Nuôi rùa đầu to cần chú ý điều gì

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
127
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
120
Chủ Top
#1
Khi nuôi rùa đầu to, điều đầu tiên những người nuôi cần chú ý là chế độ ăn của chúng. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp rùa đầu to phát triển tốt, ít bệnh tật và sống lâu. Tuy nhiên nhiều người chơi bò sát hiện nay chưa nắm được điều này.

Rùa đầu to là một loài rùa quý hiếm, nằm trong sách đỏ đặc biệt nguy cấp. Không khuyến khích nuôi khi chưa có kinh nghiệm. Buôn bán rùa đầu to có thể vi phạm pháp luật.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin về giống rùa đặc biệt có 1 không 2 này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Nuôi rùa đầu to bằng thức ăn gì

Rùa đầu to có ăn được gián không? Nhiều người chơi, nhất là người trẻ vì tò mò mà cho chúng ăn gián. Trên thực tế gián nhà thường sống tại những ngóc ngách bẩn thỉu, tối tăm. Chúng mang theo nhiều mầm bệnh và kí sinh trùng, có thể gây nguy hiểm cho rùa nếu ăn quá nhiều.

Rùa đầu to thích ăn các loại mồi sống, chúng không thích ăn thực vật. Khi cho rùa ăn, bạn nên thả xuống nước để kích thích bản năng săn mồi của chúng. Rùa đầu to có cơ hàm khỏe và mỏ sắc, có thể cắn đứt bất cứ con mồi nào. Ngắm rùa đầu to bắt mồi cũng rất thú vị.

Thức ăn chủ yếu của rùa đầu to là động vật nhỏ, cá, tôm, nội tạng động vật. Mới về nhà không nên cho rùa ăn ngay các động vật sống, nên cho chúng ăn thịt đã qua sơ chế hoặc nội tạng. Để rùa có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Sau khi rùa ăn no, nếu thấy vẫn còn thức ăn phải lập tức vớt ra, tránh làm bẩn nước hồ nuôi. Theo các bác sĩ thú y, rùa đầu to không có giờ ăn cụ thể, chỉ cần mỗi ngày cho ăn 1-2 lần, tùy theo nhu cầu của từng con. Khi nhiệt độ xuống dưới 20°C phải giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho ăn.

Chế độ ăn của rùa đầu to mới nở

Thức ăn cho rùa con cần được xắt nhỏ, mềm, dễ ăn. Lượng thức ăn tương đương 5-8% trọng lượng cơ thể rùa. Cho ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều.

Nếu sử dụng thức ăn đóng hộp dạng viên, người nuôi cần giảm lượng thức ăn bằng 3-5% cân nặng của rùa con. Mỗi ngày chia làm 2 bữa vào sáng và tối. Thức ăn đóng hộp không nên thả trực tiếp vào nước.

Nếu thức ăn có dạng bột, bạn phải vê thành viên nhỏ, đảm bảo đủ ẩm và mềm để rùa con dễ tiêu hóa. Tham khảo cách nuôi rùa đầu to tại YeuPet. Chọn một chỗ đất cao và gần mặt nước để cho rùa ăn. Vị trí này phải có độ dốc vừa phải để rùa dễ dàng leo lên.

Rùa mới nở và rùa con dạ dày rất yếu, trao đổi chất chưa hoàn thiện. Do đó nên cho chúng ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa. Ví dụ như: thức ăn cho cá, thịt cá lọc hết xương, chuột, bắp cải, cà rốt, lòng đỏ trứng luộc chín, giun quế, thịt nạc băm,…

Chế độ ăn của rùa đầu to trưởng thành

Khi rùa đã trưởng thành, bạn có thể cho chúng ăn đa dạng nhiều loại thức ăn. Rùa đầu to có thể ăn thực vật, nhưng các loại thịt vẫn là thức ăn chính của chúng. Có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của rùa. Đồng thời cần bổ sung định kì các loại vitamin, nguyên tố vi lượng, canxi và khoáng chất.

Tùy theo giai đoạn phát triển và điều kiện khí hậu để thay đổi khẩu phần ăn của chúng. Tháng 7 – tháng 9 hàng năm là giai đoạn kiếm ăn cao điểm của rùa đầu to. Vì vậy cần cung cấp dinh dưỡng phong phú để kích thích chúng tăng trọng.

Đầu xuân và cuối thu khi nhiệt độ xuống thấp, chúng sẽ ít hoạt động hơn. Lúc này bạn nên cho chúng ăn vào buổi trưa, khi nhiệt độ ổn định. Trước khi mùa đông tới, rùa đầu to cần được cho ăn nhiều hơn. Để chúng có đủ năng lượng sống sót qua mùa đông.

Tuy rùa đầu to ăn tạp nhưng không nên chọn mua cá c loại thức ăn giá rẻ. Hoặc chỉ cho ăn một loại thức ăn. Điều này sẽ cản trở sự phát triển hoàn thiện của chúng. Một số biểu hiện như: rùa bị suy dinh dưỡng, sút cân, các bộ phận phát triển không cân đối,…Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 737
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới