Cách phân biệt giới tính của Vẹt Mẫu Đơn

 • Người khởi tạo Yêu Pet
 • 0
 • 1,382

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
611
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
545
Chủ Top
#1
Vẹt Mẫu Đơn (hay két Mẫu Đơn, vẹt Lovebird) là một giống chim cảnh ngoại nhập mới nổi hiện nay. Đây là một trong những giống vẹt nhỏ nhất, có xuất xứ từ Châu Phi. Đặc trưng của vẹt Mẫu Đơn là kêu nhiều và khá ồn ào.

Tuy nhiên loài chim này được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng do ngoại hình bắt mắt và tính cách nghịch ngợm của chúng. Phong trào nuôi vẹt sinh sản cũng vì thế mà phát triển mạnh trên toàn quốc.

Phân biệt giới tính ở vẹt chưa trưởng thành

Vẹt mới nở có mỏ màu cam hoặc đỏ nhạt, da chân màu đen sẫm. Khi mỏ chuyển sang màu đỏ sẫm, da chân từ đen chuyển sang trắng nghĩa là chúng đã trưởng thành hoàn chỉnh. Vẹt mới nở rất khó xác định trống mái.Đối với vẹt khoảng 3-4 tháng, ta có thể thông qua xương chậu của chúng để phán đoán. Phương pháp này có thể áp dụng với chim trưởng thành.

 • Ở chim trống, xương chậu tương đối thô, hẹp nhưng gồ lên rõ rệt. Khi sờ vào có cảm giác thô và nhọn. Phần hông tương đối cứng rắn.
 • Ở chim mái, xương chậu rộng và phẳng hơn. Sờ vào thấy mềm và không cộm như chim trống.
Phân biệt giới tính của vẹt Mẫu Đơn trưởng thành


Dựa vào ngoại hình có thể phán đoán được giới tính của giống chim này.

 • Đầu: chim trống đầu thường hơi nhọn. Ngược lại chim mái đầu hơi bẹt hoặc tròn, to hơn so với chim trống.


 • Hình thể: chim trống tương đối gầy, lông ép sát người, tính cách hiếu động, có thể hung dữ. Khoảng cách từ mắt đến đỉnh đầu khá xa, mắt nhỏ. Chim mái người béo, lông hơi xù, tính cách trầm tĩnh hơn. Khoảng cách từ mắt đến đỉnh đầu ngắn, mắt to.
 • Tư thế: chim trống thường đứng thẳng, thể hiện rõ sự mạnh mẽ. Chim mái thường hạ thấp, gần như nằm trên cành cây.
 • Lông cánh: ở chim trống thường hơi nhọn, lông chụm thành chữ V. Chim mái lông cánh xòe thành hình chữ W.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính tương đối do ngoại hình và kích thước của chúng không chênh lệch nhiều. Một phương pháp phổ biến hiện nay là xác định qua việc quan sát vùng hậu môn của chúng.

Phương pháp này có tỉ lệ chính xác cao nhất khi áp dụng với vẹt trưởng thành. Vì khi đó các bộ phận trên cơ thể chúng đã phát triển đầy đủ. Theo các bác sĩ thú y, vẹt Mẫu Đơn đạt tới độ tuổi trưởng thành khi được 6 tháng tuổi.

Xác định giới tính qua khoảng cách xương chậu


Trong thời kì động dục, bộ phận sinh dục của chim mái nở to, gần như hình vuông. Ngược lại chim trống có hình tròn. Tuy nhiên, một số con chim mái chưa sinh sản lần nào cũng có hình dạng tương tự chim trống.Có thể phân biệt trống mái bằng cách: cầm chim sao cho đầu hơi chúi xuống hướng ra ngoài. Đặt ngón tay vào bụng dưới, chỗ xương chậu ngay trên hậu môn của chim.

 • Nếu thấy 2 khối cứng nằm cạnh nhau, tức là chim trống. Do xương chậu chim trống hẹp hơn chim mái.
 • Nếu thấy 2 khối cứng nhưng tách xa nhau, ấn vào giữa thấy mềm mềm, vậy đó là chim mái. Vì xương chậu chim mái cần rộng để trứng có thể đi qua.

Ngoài cách làm trên, có nhiều phương pháp khác có thể phân biệt giới tính của vẹt như kiểm tra ADN, qua phẫu thuật. Những phương pháp này có độ chính xác cao nhưng phức tạp và giá thành cao hơn. Do đó chưa phổ biến tại Việt Nam.

Nếu bạn đang quan tâm: bán vẹt lovebird sinh sản, cách nuôi vẹt mẫu đơn non ăn gì, dạy vẹt nói. Hãy truy cập trang yeupet.vn hoặc comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
 • 1,229
 • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới