Chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho chó Phốc như thế nào

Yêu Cún

Sen cấp 5
Bài viết
1,424
Thích
665
Điểm
123
Best Tư vấn
0
Xu
585
Chủ Top
#1
Bạn đang nuôi chó phốc và loay hoay không biết phải chăm chúng thế nào nhất là về chế độ dinh dưỡng cho chó phốc hàng ngày? Chế độ dinh dưỡng hết sức quan trọng đặc biệt là đối với những giống chó nhỏ như chó phốc, chó nhật và chó Chihuahua. Có rất nhiều bạn đã inbox và cần Bác Sĩ Thú Y tư vấn cho về cách cho chó phốc ăn như thế nào là tốt? Nhất là những chú chó phốc sóc. Vậy hôm nay, xin được chia sẻ một số những kinh nghiệm chăm sóc chó phốc mà chủ yếu là về chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hàng ngày của các bé.


Không chỉ có riêng chó phốc hươu hay chó phốc sóc mà ở hầu hết các giống chó nhỏ con như chó nhật, chó Chihuahua, chó pug gần như đều có thân hình nhỏ bé, nên chó thường ăn thức ăn trong một bữa rất ít. Với chó phốc, đây là một loại chó có hệ tiêu hóa tương đối kém, kén ăn và không hề dễ chăm sóc một chút nào. Bạn cần phải là một người thực sự yêu và mê giống chó này mới có đủ “điều kiện” để nuôi chúng.

Thức ăn cho chó phốc con


Thế nào được cho là một chú phốc sóc con? Với độ tuổi là từ 2,5 đến dưới 6 tháng tuổi thì được cho là chó con. Trong độ tuổi này, chó phốc có hệ tiêu hóa còn tương đối kém, chúng chưa thể thích nghi một cách hoàn toàn và có khả năng kháng bệnh cao đối với nhiều căn bệnh và đặc biệt là các bệnh về tiêu hóa như chó bị bệnh tiêu chảy, chó bị viêm đường ruột hay nặng hơn có thể là các bệnh như care, bệnh pravo…


Chính vì thế, trong giai đoạn này, bạn cần thật chú ý và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về thức ăn cho chó phốc như thức ăn phải chin, không ôi thiu, thức ăn không phải là những loại thức ăn tanh hay cay…Hay một số loại thức ăn mà chó không nên ăn. Với tiêu chí là chúng ta nên chọn những loại thức ăn dễ tiêu hóa, lành tính. Trong giai đoạn này, các bạn nên cho chó phốc con ăn dạng thức ăn mềm, có thể là cơm xay với thịt và rau củ hay cháo hoặc cũng có thể là dạng thức ăn khô được bán sẵn ngoài các shop thú cưng rồi trước khi cho chó phốc con ăn, các bạn có thể ngâm với nước xôi cho mềm ra là có thể cho chó phốc con ăn được.

Thức ăn cho chó phốc trưởng thành


Với những chú chó phốc trưởng thành có độ tuổi từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chế độ ăn có thể sẽ dễ chịu hơn so với chế độ dinh dưỡng của chó phốc con. Lúc này, hệ tiêu hóa của chó phốc đã dần ổn định và khỏe mạnh, hơn nữa, trước khi các bạn bắt chó phốc về nhà nuôi, thì hẳn là đã tiêm phòng vaccine cho chó 2 mũi 5, 6 hoặc 7 bệnh rồi. Đó là điều mà bạn không thể bỏ qua đâu nhé! Chính vì thế, nếu chó phốc đã sống khỏe mạnh qua cái ngưỡng 6 hoặc 7 tháng tuổi rồi thì khả năng mắc các bệnh về hệ tiêu hóa là ít hơn rất nhiều. Thậm chí có nhiều chủ nuôi chó, tập dần cho chúng ăn những đồ thịt sống như thịt bò sống (nhớ là phải tươi ngon) hay có thể là lòng đỏ trứng gà nhưng ở dạng lòng đào còn hơi sống dở để cho chó ăn giúp chó thích nghi dần với đồ sống cũng là một cách rất tốt để chó phốc có hệ tiêu hóa thích nghi và khỏe mạnh hơn.


Với chế độ dinh dưỡng của chó phốc trưởng thành bạn chỉ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày cho chó là ổn rồi. Cơm thịt, rau củ, có thể là cho ăn thêm trứng vịt lộn, lòng đỏ trứng gà. Dù thế nào thì bạn cần tránh tuyệt đối các đồ tanh và cay, hành tỏi ra nhé. Cùng với chế độ cho chó ăn, để tránh béo phì bạn nên kiểm soát lượng acid béo mà bạn cung cấp cho chó thường ngày trong các bữa ăn. Đừng lạm dụng đồ ăn nhiều chất béo mà chó nhà bạn trong môi trường lười vận động nữa thì rất có thể chó sẽ bị béo phì và kéo theo nhiều chứng bệnh khác nữa

Đặc biệt, với các giống chó nhỏ mà có bộ bông xù dài, cần được chăm chút cẩn thận thì bạn nên nghiên cứu thêm những loại thực phẩm có thể giúp cho chó mượt lông hơn nhé. Đó cũng là những loại tức ăn rất tốt cho chó phốc trưởng thành đấy.

Cho chó phốc ăn đúng cách ?


Ở bất kỳ một loại chó nào cũng vậy, ăn là phải đúng cách, đúng mực, đủ chất và khoa học. Không thể cho chó ăn no căng rốn và chán ăn thì thôi. Điều đó là sai lầm! Bạn hãy là người kiểm soát giờ ăn, khẩu phần ăn ra sao? Vệ sinh bát cho chó ăn ra sao? Tất cả đều rất quan trọng. Bạn hãy theo dõi và ước lượng rằng chú chó nhà mình sẽ ăn được bao nhiêu thức ăn để mỗi bữa cho chúng ăn bằng ấy, mà khi ăn hết đồ ăn chó không được no quá và vẫn phải có cảm giác thèm đồ ăn, vẫn còn muốn ăn thì mới tốt.


Đừng để thừa đồ ăn trong bát nhé. Nhiều người hay có ý nghĩ và thói quen rằng cứ cho thức ăn vào bát, chó không ăn hết thì để đó khi nào chúng đói chúng sẽ ăn tiếp. Một thói quen thực sự rất tai hại sẽ khiến chó bị mắc quá nhiều bệnh sinh ra từ cái đĩa thức ăn còn thừa đó. Nếu chó không ăn hết, các bạn nên đổ hết thức ăn thừa đi, và vệ sinh nơi chó vừa ăn cũng như đĩa thức ăn, khay nước của chó cần phải sạch sẽ. Tránh những virus gây bệnh.


Qua những thôn tin ở trên hy vọng các bạn sẽ có những chế độ và khẩu phần ăn cho chú chó phốc nhà mình một cách hợp lý nhất cũng như cách chăm sóc chó tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

© YeuPetNguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 954
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới