắn, protein trong nước dãi của chúng sẽ dẫn đến phản ứng của hệ thống miễn dịch. Phản ứng này sẽ dẫn đến hiện tượng ngứa.

Tùy thuộc vào phản ứng hóa học và các tế bào khác nhau, dị ứng da và hiện tượng trên có thể xuất hiện lập tức. Có thể sau khoảng 5 – 6 giờ, thậm chí sau 24 – 48 giờ mới xuất hiện.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt bọ chét chó, nhưng nhất định phải sử dụng theo hướng dẫn. Cách diệt bọ chét chó hữu hiệu nhất là kết hợp vệ sinh chỗ ở và sử dụng các thuốc xịt bọ chét chó một cách khoa học.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 2,125
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới