Cách phân biệt chim Sơn Ca trống và mái

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
609
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
535
Chủ Top
#1
Một số loài chim, việc phân biệt trống, mái vô cùng đơn giản, ngay vẻ bề ngoài đặc biệt đã có thể nhận ra được ngay, như chim chích chòe, chim cu gáy, chim công...tuy nhiên chim sơn ca lại là loại chim vô cùng khó nhận diện, phân loại trống mái. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân loại trống mái.
Chim Sơn Ca là một trong những chú chim cảnh được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên có một điểm rất khó đối với người chơi chim đó là việc phân biệt giới tính của chúng. Bởi lẽ không có sự khác biệt về màu sắc giữa chim Sơn Ca trống và mái. Dù là người có “thâm niên” chơi chim cũng rất khó phân biệt. Vậy làm thế nào để biết được đâu là chim Sơn Ca trống, đâu là Sơn Ca mái đây?

Phân biệt chim Sơn Ca thông qua phần đầu


Xem phần đầu của chim: Đầu nhỏ, phía sau không có hõm gáy, phần gần mỏ hẹp là chim mái. Đầu to, sau đầu có mõm gáy, phần gần mỏ rộng là chim trống.

Xem mắt chim: Mắt to, sinh động, nằm phía trên mỏ, hai mắt cách khoé khá gần là chim trống. Mắt nhỏ, ngơ ngác, nhìn hơi ngốc, mắt và miệng nằm trên cùng một đường thẳng, hai mắt cách khoé miệng hơi xa là chim mái.
Xem mi mắt: Nếu mi mắt trắng, vừa rộng vừa dài hoặc hẹp dài mà thanh tú, hai bên mi mắt nằm trên cùng một đường thẳng kéo dài ra sau đầu. Mi thô và nối liền với nhau ở góc sau đầu là chim đực. Đây là một trong những tiêu chí chính để phân biệt trống – mái ở chim Sơn ca. Mi thô, ngắn mà không đẹp, màu sắc nhợt nhạt. Giữa mi có khoảng đứt đoạn, không nối liền với nhau ở góc sau đầu là chim cái.

Xem mỏ chim: Mỏ dài mà cứng, lực mổ mạnh là chim trống. Có mỏ cong giống mỏ chim ưng, cũng có con có mỏ nhìn như ngọc thạch. Một nửa trong suốt, hai loại này càng quý hiếm. Chân ngắn mà mảnh, lực mổ yếu là chim mái.
Xem đầu của chim non: Xem trạng thái co lại và vươn ra của đầu chim. Đặt chim non vào lòng bàn tay, dùng ngón cái đẩy nhẹ đầu chim. Nếu đầu chim rụt về phía sau, cơ thể lùi về sau theo chiều đẩy là chim mái. Nếu đầu chim vươn về phía trước hoặc giữ thẳng tắp, cơ thể không rụt về sau là chim trống.

Phân biệt đực cái thông qua chân, cánh và khoang miệng


Xem chân chim: Chim trống có chân dài mà cứng cáp. Một số chim trống bắt từ thiên nhiên, có trường hợp chân đỏ, nhìn rất đẹp. Đôi chân chim Sơn ca là một trong những tiêu chí để phân biệt trống – mái.

Xem cánh chim: Mỗi bên cánh có từ 6 – 12 cọng lông vũ màu trắng. Nếu mấy cọng lông này trắng thuần mà trơn mượt là chim trống, càng nhiều lông vũ trắng càng tốt. Nếu mỗi bên cánh chỉ có khoảng dưới 6 cọng lông vũ trắng, màu sắc không trơn mượt thì là chim mái.

Xem viền đen ở cổ: Phần phía trước dưới cổ chim Sơn Ca có một chỏm lông hình bán nguyệt màu đen. Nó được gọi là “yếm đen”. Nếu chiếc “yếm đen” này dài nhưng không sáng bóng, ngắn mà hẹp là chim mái.
Xem khoang miệng: Khi chim non còn trong tổ đói, chúng sẽ vừa kêu vừa há mỏ. Lúc này có thể quan sát được màu sắc bên trong cùng độ rộng, hẹp của cổ họng. Nếu khoang miệng có màu đỏ, cổ họng lớn là chim trống. Còn nếu giữa khoang miệng có màu vàng nằm giữa màu đỏ, cổ họng hơi nhỏ, đó là chim mái.

Xem vị trí của chim non trong ổ: Chim trống non vừa sợ nóng lại vừa sợ lạnh. Vào ban đêm chúng sẽ nép xuống đáy ổ. Mượn độ ấm trên cơ thể chim mái con để giữ ấm. Vào buổi trưa, đáy trở nên ổ nóng bức, chim trống non lại ngoi lên phía trên đón gió.

Phân biệt chim Sơn ca trống và mái ngoài tự nhiên


Theo tìm hiểu của bác sĩ thú y ổ chim ở môi trường tự nhiên bên ngoài dễ phân biệt trống, mái hơn. Nếu trong ổ chỉ có duy nhất một chú chim, khả năng khoảng 98% đó là chim trống. Nếu trong ổ có nhiều chim non, chú chim nào có sức giành ăn mạnh nhất là chim trống. Há miệng gào to là chim trống, khi ngủ trong ổ thường đè lên trên các con khác là chim trống. Khi rời tổ chim trống cũng chạy hàng đầu tiên.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

hacobi1102

Sen cấp 4
Mod
Bài viết
532
Thích
103
Điểm
63
Best Tư vấn
1
Xu
476
Pet
Pug mặt xệ
#2
Chim chóc đau đầu phết nhỉ, rất khó phân biệt o_Oo_O
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 133
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới