Corgi Chó Corgi (Welsh Corgi) thuần chủng. Cách nuôi chó Corgi ở Việt Nam

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
609
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
535
Chủ Top
#1
Chó Corgi (hay chó Welsh Corgi) là giống chó có nguồn gốc từ xứ Wales, Anh quốc. Đây một giống những giống chó chân ngắn đẹp nhất thế giớ . Chó Corgi gắn với nhiều truyền thuyết bản địa của xứ Wales, một thời được coi là giống chó thần thánh, có địa vị cao tại Anh Quốc. Hiện nay chó Corgi rất được yêu thích và một trong những giống chó được nuôi phổ biến nhất trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài viết này sẽ chia sẻ lịch sử, đặc điểm chó Corgi thuần chủng và cách nuôi chó Corgi cho phù hợp với điều kiện môi trường khí hậu Việt Nam.

Lịch sử chó CorgiChó Corgi xuất hiện cách nay ít nhất 3000 năm tại xứ Wales. Corgi có họ hàng gần với các giống chó Alaska , Husky, Samoyed, Pomeranian,… và nhiều khả năng bắt nguồn từ giống chó Vallhunds (chó lùn Thụy Điển) trong thời kỳ tiền Viking.

Trong suốt hàng nghìn năm, Corgi chỉ có một giống duy nhất, được gọi là Welsh Corgi. Đến thế kỷ thứ 10, chó corgi cổ bắt đầu giao phối với những chú chó phương bắc, để tạo nên một nhánh khác của giống chó Corgi. Những chú chó Corgi mới xuất hiện đầu tiên tại Pembrokeshire (Wales) nên được gọi là Pembroke Welsh Corgi (hay ngắn gọn là Pembroke Corgi), những chú chó Corgi cổ được gọi là Cardigan Welsh Corgi (hay Cardigan Corgi). Về cơ bản, 2 giống corgi này có bề ngoài gần như giống nhau, tuy nhiên có Pembroke Corgi mập hơn, mình to và chân ngắn hơn. Người ta thường phân biệt 2 giống này dựa vào đuôi, Pembroke có đuôi cộc rất ngắn, còn Cardigan có đuôi dài rất dễ thấy. Ở Việt Nam, chó Corgi được nuôi phổ biến nhất là giống Pembroke. Cardigan cũng có nhưng rất ít.

Chó Corgi trong suốt hơn 2000 năm được dùng làm chó chăn gia súc. Thân hình của chúng đặc biệt phù hợp với công việc này. Do có chân ngắn, thân hình thấp bé nên chó corgi có thể dễ dàng né được những cú đá hậu nguy hiểm từ các gia súc lớn. Chúng thường cắn vào chân những con gia súc đi lạc để bắt chúng trở lại đàn. Về sau trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của châu Âu từ thế kỷ 16, chó corgi bắt đầu được nuôi làm thú cưng , mục đích chăn gia súc dần trở nên mờ nhạt. Corgi cũng nổi tiếng vì là thú cưng rất được yêu thích dưới thời nữ hoàng Victoria và Elizabeth.

Ở Việt Nam, chó Corgi xuất hiện khá muộn, mới chỉ được nuôi từ năm 2010 nhưng đã nhanh chóng gây sốt. Sau nhiều năm nhân giống, số lượng chó corgi đã tăng lên đáng kể tuy nhiên chưa thực sự phổ biến do giống này sinh sản không nhiều, khả năng thích nghi không tốt với khí hậu Việt Nam và giá cũng rất đắt đỏ.

Đặc điểm chó Corgi thuần chủngDo Cardigan Corgi không được nuôi phổ biến ở Việt Nam, nên bài này mình sẽ chủ yếu chia sẻ về chó Pembroke Corgi.

Đặc điểm

Pembroke Welsh Corgi có tai dựng, hình tam giác đều, kích thước tỉ lệ thuận với khuôn mặt (cũng hình tam) của chúng. Corgi có mõm nhỏ, nhọn và dài, ở nhiều nơi cũng gọi chó Corgi là “Foxy” do chúng có khuôn mặt giống cáo. Mắt chúng to và rất tròn, mũi đen, miệng và hàm nhỏ nhưng rất khỏe. Pembroke Corgi thuần chủng phải có thân dài, tròn trịa, lưng dài và rất thẳng, mông lớn, đuôi cộc hoặc gần như không có. Theo tiêu chuẩn của AKC (hiệp hội chó Hoa Kỳ), chó Pembroke Corgi chuẩn đẹp phải có đuôi ngắn hơn 5cm.

Chân chó Corgi rất ngắn, đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống chó này. Theo những người chơi chó Corgi chuyên nghiệp thì chân càng ngắn, thân càng dài thì càng đẹp, những em Corgi chân ngắn đến mức ngực sát đất sẽ có giá rất cao. Đặc điểm chân ngắn, thân dài khiến Corgi trở thành giống chó đáng yêu và “hư cấu” bậc nhất thế giới.Lông chó Corgi rất dày và có 2 lớp (giống các hộ hàng gần là chó Husky , Alaska, Samoyed và Pomeranian), lớp ngoài dài, dày, hơi cứng và chống thấm nước để trống trọi lại với điều kiện sương giá tại Anh – đảo quốc sương mù. Lớp trong ngắn và mỏng hơn nhưng mềm, mượt và ấm để chống lại cái lạnh khắc nghiệt vào mùa đông tại Wales. Lông Pembroke Corgi có thể có nhiều màu, phổ biến nhất là màu cam – trắng và vàng – trắng, ít hơn có đen – trắng, nâu – trắng hoặc nâu đỏ – đen – trắng và vàng (cam) – đen – trắng.

Ở khí hậu ôn đới, lớp lông ngoài của chó Corgi thường rụng vào mùa xuân – hè, và mọc lại vào cuối thu. Tuy nhiên, ở môi trường khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, Corgi có xu hướng rụng lông quanh năm, nhiều nhất là vào mùa hè để giải nhiệt cho cơ thể. Do lớp lông này nên những em Corgi nhỏ có nguy cơ cao bị sốc nhiệt nếu chơi ở ngoài nắng nóng nên cần phải có các biện pháp giải nhiệt hợp lý như trú trong bóng râm, tắm, ở phòng điều hòa hoặc tỉa bớt lông nếu cần.

Tính cách

Cả 2 giống chó Corgi đều rất tình cảm, có xu hướng quấn chủ và muốn làm hài lòng chủ. Corgi rất thông minh, biết nghe lời và rất dễ huấn luyện do chúng rất thông minh, đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh nhất của AKC. Corgi là giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, cần thường xuyên cho chúng chơi đùa ở không gian rộng.

Corgi được lai tạo nhằm mục đích chăn gia súc, dù mục đích đó ngày nay không còn phổ biến tuy nhiên bản năng của chúng vẫn còn mạnh mẽ. Chúng thường cắn vào chân trẻ em khi chơi cùng, nhất là khi chạy. Vết cắn đa phần không nguy hiểm trực tiếp nhưng có thể gây tổn thương gián tiếp khi em bé bị ngã. Chúng cũng thường đuổi theo bất cứ vật gì di chuyển (như ô tô, xe máy, trẻ em,…), vì vậy nên có rào chắn khi chơi đùa, và tránh cho chơi với những em nhỏ còn quá bé.Cách nuôi chó Corgi ở Việt Nam

Chăm sóc lông

Nuôi chó Corgi ở Việt Nam nói chung khá vất vả, không kém gì nuôi Alaska hay Husky. Chăm sóc lông là việc tốn thời gian nhất. Do lông chúng dài nên bạn cần chải lông hàng ngày để tránh bị rối. Cũng cần tắm thường xuyên mỗi tháng / lần do chúng hay chạy nhảy, lăn lộn nên lông dễ bị bẩn, sau khi tắm cần sấy không nhanh do lông chúng dày nên rất lâu khô tự nhiên. Lông để ẩm lâu có thể bị ấm và có mùi rất khó chịu. Bạn cũng cần thường xuyên cắt tỉa lông mỗi 2 hoặc 3 tháng 1 lần để cho chúng trông gọn gàng đẹp zai.

Hầu hết những em Corgi sẽ rụng lông khi thời tiết bắt đầu ấm lên vào mùa xuân để giải nhiệt tự nhiên cho cơ thể. Tuy nhiên có một số sẽ rụng lông rất ít khiến chúng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt vào mùa hè. Những em này cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như ngủ phòng điều hòa, chơi trong bóng râm, tắm thường xuyên, cho ăn kem để giải nhiệt hoặc tỉa bớt lông nếu thời tiết quá nóng.

Chăm sóc huấn luyện

Như đã đề cập ở trên, Corgi là giống chó lao động nên cần thường xuyên cho chúng chơi đùa chạy nhảy ở không gian rộng. Chúng rất thích chạy, có thể đi xe vòng quanh công viên và dắt chúng chạy theo. Chúng cũng thích đuổi bắt, có thể cho chúng chơi trò đuổi bắt bóng hoặc gậy.

Tránh cho corgi chơi cùng những chú chó lớn khác do chúng thường “gây hấn” trước bằng cách cắn vào chân những con vật đang di chuyển. Vết cắn tuy không gây hại nhiều cho những vật nuôi khác, nhưng nếu cắn vào những chú chó hung dữ như Rottweiler hay Pitbull thì sẽ xác cmn định. Bạn cần giữ em Corgi của mình tránh xa những chú chó lớn. Chơi trong khu vực có rào quây rộng, hoặc chỉ có những chú chó nhỏ là tốt nhất.

Cần phải cho em Corgi ra ngoài, đi dạo hoặc chạy nhảy ít nhất nửa tiếng mỗi ngày. Nếu bị nhốt trong không gian chật hẹp quá lâu, chúng có thể trở nên phá phách như cắn giày dép, cào rách quần áo, xước cửa hoặc các đồ đạc trong nhà. Nhốt em Corgi trong nhà cả ngày mà không xích lại sẽ trở thành thảm họa. Việc huấn luyện chó Corgi nên được thực hiện từ bé do có 1 tỉ lệ không nhỏ có corgi bướng bỉnh, các huấn luyện các khẩu lệnh và nguyên tắc cơ bản giữa các giống chó khá giống nhau

Chó Corgi ăn gì? Chế độ dinh dưỡng của chó Corgi

Corgi là giống chó lao động nên chúng khá dễ tính trong khoản ăn uống. Chúng không kén ăn, có thể cho ăn như các giống chó Việt tuy nhiên do chúng ưa hoạt động, cần nhiều năng lượng nên cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chế độ ăn của chó Corgi cần cung cấp các thành phần sau:

Protein (Đạm) và chất béo

Có nhiều trong thịt: thịt bò (corgi rất thích ăn thịt bò), thịt hoặc bộ lòng gà, cá, thịt lợn,… Thịt cho chó Corgi nên có ít mỡ, đặc biệt là thịt lợn, bạn cần chọn các phần thịt nạc để tránh cho chúng bị đi ngoài. Thịt gà bạn có thể chọn mua cổ cánh gà tại các cơ sở chế biến gà xuất khẩu, giá vừa rẻ lại vừa là món khoái khẩu của hầu hết các giống chó. Không nên cho ăn thịt sống, chó corgi thích ăn thịt sống tuy nhiên điều kiện vệ sinh thực phẩm ở VN không đảm bảo nên bạn cần trụng qua nước sôi, hoặc cứ nấu chín hết lên cho an toàn.

Trứng và trứng vịt lộn cũng là nguồn cung cấp protein rất tốt. Với trứng thường, chỉ nên cho ăn trứng luộc, tránh chiên vì rất nhiều dầu mỡ. Trứng luộc nên được sắt nhỏ để tránh bị nghẹn. Nội tạng cũng chứa rất nhiều protein, có thể cho ăn gan, phổi, lòng, tim, cật hoặc óc.


Chất béo cũng rất quan trọng, chất béo giúp giữ cho lông bóng mượt và giúp tiêu hóa nhiều loại vitamin. Tuy nhiên không nên cho ăn mỡ động vật hoặc dầu thực vật trực tiếp vì chất béo đã hầu như được cân bằng tự nhiên trong thịt và nội tạng động vật.

Chế độ ăn của một chú chó Corgi mỗi ngày cần có 22 – 26% protein, 10 – 16% chất béo trên tổng khối lượng. Còn lại là các chất xơ, vitamin, tinh bột,…

Vitamin, xơ và tinh bột

Cần bổ sung đủ vitamin để tăng sức đề kháng. Vitamin, chất xơ có nhiều trong rau quả. Nên cho ăn rau củ quả luộc, tránh xào quá nhiều mỡ hoặc rán. Tinh bột có trong cơm và các loại củ như khoai, khoai tây, bánh quy,… Trộn đều tất cả với thịt để chúng ăn hết.

Khối lượng thức ăn hàng ngày

Để có đủ năng lượng và dinh dưỡng cho chó Corgi phát triển, mỗi ngày, một chú chó corgi cần khối lượng thức ăn bằng 2.8 – 3.5% tổng trọng lượng cơ thể. Ví dụ, một em corgi nặng 5kg sẽ cần khối lượng thức ăn khoảng 5 x 3% = 0.15kg (150g), chia đều làm 2 hoặc 3 bữa, chó nhỏ khoảng 2 – 4 tháng tuổi có thể chia thành 4 bữa / ngày. Chó corgi càng nhỏ và càng hoạt động nhiều sẽ cần càng nhiều thức ăn (khoảng 3.3 – 3.5%), những chú chó corgi đã già và ít hoạt động sẽ cần ít hơn (khoảng 2.8 – 3.1%). Bạn có thể tham khảo thêm chế độ ăn của chó Alaska .
Nguồn: PetCanh​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 127
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới