Nguyên nhân và cách xử lý cá huyết anh vũ bị mất màu

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
429
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
745
Chủ Top
#1
Cá huyết anh vũ còn có tên khác là cá hồng két, cá két đỏ, là một trong những loại cá cảnh nhiệt đới đẹp nhất hiện nay. Giống cá này có nhiều màu sắc đa dạng, như đỏ, hồng, vàng, da cam,… Cá anh vũ là một loại cá cảnh thuộc họ cá rô phi cichlid. Chúng đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên có một vấn đề mà không ít người nuôi gặp phải. Đó là hiện tượng cá huyết anh vũ bị mất màu, không lên được màu sắc đẹp như mong muốn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này, mọi người có thể tham khảo để áp dụng cho bể cá của mình.

Nguyên nhân cá huyết anh vũ bị mất màu
  • Chất lượng nước hồ nuôi: cá huyết anh vũ không phải là loài tự nhiên. Chúng được lai giống nhân tạo qua nhiều thế hệ để có màu sắc như hiện nay. Do đó hệ gien của chúng không ổn định, nước bể nuôi không đạt tiêu chuẩn dễ khiến chúng mất màu.
  • Thay đổi môi trường nuôi: cá mới mua khi thả vào môi trường mới sẽ chưa thích nghi được. Trong thời gian đầu có thể gặp hiện tượng mất màu.
  • Cá bị stress: là giống cá hiền lành, thậm chí nhút nhát. Nếu gặp biến động lớn hoặc thường xuyên bị kích thích, chúng sẽ suy sụp tinh thần.
  • Do bản thân con cá: nhiều người nuôi gặp phải tình trạng cá đổi màu ngay sau khi mua về. Đó là do chúng bị nhuộm màu nhân tạo, một số con dưới da có đốm đen rất rõ ràng. Loại cá này nếu bị phai màu sẽ rất khó khôi phục.
  • Thức ăn: thức ăn chính của chúng cần có các thành phần làm tăng sắc tố trên da. Nếu cho ăn các loại thức ăn khác không phù hợp, chúng sẽ dễ dàng phai màu.
  • Ánh sáng: khi nuôi cá huyết anh vũ cần trang bị đèn màu đỏ. Mỗi ngày thắp sáng 2 giờ có thể giúp kích màu của cá. Nếu dùng đèn trắng, cá sẽ nhanh chóng phai màu.
Cách khắc phục vấn đề cá huyết anh vũ bị mất màu
Khi cá bị mất màu, người nuôi không nên quá lo lắng mà xử lý sai cách. Điều quan trọng là bình tĩnh quan sát kỹ để tìm ra nguyên nhân. Sau đó có cách giải quyết hiệu quả. Việc thay đổi môi trường cũng cần tiến hành từng bước. Không nên thay đổi đột ngột để tránh ảnh hưởng đến cá.

Cung cấp dưỡng khí đầy đủ cho bể nuôi cá, một số giống cá có khả năng thích nghi cao sẽ không phản ứng gì. Tuy nhiên cá anh vũ sức chịu đựng rất kém. Nếu thiếu dưỡng khí trong thời gian dài cũng có thể làm chúng phai màu và yếu dần.

Thay nước bể nuôi không cần quá thường xuyên. Cá đã quen với nước cũ, một tuần chỉ cần thay một lần. Mỗi lần thay 1/4 lượng nước bể. Nếu thay nước quá nhiều, nhẹ thì cá trên người mọc đốm đen. Nặng thì toàn thân trắng bệch, yếu dần rồi chết.

Cá huyết anh vũ giá bao nhiêu là câu hỏi nhiều người quan tâm. Trên thị trường hiện nay chúng có gia dao động từ 40-100000/con tùy màu sắc, chủng loại và kích thước.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 343
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới