Nuôi chim cảnh sinh sản nhất định bạn phải biết điều này

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
605
Thích
102
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
515
Chủ Top
#1
Việc nuôi chim cảnh hiện nay không dừng ở việc nuôi để làm cảnh nữa. Rất nhiều người đã sử dụng kỹ thuật nuôi chim cảnh của mình để xây dựng các mô hình nuôi chim cảnh sinh sản nhằm mục đích kinh tế. Vậy, nuôi chim cảnh sinh sản cần có những bí quyết gì? Hãy cùng bacsithuytìm hiểu nhé.

Cách để thúc đẩy chim động dục khi nuôi chim cảnh sinh sản

  • Tắm nước sạch: Mục đích lớn nhất của tắm nước cho chim cảnh là làm sạch lông. Tắm nước không chỉ rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của chim cảnh. Nó còn có tác dụng mà mọi người không biết đó là thúc đẩy sự động dục của chim.
  • Thực phẩm thúc đẩy động dục: Thức ăn cho chim cũng có thể ảnh hưởng tới động dục của chúng. Trong thời kỳ sinh sản, cho chim ăn nhiều kê trộn trứng gà sẽ thúc đẩy động dục của chim. Kê trộn trứng gà được tạo ra bằng cách trộn hạt kê và lòng đỏ trứng sau đó phơi dưới nắng.
Dấu hiệu và triệu chứng động dục của chim cảnh


Nếu chú chim của bạn có những dấu hiệu sau chứng tỏ chúng đang trong thời kì động dục. Là một người nuôi chim cảnh sinh sản nhất định bạn cần phải hiểu điều này.

  • Tính khí trở nên cáu kỉnh: Nói chung, triệu chứng phổ biến của chim khi chúng động dục là nóng nảy. Bạn có thể thấy những chú chim cư xử tốt hàng ngày đột nhiên trở thành hung dữ. Không chỉ những người chủ phải chịu đựng mà đôi khi những con chim cùng chuồng cũng bị tấn công.
  • Chim hay lắc hông, vẫy đuôi: Chú chim yêu quý của bạn hay đậu trên cầu đậu hoặc bám vào nan lồng. Trên thực tế, đừng quá lo lắng bởi vì đây là hành vi động dục tự nhiên.
  • Nhả ra thức ăn: Mớm mồi là biểu hiện tình yêu của chim. Con chim sẽ nôn ra thức ăn và đút cho đối tượng nó thích của nó. Nếu bạn thấy chú chim yêu quý của bạn mớm mồi cho bạn thức ăn của chúng, điều đó có nghĩa là nó cũng rất yêu bạn.
  • Các hành vi động dục khác: Nhiều loại chim đực hót những “bài hát tình yêu” khi chúng ở giai đoạn động dục. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy những chú chim trong nhà bạn xòe cánh và vểnh đuôi. Bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy chim mái tha giấy hoặc rác về làm tổ.
Nắm bắt thời gian động dục khi nuôi chim cảnh sinh sản


Một số loài chim động dục sẽ hào hứng hơn trong những khoảng thời gian nhất định. Giống như vẹt Amazon có thể bạo lực hơn vào sáng sớm. Tuy nhiên chúng sẽ ổn định hơn vào buổi trưa hoặc tối. Vấn đề thời gian động dục sẽ là khác nhau ở mỗi giống chim.

Môi trường sống và đặc điểm khác nhau sẽ có thời gian động dục khác nhau. Ví dụ chim Chào Mào sẽ động dục khác với chim Yến hót, chim Yểng, Bạc Má, Vẹt Yến Phụng… Chính vì vậy, khi nuôi chim cảnh sinh sản, người nuôi cần nắm bắt rõ điều này. Khi bạn đã nắm bắt được thời gian sinh sản cụ thể vào tháng mấy, mùa nào trong năm bạn sẽ có phương pháp chăm sóc phù hợp.

Những điều cần tránh khi nuôi chim sinh sản


Nếu đã quyết định nuôi chim cảnh sinh sản thì bạn cần tránh những việc làm dưới đây. Những việc này sẽ ngăn cản sự động dục của chim.

Không nên tránh chạm vào các bộ phận: Ví dụ như nhiều người tránh chạm vào những nơi sẽ làm cho chim của bạn động dục nhiều hơn. Ví dụ bộ phận dưới cánh của chúng, vùng đuôi, hậu môn. Khi nuôi chim sinh sản bạn nên biết những thông tin này

Chế độ dinh dưỡng thực phẩm: Đừng cho thực phẩm quá nhiều dinh dưỡng, quá nhiều calo. Những thực phẩm này sẽ làm cho chúng hăng hái hơn. Thậm chí là bốc hỏa.
Không được loại bỏ tất cả mọi thứ có thể dùng làm tổ chim. Ví dụ như hộp cho chim đẻ, hộp giấy hoặc thậm chí là vải quây. Một số loài chim ở động dục sẽ bình tĩnh hơn nhiều khi chúng rời khỏi chuồng. Chính vì vậy, không nên cho chúng ra ngoài quá nhiều.

Tắm cho chim hàng ngày hạn chế khả năng động dục. Trong quá trình động dục, thường thì chim sẽ thay lông. Tắm hàng ngày có thể làm cho chim bận rộn và quên đi việc sinh sản của mình

Trên đây là đôi điều về việc nuôi chim cảnh sinh sản. Nếu bạn đang có ý định nuôi chim cảnh sinh sản và cần tư vấn thêm, bạn có thể gửi tin nhắn và page của bác sĩ thú y. Chúc bạn thành công.

Nguồn Bacsithuy​
 

Du học New Zealand và mang theo thú cưng cần lưu ý gì?
  • 72
  • 0
Đưa thú cưng đi theo ra nước ngoài có dễ không, thủ tục như thế nào? Có nhiều bạn đang thắc mắc về những quy định liên quan tới vấn đề mang thú cưng theo khi đi du học New Zealand. Họ mong muốn có một người bạn đồng hành cùng đi với mình tới vùng...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới