Có thể bạn chưa biết: chó thông minh hơn chúng ta nghĩ

Yêu Cún

Sen cấp 5
Bài viết
1,424
Thích
665
Điểm
123
Best Tư vấn
0
Xu
585
Chủ Top
#1
Khoa học đã chứng minh chó thông minh hơn chúng ta tưởng. Chúng có thể nhận biết người xấu. Khả năng này ở loài chó được đánh giá là vô cùng đặc biệt. Chó có khả năng nhận biết được cử chỉ và biểu hiện trên gương mặt con người. Từ đó chúng có thể phán đoán và có hành động phù hợp. Tuy nhiên không chỉ nhận biết nét mặt của chủ nhân, chó có thể suy luận ra mức độ đáng tin cậy của một người.

Chó thông minh hơn con người nghĩ

Akiko Takaoka – một bác sĩ thú y thuộc đại học Kyoto, Nhật Bản đã tiến hành một nghiên cứu trên những chú chó. Nghiên cứu tập trung đánh giá khả năng phán đoán đối tượng của chó. Xem chúng có thể biết được đối tượng đó là xấu hay tốt.

Các chú chó đã tham gia các bài kiểm tra sau đây:  • Bước 1: một người tham gia thí nghiệm chỉ cho chú chó thấy một bát đựng thức ăn. Chú chó chạy tới và ăn thức ăn trong bát
  • Bước 2: vẫn người đó và chỉ vào một chiếc bát rỗng. Chó chạy tới nhưng không tìm thấy thức ăn
  • Bước 3: người này lại chỉ vào chiếc bát được đổ đầy thức ăn. Tuy nhiên lần này chó bỏ qua gợi ý và không chạy tới ăn.

Thí nghiệm này đánh giá trí thông minh của chó thông qua sự tương tác giữa một người lạ mặt với bản thân chúng. Kết quả này xuất hiện ở tất cả 34 chú chó tham gia thí nghiệm. Chó coi người gợi ý cho nó là không đáng tin, và lựa chọn bỏ qua chỉ dẫn của người này.

Thí nghiệm về khả năng đánh giá của chó

Một nghiên cứu khác gần đây cũng phát hiện ra rằng chó có thể trở nên thân thiện với người khác nếu có thái độ tích cực với chủ của chúng. Trong một thí nghiệm, chủ chó sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lạ.Trong tình huống đầu tiên, người được yêu cầu giúp đỡ sẽ có thái độ tích cực, sẵn lòng giúp đỡ chủ của chó. Ở một tình huống khác, người giúp đỡ sẽ có hành động thô lỗ, hung hăng với chủ chó. Ở cả hai trường hợp, chú chó đều được người lạ mặt đưa cho một miếng bánh thưởng.

Kết quả là, những chú chó sẽ vui vẻ chấp nhận món quà từ một người tử tế hoặc người không có hành động gì khi được yêu cầu giúp đỡ. Ngược lại sẽ xa lánh những người thô lỗ với chủ của chúng.

Điều này chứng tỏ rằng chó thông minh và có sự hiểu biết cao về các mối quan hệ. Chúng có khả năng tương tác xã hội cao hơn nhiều so với quan niệm trước đây.

Ngoài khả năng suy đoán xuất sắc, chó còn có trí nhớ rất đáng nể. Một chú chó Border Collie – giống chó thông minh nhất, đã lập kỉ lục thế giới về khả năng nhớ được 1000 từ khác nhau. Chó Border Collie cũng rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

Nguồn Bacsithuy
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 2,125
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới