Chim Manh manh chọn bạn tình như thế nào???

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
588
Thích
102
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
430
Chủ Top
#1
Thế giới động vật có rất nhiều loài động vật có cách chọn bạn tình vô cùng đặc sắc và độc đáo, việc mỗi loại động vật có một cách chọn bạn tình riêng biệt cũng làm lên sự phong phú của thiên nhiên nói chung và thế giới động vật nói riêng. Hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn một số kiến thức về cách lựa chọn bạn tình của loài chim manh manh. Chim Manh Manh là một giống chim cảnh được nhiều người chơi yêu thích. Ngoài cái tên Manh Manh nó còn có tên khác là chim Di vằn. Một số người lại gọi là Mai Hoa. Thuộc họ nhà chim Di. Chúng được nuôi phổ biến trên đất nước Nhật Bản. Sau đó lan rộng và được nuôi ở nhiều quốc gia trên thể giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay việc mua bán chim Manh Manh ta diễn ra mạnh mẽ tại thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM…

Tiếng chim Manh Manh hót rất hay, trong trẻo tự nhiên. Chủ nuôi có thể nhân giống chim ngay tại nhà. Tuy nhiên việc chọn bạn tình cho chim không phải việc dễ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm trong vấn đề này.

Tiêu chí lựa chọn bạn tình của chim Manh Manh


Những con cái thường chọn những con đực có ngoại hình mạnh mẽ để giao phối trong quá trình giao phối và sinh sản. Bởi vì điều này sẽ cho phép các thế hệ tương lai có gen tốt hơn. Đồng thời chúng có thể chiếm vị trí thống trị trong cuộc cạnh tranh sinh tồn. Tuy nhiên, những chim mái trong họ nhà chim Manh Manh lại có một chiến lược giao phối khác. Chúng chọn một con chim trống hợp với nó trên phương diện hành vi.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chim Manh Manh, sống ở Úc là một loài sinh vật khác biệt. Con cái của các loài chim khác thường thể hiện tiêu chí rõ ràng khi chọn bạn đời. Chẳng hạn như chọn con đực có lông sặc sỡ hơn. Tuy nhiên, con cái trong họ nhà chim Manh Manh lại không thể hiện tiêu chí rõ ràng khi chọn bạn đời. Ví dụ, một số con thích hót và lắng nghe con đực. Một số con khác thích màu sắc tươi sáng của con đực. Có vẻ như chúng không quá tập trung vào “ngoại hình”.

Nghiên cứu về cách chọn bạn tình của chim


Vậy làm thế nào để bạn có thể giải thích hiện tượng này? Một số nhà nghiên cứu tin rằng con cái cũng cố gắng chọn con đực có gen tốt. Nhưng chúng không đánh giá từ bên ngoài. Mà chúng thực sự chú ý hơn đến hành vi của con đực. Chúng sẽ xem đây có phải là đối tượng “cùng chí hướng” không?
Các nhà khoa học từ Đức đã làm thí nghiệm cụ thể. Họ đã chọn cùng số lượng con cái và con đực để chúng chung sống một thời gian trước khi bước vào mùa sinh sản. Khi con cái đã chọn được “người trong mộng” của chúng, các nhà nghiên cứu đã không can thiệp vào một nửa số “cặp vợ chồng”. Để chúng bước vào quá trình sinh sản. Trong khi nửa còn lại thì buộc chúng tách ra. Sau đó phân định lại các cặp chim cái và chim đực. Rồi tiến hành quá trình giao phối. Con của hai nhóm chim đã được quan sát và so sánh.

Kết quả sau khi chim sinh sản


Kết quả cho thấy, sau khi bước vào quá trình sinh sản, sự nhiệt tình của chim Manh Manh với những con đực trong nhóm bị sắp xếp thấp hơn đáng kể so với nhóm được tự do lựa chọn. Sau khi chim non ra đời, sự nhiệt tình chăm sóc con cái của nhóm trước cũng không bằng nhóm sau. Thống kê cuối cùng cho thấy tỷ lệ phôi trứng bình thường ở hai nhóm là tương đương nhau. Điều này cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về di truyền giữa hai nhóm.
Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của chim con trong nhóm “tự do lựa chọn” thấp hơn đáng kể so với nhóm kia. Cho thấy khi chim Manh Manh cái chọn bạn đời, nó nhìn xem con đực có phù hợp về mặt hành vi như mong đợi của mình hay không. Các nhà khoa học và bác sĩ thú y cho biết nghiên cứu này rất thú vị và có thể giúp hiểu được tình yêu của con người.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

hacobi1102

Sen cấp 4
Mod
Bài viết
492
Thích
102
Điểm
63
Best Tư vấn
1
Xu
203
Pet
Pug mặt xệ
#2
Chim đẹp thật đấy, muốn nuôi chim mà sợ không chăm nuôi tốt được :D
 

Chó Thiên thần và ác quỷ của aiai
  • 197
  • 1
Có rất nhiều câu chuyện về thú cưng mà các chủ nhân thường chia sẻ về quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng từ khi bé đến khi trưởng thành. Câu chuyện của aiai cũng khiến nhiều người có cái nhìn khác đi về chó và sự bất ngờ chúng giành cho...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới