Những lưu ý khi nuôi thằn lằn da báo

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
127
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
120
Chủ Top
#1
Nuôi thằn lằn da báo nhìn chung không quá khó khăn. Tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua những công đoạn cần thiết khi nuôi dưỡng loài bò sát này.

Trong đó việc chuẩn bị lớp lót nền chuồng nuôi thằn lằn da báo rất quan trọng. Trong bài viết này, yeupet.vn sẽ giới thiệu một số ưu điểm của các loại lót nền phổ biến hiện nay.

Lót nền chuồng nuôi thằn lằn da báo bằng giấy vụn
Hiện nay đa số người nuôi thằn lằn thường lót nền chuồng bằng giấy vụn. Ưu điểm của giấy vụn là sạch sẽ, thuận tiện cho việc dọn dẹp vệ sinh. Hơn nữa cũng tránh được việc thằn lằn ăn nhầm vì tưởng là thức ăn của chúng. Giấy vụn cũng là vật liệu có thể phân hủy. Do đó không ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài những ưu điểm thấy rõ, nền chuồng bằng giấy vụn cũng bộc lộ rất nhiều nhược điểm. Một trong số đó là khả năng hút mùi kém. Khi thằn lằn đi vệ sinh, giấy vụn thường bị vón cục và bốc mùi rất nặng. Nếu không được dọn dẹp đúng lúc có thể là ổ vi khuẩn gây hại cho thằn lằn.

Thức ăn của thằn lằn da báo là các loại sâu, côn trùng sống. Nếu chúng không ăn hết thức ăn, những côn trùng này có thể trốn dưới lớp giấy báo và làm ổ tại đó. Những loại côn trùng này có thể mang bệnh nguy hiểm cho thằn lằn.

Lót nền chuồng nuôi thằn lằn da báo bằng cát
Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều loại cát sa mạc chuyên dụng cho bò sát. Thằn lằn da báo có nguồn gốc ở những vùng sa mạc khô cằn ở châu Mỹ. Sử dụng cát làm nền chuồng có thể tạo cho chúng môi trường sống gần với tự nhiên.

Ưu điểm lớn nhất của cát là dễ sử dụng, có tính thẩm mỹ cao. Khi thằn lằn đi vệ sinh, cát sẽ kết dính lại thành khối, rất thuận tiện khi vệ sinh chuồng. Một số loại cát nền có khả năng khử mùi, phù hợp cho những người bận rộn, ít có thời gian chăm sóc.

Khi thằn lằn bắt mồi, chúng sẽ nuốt vào một lượng nhất định cát đất. Một số trường hợp bị thiếu chất, chúng sẽ liếm cát để bổ sung dinh dưỡng. Đa phần sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều có thể gây tắc ruột hoặc ảnh hưởng đến thận.

Thận trọng khi sử dụng lót nền chuồng nuôi thằn lằn
Đối với người nuôi thằn lằn da báo, việc duy trì nhiệt độ ổn định là rất quan trọng. Đa số người chơi hiện nay thường sử dụng các loại đèn hoặc đệm sưởi. Quá trình sử dụng phải được quan sát cẩn thận để tránh nhiệt độ quá cao khiến chúng bị bỏng.

Người nuôi không nên kết hợp đệm sưởi với lót nền bằng giấy. Giấy vụn cách nhiệt rất kém, cho dù bạn chỉ để nhiệt độ vừa phải. Khi bị đun nóng trong thời gian dài, nhiệt độ chuồng nuôi vẫn có thể vượt quá sức chịu đựng của thằn lằn. Do chúng bị tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt.

Không nên dùng các loại cát có hạt quá nhỏ. Cát quá mịn có thể ảnh hưởng đến việc lột da bàn chân của thằn lằn. Do môi trường sống tự nhiên của chúng là đất đá khô, ít cát.

Do đó trong chuồng nuôi nên có thêm nhiều cành cây hoặc đá tảng. Vừa kích thích chúng vận động, vừa hỗ trợ việc thay da thuận lợi hơn.

Một số loại lót nền cho thằn lằn da báo
Cùi bắp: có mùi thơm dễ chịu, hút ẩm tốt, khử mùi tốt, có thể tiêu hóa được. Nếu không may thằn lằn nuốt phải cũng không gây hại cho chúng.

Rêu khô: giữ ẩm tốt. Rất phù hợp cho các loại lưỡng cư, rùa hoặc bò sát trong giai đoạn thay da.

Vỏ thông: giúp tạo môi trường tự nhiên cho bò sát của bạn như chính trong nhà của mình. Ngoài ra có thể dùng để trang trí chuồng nuôi. Có tác dụng khử mùi hôi rất tốt.

Mùn cưa: Có mùi dễ chịu, hút ẩm tốt, dễ sử dụng.

Gỗ nén: Có mùi dễ chịu, hút ẩm cực tốt, khử mùi tốt, dễ sử dụng, xài khá tốn

Thảm xơ dừa: Hút ẩm tốt, dễ sử dụng, có thể sử dụng lại nhiều lần.

Nếu bạn đang quan tâm: bán thằn lằn da báo giá rẻ, mua thằn lằn da báo, cách nuôi thằn lằn da báo, thằn lằn da báo giá bao nhiêu, bán thằn lằn da báo baby. Hãy comment bên dưới hoặc truy cập vào website: yeupet.vn để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 737
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới