Có nên dùng thuốc trị bọ chét của chó cho mèo?

Yêu Mèo

Sen cấp 4
Bài viết
774
Thích
294
Điểm
73
Best Tư vấn
0
Xu
800
Chủ Top
#1
YeuPet – Những điều cơ bản về những sản phẩm thuốc trị bọ chét và ve. Cả chó và mèo đều cần sử dụng các sản phẩm thuốc trị bọ chét và bọ ve. Nếu bạn là người chủ ngôi nhà có nuôi cả chó và mèo, bạn có thể sẽ muốn dùng chung một loại sản phẩm điều trị bọ chét và bọ ve cho cả chó và mèo. Quan trọng là bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi bạn dùng bất kỳ sản phẩm nào mà chưa được quy định rõ ràng dành cho thú cưng của bạn lên người chúng, và điều này cũng đặc biệt đúng với những sản phẩm điều trị bọ chét và bọ ve. Vì sinh lý của chó và mèo khác nhau, nên những sản phẩm này cũng sẽ ảnh hưởng lên chúng theo cách khác nhau. Những công thức của sản phẩm ngăn ngừa bọ chét và bọ ve dành cho chó có thể gây tử vong cho mèo. Vì vậy, bạn không thể dùng các loại thuốc điều trị giống nhau cho chó và mèo của mình trừ khi nó đã được lên công thức đặc biệt cho cả hai loài này.

Một số sản phẩm có sẵn hai phiên bản chuyên biệt cho chó và mèo, nhưng bạn vẫn cần phải đọc kỹ nhãn mác cẩn thận để đảm bảo rằng bạn đã dùng một loại sản phẩm được dán nhãn dành cho mèo trước khi sử dụng nó lên mèo cưng. Mèo có thể trở bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong bởi một lần sử dụng thuốc điều trị bọ sai chỉ dẫn.

Dưới đây là một vài thuốc trị bọ chét phổ biến trên thị trường.


Pyrethrins/Pyrethroids

Mèo thường được biết đến như một loài động vật nhạy cảm với pyrethroids – một thành phần tổng hợp hay được sử dụng trong sản phẩm điều trị bọ chét và bọ ve. Những hóa chất nhân tạo đều có chứa thành phần pyrethrins – một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ hoa cúc. Trong khi pyrethrins rất an toàn nếu sử dụng liều lượng thích hợp, mèo rất ít khi chịu được các sản phẩm pyrethroid tổng hợp.

Pyrethroids thường được tìm thấy trên các sản phẩm điều trị tại chỗ dành cho chó. Thành phần này cũng được tìm thấy trong thuốc xịt được sử dụng trong nhà. Một tên gọi khác của hóa chất pyrethroid thường rất hay được liệt kê trong những sản phẩm điều trị bọ chét và bọ ve là permethrin – thường có trong sữa tắm trị bọ chét/bọ ve và các sản phẩm ngăn ngừa muỗi dành cho chó.

Nếu bạn nuôi cả chó lẫn mèo ở nhà và bạn đang chuẩn bị sử dụng một sản phẩm điều trị bọ lên chó cưng, hãy chắc chắn bạn đã tách riêng hai loài động vật này với nhau nhằm phòng tránh những sự tương tác tình cờ trước khi thuốc khô trên cơ thể chó.

Chiết xuất Citrus

Một loại sản phẩm điều trị bọ khác có nguồn gốc từ thực vật cần được sử dụng một cách cẩn thận khi nhà bạn có nuôi mèo. Những sản phẩm có chiết xuất citrus (như limonene và linalool) được sản xuất với các loại dầu từ citrus. Mèo nhạy cảm với dầu citrus hơn chó gấp nhiều lần. Những sản phẩm này được tìm thấy trong dầu tắm, thuốc xịt, nước ngâm, thuốc trừ sâu bọ. Độc tính của những sản phẩm này sẽ xảy ra chí với một liều lượng rất ít ở mèo và có thể dẫn đến tổn thương gan, suy gan, hay thậm chí là từ vong.

Organophosphates

Một loại hóa chất khác có thể được tìm thấy trong các sản phẩm điều trị bọ là organophosphates. Những hóa chất này rất độc hại cho mèo. Bạn có thể thấy được một vài loại thuốc xịt sử dụng trong nhà có chứa organophosphates. Không nên dùng những loại thuốc xịt này khi có mèo đang hiện diện ở nhà. Một vài ví dụ về hóa chất organophosphates thông thường được sử dụng trong vòng đai và thuốc ngâm trừ bọ chét (cũng như thuốc trừ sâu cho sân vườn) bao gồm diazinon, chlorpyrifos, fampfhur, coumaphos, cyothioate, malathion, terbufos, và fention.

Hãy đọc nhãn sản phẩm cẩn thận


Khi bạn cân nhắc một sản phẩm phòng ngừa bọ cho mèo cưng, luôn luôn đọc nhãn mác sản phẩm cẩn thận để chắc chắn rằng sản phẩm đó có thể sử dụng cho mèo. Khi điều trị cho mèo con, mèo già hoặc đang bị yếu bệnh, hay mèo đang mang thai và cho con bú, luôn luôn xin lời khuyên từ bác sĩ thú y của bạn trước khi lựa chọn một sản phẩm nào đó (điều này là nên làm dù cho bạn đang điều trị cho chó hay mèo). Bạn phải tuân thủ nghiêm nghặt các hướng dẫn trên nhãn mác khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào lên mèo cưng của bạn.

Sau khi bạn đã sử dụng thuốc điều trị bọ lên mèo cưng – thuốc uống, thuốc sử dụng lên người hoặc các loại thuốc khác – hãy theo dõi mèo cưng một thời gian để giám sát bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra, như chảy nước dãi, đi lại vấp váp, mất sự phối hợp, động kinh, v.v. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xuất hiện, hay nếu mèo cưng có những hành động không bình thường, hảy rửa sạch mèo với xà phòng dịu nhẹ và xả sạch bộ lông với nước. Ngay sau đó, hãy đưa mèo cưng đến gặp bác sĩ thú y của bạn để kiểm tra và điều trị nếu cần thiết.Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 2,125
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới