Chim Chào Mào và những điều cần biết

  • Người khởi tạo Farmer
  • 0
  • 82

Farmer

Sen cấp 3
Mod
Bài viết
239
Thích
103
Điểm
63
Best Tư vấn
5
Xu
69
Chủ Top
#1
Với giọng hót líu lo, chim chào mào đang trở thành một trong những loài chim được nhiều người ưa thích. Vậy chúng có những đặc điểm nổi bật gì?

1. Đôi nét về chim chào mào
Tên tiếng Anh của Chim Chào Mào là Red-whiskered Bulbul nằm trong bộ chim sẻ biết hót, thường sống ở khắc các khu vực Châu Á. Giọng hót của chúng thường phát ra từ 1 đến 4 âm tiết với cái mào dễ nhận biết. Đặc điểm của giống chim này hai má trắng, mào to, phía trên mảng trắng là màu đỏ vì thế chúng mới có tên tiếng anh là Red – whiskered (râu đỏ- mào chim). Tuy nhiên, tại Việt Nam tùy theo địa phương mà chúng có tên gọi khác nhau như: chóp mũ đỏ, đít đỏ, Hoành hoạch mồng…Nhưng chào mào vẫn là tên thông dụng nhất.


2. Tập tính sinh sống của chim chào mào

Chim chào mào thường sống ở những nơi có nhiều cây cối cao như rừng núi nhưng không phải là rừng rậm rạp. Chúng thường sống và làm tổ trên các cành cây trong rừng thua, hàng năm chúng cùng xuất hiện với số lượng lớn nhiều cá thế khác nhau. Giọng hót của chim chào mào cũng rất đặc biệt nên chúng ta dễ xác định. Nếu bạn nghe thấy tiếng chim hót dễ nghe vào mỗi sáng thì đó chính là chim chào mào. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trung bình chim chào mào sống được khoảng 11 năm.


3. Tập tính sinh sản của chim chào mào
Từ tháng mười hai đến giữa tháng năm là mùa sinh sản của chim chào mào. Thời gian đàu chúng sống ở miền nam Ấn Độ nhưng đến khoảng giữa tháng ba đến tháng 10 chúng di chuyển đến miền bắc Ấn Độ. Tuy nhiên, một số cặp có thể sinh sản được 2 lần trong 1 năm. Cúi đầu, đuôi nhâm nhấp lên, cánh rũ xuống là những hành động “ve vãn bạn tình” của chim chào mào. Chim thường làm tổ có hình dạng cốc trên các cành cây cao, thưa nhưng chắc chắn. Nguyên liệu làm tổ của chúng rất đa dạng có thể giấy, nilon, rễ cây, cỏ hay vỏ cây. Trung bình mỗi tổ sẽ có khoảng từ 2 – 3 trứng, trứng có màu cà nhạt và các đốm nâu nhạt xuất hiện.
Thường mỗi quả trứng dài khoảng 20mm, rộng khoảng 15mm. Sau 12 ngày trưng sẽ nở, cả bố mẹ chim chào mào đều thay nhau nuôi con. Mỗi ngày chim chào mào bố mẹ tìm sâu bướm, côn trùng mớm cho con đến khi chúng trưởng thành. Tuy nhiên, trứng của chim chào mào là món ngon lý tưởng của quạ và chuột lang. Những trường hợp bị tấn công chim mái thường tỏ ra bị thương hoặc giả chết giữ con để đánh lừa kẻ thù.
Chúc các bạn có thêm kiếm thức và cách chọn, chăm sóc loài chim này nhé
 

Du học New Zealand và mang theo thú cưng cần lưu ý gì?
  • 43
  • 0
Đưa thú cưng đi theo ra nước ngoài có dễ không, thủ tục như thế nào? Có nhiều bạn đang thắc mắc về những quy định liên quan tới vấn đề mang thú cưng theo khi đi du học New Zealand. Họ mong muốn có một người bạn đồng hành cùng đi với mình tới vùng...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới