Pitbull Chó American Pitbull – Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm và giá bán chó Pitbull

Photaigau12

Sen cấp 3
Mod
Bài viết
207
Thích
8
Điểm
28
Best Tư vấn
0
Xu
8
Pet
Pug
Chủ Top
#1
Giống chó Pitbull, hay tên đầy đủ là American Pit Bull Terrier, là giống chó còn khá mới, có lịch sử chỉ hơn hai thế kỷ. Chó Pitbull trong quá khứ từng được huấn luyện để tham gia vào các môn “thể thao” tàn khốc. Tuy nhiên ngày nay, Pitbull được nuôi rất phổ biến làm thú cưng ở nhiều nước trên thế giới, và cũng rất được yêu thích ở Việt Nam.
Nguồn Gốc và Lịch Sử Giống Chó Pitbull
Nguồn Gốc
American Pitbull thực chất không phải là giống chó bản địa của nước Mỹ. Chúng theo chân người Anh nhập cư vào Mỹ cuối thế kỷ 18 để làm những công việc xung quanh các trang trại, bao gồm giữ nhà, săn bắt thú và bạn đồng hành của con người. Đề phù hợp với môi trường sống và săn bắt thú rừng với kích thước lớn hơn ở Mỹ, những người chủ chó Pitbull đã lai tạo để giống chó này lớn hơn, khỏe mạnh hơn và hung dữ hơn giống ban đầu.

Sự hung dữ và sức mạnh phi thường của Pitbull khiến chúng nhanh chóng nổi lên là giống chó mạnh nhất, hung dữ nhất nước Mỹ ở thời điểm đó, và được huấn luyện để tham gia các trận chiến Bull-Bear Baiting. Cho đến khi những “môn thể thao” này bị coi là vô nhân đạo và bất hợp pháp vào năm 1935.

Mục đích lai tạo ban đầu cũng chính là nguồn gốc tên gọi Pitbull (Pit – Chiến đấu, Bull – bò).

Bull Baiting – “Trò chơi” tàn bạo mà những chú chó pitbull đầu tiên được huấn luyện để tham giaLịch Sử Giống
Năm 1898, UKC đã lần đầu công nhận Pitbull là một giống chó và đặt tên là American Pit Bull Terrier.

Vào năm 1930, AKC (Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ) đã công nhận giống chó Pitbull nhưng với một tên mới là American Staffordshire Terrier, nhằm xóa bỏ đi quá quá khữ dữ tợn của chúng. Sau động thái này, chỉ 5 năm sau, tức năm 1935, những trò chơi Bull-Bear Baiting này bị coi là vô nhân đạo và đã hoàn toàn bị cấm bởi luật bảo vệ động vật ở Mỹ cũng như Phương Tây.

Trên thực tế American Pit Bull Terrier và American Staffordshire Terrier gần như là một và đều được gọi chung là Pitbull. Chỉ khác là American Staffordshire Terrier được lai tạo và huấn luyện để có tính cách hiền hòa, gần gũi và thích hợp để sống trong các khu dân cư đông đúc. Còn American Pit Bull Terrier là giống chó ban đầu, to lớn và hung dữ hơn, có thể được con là tổ tiên của Staffordshire Terrier.

Khi chó Pitbull không còn được phép huấn luyện để chiến đấu, người ta bắt đầu thuần hóa bản tính hung dữ của Pitbull và nuôi chúng trong nhà như thú cưng. Pitbull nhanh chóng thích nghi và cho thấy sự trung thành, nhanh nhẹn và đặc biệt nhẹ nhàng, gần gũi với trẻ em. Chính vị vậy mà ở Mỹ, giống chó pitbull còn được gọi là “chó bảo mẫu” (nanny dog).

Ngoài ra, với sức khỏe phi thường, sự trung thành, kiên trì và dũng cảm khiến Pitbull cũng được huấn luyện cho các cuộc thi về chó đòi hỏi sức khỏe dẻo dai và sự nhanh nhẹn.

Trên thực tế, Pitbull ngày nay không phải là tên gọi của một giống chó riêng biệt.Từ Pitbull dùng để chỉ một nhóm nhiều giống chó có đặc điểm khá tương đồng, và (có thể) cùng được lai tạo từ một tổ tiên chung. Những giống này bao gồm American Pit Bull Terrier, Bull Terrier, American Staffordshire Terrier, và Staffordshire Bull Terrier. Tuy nhiên, do American Pitbull Terrier nổi bật hơn cả, nên từ Pitbull hầu như ám chỉ riêng cho giống chó này.

Đặc Điểm Chó Pitbull Thuần Chủng
Ngoại Hình
Giống chó Pitbull sở hữu một trong những thân hình “cường tráng” và cân đối nhất trong thế giới loài chó. Cả cơ thể chúng được bao phủ bởi những khối cơ rắn chắc, đặc biệt là ở phần ngực, cổ, vai và các đùi. Tuy nhiên, những khối cơ bự này không tự nhiên mà có. Để phát triển cơ bắp cho Pitbull, bạn cần cho chúng luyện tập thể thao thường xuyên. Các môn thể thao nên tập là chạy, kéo lốp, bắt bóng,…

Đầu chó Pitbull khá tròn với mõm vuông vức và cực kỳ rộng. Bồ hàm của chúng đặc biết rất chắc khỏe. Để luyện cơ hàm, những người huấn luyện Pitbull thường cho chúng cắn lốp và kéo.

Tai chó Pitbull thường thấy nhọn, dựng và hướng sang hai bên. Tuy nhiên, đây không phải là tai tự nhiên của chó Pitbull mà được crop từ khi còn nhỏ. Có tất cả 4 kiểu crop tai cho Pitbll

Lông chó Pitbull ngắn, bó sát da nên hầu như không tốn công chăm sóc. Màu lông Pitbull rất đa hàng, hầu như có đủ mọi loại kiểu màu trong thế giới loài chó. Màu được yêu thích nhất ở Việt Nam hiện nay là xám xanh, vàng bò hoặc vện.Tính Cách
Tổ tiên của Pitbull là giống chó hung dữ nhưng qua rất nhiều thế hệ lai tạo theo hướng hiền lành, được sống trong môi trường yên bình nên chó Pitbull hiện đại đã hiền lành hơn nhiều. Bạn có thể đọc được rất nhiều thông tin kiểu như “Pitbull là giống chó nguy hiểm nhất hành tinh”, “pitbull cắn người”, “pitbull tấn công những chú chó khác”,… Điều này đúng nhưng chỉ là thiểu số và không đại diện cho giống chó Pitbull.

Trên thực tế, số vụ Pitbull tấn công người được ghi nhận trên thế giới chỉ tương với những vụ gây ra bởi các giống chó lớn khác. Và đa phần người chủ của những chú Pitbull này thường bỏ qua khâu huấn luyện, hoặc huấn luyện không đến nơi đến chốn.

Nếu được nuôi và huấn luyện chu đáo, chó Pitbull là thú cưng rất tốt trong gia đình. Chúng đối xử đúng mực với người trong nhà và các vật nuôi khác. Pitbull rất mực trung thành, đây là bản năng tự nhiên của giống chó này và cũng chính là mục đích chúng được tạo ra. Chúng cũng có bản năng bảo vệ lãnh thổ và gia đình chủ rất cao, vì vậy rất thích hợp để huấn luyện làm chó canh gác, bảo vệ.Nuôi và Huấn luyện Chó Pitbull
Việc huấn luyện và môi trường sống quyết định phần lớn tới tính cách của một chú chó. Nếu bạn nuôi 1 chú chó trong môi trường có nhiều sự thù địch và huấn luyện không tốt thì ngay cả một em chó poodle cũng có thể chở nên hung dữ khó lường. Pitbull đáng sợ hơn đơn giản chỉ bởi vì vẻ ngoài dữ dằn của nó.

Tuy nhiên, những nguy hiểm tiềm ẩn từ Pitbull là có thật bởi sự mạnh mẽ và bộ hàm sát thủ của nó. Vì vậy, pitbull không phải là giống chó thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người không sẵn sàng đầu tư thời gian đào tạo và huấn luyện cách giao tiếp chuẩn mực cho chúng.

Một em pitbull lớn lên với sự huấn luyện bài bản sẽ là thú cưng tuyệt vời cho trẻ em, chúng biết quan tâm, chơi đùa và gần gũi với tất cả mọi người. Pitbull cũng là giống chó rất thông minh, học nhanh và dễ huấn luyện, đặc biệt cực kỳ trung thành với gia đình chủ, và sẵn sàng bảo vệ chủ đến chết – điều không cần bàn cãi qua lịch sử hàng trăm năm tồn tại của giống chó này.

Nguồn Thukieng
 

Du học New Zealand và mang theo thú cưng cần lưu ý gì?
  • 45
  • 0
Đưa thú cưng đi theo ra nước ngoài có dễ không, thủ tục như thế nào? Có nhiều bạn đang thắc mắc về những quy định liên quan tới vấn đề mang thú cưng theo khi đi du học New Zealand. Họ mong muốn có một người bạn đồng hành cùng đi với mình tới vùng...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới