Cá Vàng Lưu ý khi nuôi cá vàng sinh sản

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Bạn đã biết cách nuôi cá vàng đúng cách? Làm thế nào để nuôi cá vàng sinh sản? Câu hỏi này có lẽ được nhiều người yêu cá đặt ra. Cá vàng có nhiều tên gọi khác nhau như cá tàu, cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng 3 đuôi… Từ lâu chúng đã không còn xa lạ gì đối với giới nuôi cá cảnh cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Với đặc tính như dễ nuôi, dễ chăm sóc, màu sắc phong phú đa dạng, cá vàng rất dễ gây được sự chú ý và thích thú của nhiều người.

Con người đã nuôi cá vàng làm cảnh từ nhiều thế kỷ, chúng là một trong số những giống cá cảnh sớm nhất thế giới. Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một số điều cần lưu ý khi nuôi cá vàng sinh sản.

Dấu hiệu xác định cá vàng đến thời kì sinh sản
Trong mùa sinh sản, hình thể cá đực và cá cái không khác biệt nhiều. Nhưng nếu cẩn thận quan sát, sẽ không khó phát hiện trên nắp mang cá đực có một vài điểm trắng. Đôi khi trên thân cũng có.

Cá đực thường xuyên đuổi theo, kích thích và cắn đuôi cá cái. Đây là lúc cá cái sắp đẻ trứng, bạn nên tách cá thành từng đôi ra nuôi riêng. Trong bể nuôi thả một ít cỏ và đá, để trứng cá có thể bám vào. Tránh bị chìm xuống đáy, cá sẽ tưởng nhầm là thức ăn. Sau khi đẻ trứng nên để cá cái ở một mình, không nên nuôi chung với cá đực. Để nó có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức.

Sau khi trứng được thụ tinh, đưa trứng ra nơi có ánh sáng mặt trời, chú ý dùng nước sạch. Mùa sinh sản của cá vào mùa xuân và hè hàng năm. Cá đẻ trứng nhiều nhất vào tháng 3-6, có nơi cuối tháng 4 – tháng 6.

Thông thường cá vàng khoảng 1 tuổi là có thể sinh sản. Tuy nhiên vào mùa đông, cá có thể bắt đầu đẻ trứng nếu được 7-8 tháng. Trong mùa sinh sản, cá cái có thể đẻ nhiều lần. Khoảng cách giữa các lần đẻ có thể từ 1-3 tuần.Những điều cần chú ý khi nuôi cá vàng sinh sản


Ở điều kiện thông thường, lý tưởng nhất là nuôi cá vàng sao cho số lượng cá đủ để ghép thành từng đôi. Điều này rất có lợi cho việc sinh sản cá con khỏe mạnh. Tuy nhiên khi số lượng cá cái cao hơn nhiều cá đực, ta có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Có thể áp dụng phương pháp này khi gây giống cá vàng với các loại cá khác. Thụ tinh nhân tạo có thể bù lại số lượng thiếu hụt, tăng khả năng thụ tinh thành công cho trứng.

Phương pháp thụ tinh trong nước


Chuẩn bị sẵn một bồn nước rộng nhưng không sâu. Đổ đầy 1/2 bể nước và để phơi nắng một thời gian, thả một ít rong đuôi chó vào bể. Sau đó nhẹ nhàng ấn vào thân cá, để chúng tiết trứng và tinh trùng. Trứng sau khi hoàn tất quá trình thụ tinh sẽ lập tức bám vào cây cỏ và vật trang trí. Để đảm bảo tỷ lệ trứng nở thành công, người nuôi nên lập tức đưa trứng chuyển sang khu vực ấp trứng.Phương pháp thụ tinh không cần nước


Chọn ra một đôi cá đực và cái đủ tiêu chuẩn. Dùng gạc hoặc khăn mềm lau khô người cá đực. Dùng ngón tay cái ép nhẹ vào bụng cá đực, để nó tiết tinh dịch vào trong một lọ thủy tinh khô. Lặp lại động tác trên với cá cái, đem trứng chưa thụ tinh bỏ vào lọ có tinh dịch. Khuấy nhẹ để giúp trứng thụ tinh, sau đó đưa trứng vào nước. Trứng sẽ lập tức dính chặt vào cây cỏ trong bể, dễ dàng vận chuyển tới nơi ấp trứng. Dùng phương pháp này, một cá đực có thể thụ tinh cho nhiều cá cái.

Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi cá chép vàng, hay cách nuôi cá vàng không cần oxy, phương pháp nuôi cá sủ vàng, nuôi cá vàng có cần oxy không, nuôi cá trê vàng đồng, cách nuôi cá vàng không bị chết. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 749
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới