Những giống mèo có họ với mèo xiêm Thái Lan

Yêu Mèo

Sen cấp 4
Bài viết
704
Thích
294
Điểm
73
Best Tư vấn
0
Xu
465
Chủ Top
#1
Mèo Xiêm hay Siamese là một giống mèo nhà có nguồn gốc từ Thái Lan. Chúng là một trong những giống mèo được nuôi phổ biến nhất thế giới. Nhưng bạn có biết chúng là nguồn gốc để lai tạo nên rất nhiều giống mèo trên thế giới?

Các giống mèo này có hình dáng rất đa dạng, nhưng đều có chung đặc điểm nhận dạng của mèo Xiêm. Đó là vùng lông sẫm màu ở mặt, đuôi và bốn chân. Hãy cùng bacsithuytìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mèo Xiêm


Do lịch sử, mèo Xiêm hiện nay được phát triển thành 2 dòng chính là Xiêm hiện đại và Xiêm truyền thống. Mèo Xiêm hiện đại có mặt nhọn, tai to, thân mảnh khảnh và được ưa chuộng tại Mỹ. Mèo Xiêm truyền thống có khuôn mặt ít nhọn hơn, đôi tai to vừa phải, được nuôi nhiều ở Anh.

Ngoài ra, còn một dòng nữa là mèo Xiêm Thái Lan bản địa. Đây giống mèo giữ được nhiều nhất các đặc điểm của mèo nguyên thủy. Chúng được công nhận với cái tên khác là mèo Thái hay Wichien Maat.
Các giống mèo có họ hàng với mèo Xiêm Thái Lan


Mèo Balinese xuất hiện từ những năm 1950, được phát triển từ những con mèo Xiêm lông dài. Đặc điểm của giống mèo này là ngoại hình đậm chất quý tộc. Tính cách của giống mèo này rất thân thiện, thích thể hiện cá tính.

Mèo Oriental Shorthair hay mèo lông ngắn phương Đông xuất hiện từ giữa thế kỉ 20. Chúng có nguồn gốc từ nước Anh. Được lai tạo từ 2 giống mèo Thái là Xiêm và Korat, cùng một số giống mèo lông ngắn khác. Tính cách thân thiện, nhiệt tình, kiêu kì.

Mèo Havana Brown có nguồn gốc từ Mỹ và Anh, xuất hiện lần đầu vào giữa thế kỉ 20. Là kết quả lai tạo từ mèo Xiêm màu nâu và mèo Russian Blue. Tính cách của giống mèo này là hoạt bát, hướng ngoại, thích làm quen với mọi người.
Mèo Tonkinese hay mèo Bắc Bộ được phát triển vào những năm 1960 tại Mỹ và Canada. Chúng có nguồn gốc từ mèo Miến Điện và Xiêm. Mèo Tonkinese không có liên quan gì đến vùng Bắc Bộ Việt Nam. Đặc điểm tính cách của mèo Tonkinese là vui vẻ, thông minh và nghịch ngợm.

Mèo Snowshoe hay mèo Tất trắng là giống lai giữa mèo Mỹ lông ngắn và Xiêm. Chúng xuất hiện lần đầu vào những năm 60 thế kỉ 20 tại Mỹ. Tuy nhiên giống mèo này rất hiếm do rất khó duy trì được những điểm đặc trưng của giống. Tính cách của giống mèo này là hoạt bát và thân thiện.

Mèo Himalayan được nhân giống tại Anh và Mỹ, xuất hiện lần đầu vào những năm 50 thế kỉ 20. Chúng là kết quả nhân giống mèo Ba Tư truyền thống và Xiêm. Giống mèo này rất trầm tĩnh, thích ở một mình và thân thiện. Đa số mèo Himalayan có sức khỏe khá yếu.

Các truyền thuyết liên quan đến mèo Xiêm


Trong lịch sử, giống mèo này từng là vật nuôi ưa thích của hoàng gia Thái Lan. Chúng thường được nuôi trong các cung điện và đền thờ. Ngày nay, chúng là một trong những giống mèo thuần chủng được nuôi phổ biến nhất thế giới.
Trong quá trình lai tạo mèo Xiêm Thái, rất nhiều mèo con xuất hiện với bộ lông dài. Chúng được gọi là mèo Xiêm lông dài và được nhân giống rộng rãi. Tuy nhiên những nhà lai tạo thấy cái tên này chưa đủ sự độc đáo, cao quý của chúng. Do đó họ đã đặt tên mới là Balinese, lấy cảm hứng từ những vũ công của đảo Bali.

Ban đầu khi mới xuất hiện ở châu Âu, mèo Xiêm có rất nhiều màu lông khác nhau. Màu lông tiêu chuẩn hiện tại là kết quả của quá trình chọn lọc lâu dài. Những con mèo không đạt chuẩn được phân loại. Trong số đó có giống mèo Oriental Shorthair.Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 634
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới