Cá Vàng Cách nuôi cá vàng Ranchu lên đầu cực đẹp

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Đối với những người đam mê giống cá vàng Ranchu, việc sở hữu được một con cá đẹp đúng chuẩn là điều rất quan trọng. Đầu to nổi cục là dấu hiệu để nhận biết giống cá này. Cá có nhiều màu sắc long lanh đến đâu mà đầu không lên thì cũng không có giá trị.

Bướu thịt trên đầu cá Ranchu không có ngay từ khi chúng sinh ra. Mà chúng sẽ nổi cục trong quá trình lớn lên. Kích thước của đầu cá Ranchu phụ thuộc nhiều vào chế độ nuôi dưỡng của người chơi.

Trong bài viết này, bác sĩ thú y sẽ giới thiệu tới các bạn cách đơn giản nhất để tạo dáng cho đầu cá vàng Ranchu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.


Điểm quan trọng khi nuôi cá vàng Ranchu
Theo những người nhân giống cá tại Nhật Bản, quê hương của giống cá này, phần đầu cá Ranchu hình thành trước khi chúng định hình màu sắc. Do đó giai đoạn đầu của quá trình phát triển là quan trọng nhất để tạo hình cho cá.

Để có phần đầu đúng chuẩn, người chơi cần cân bằng tốc độ tăng trưởng của các bộ phận. Ví dụ:

  • Tăng kích thước u thịt trên đỉnh đầu nhưng không được lan xuống hai bên mang.
  • Toàn bộ phần đầu tăng trưởng đều nhau.
  • Tăng kích thước u thịt trên má và dưới mắt.

Việc phát triển các bộ phận khác trên cơ thể cũng rất quan trọng. Đầu và thân phải cân đối theo một tỉ lệ nhất định. Giúp chúng cân bằng khi di chuyển trong nước.

Tác dụng của ánh sáng mặt trời
Cá vàng Ranchu cần được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít nhất 3 giờ mỗi ngày. Ánh nắng tự nhiên giúp cá khỏe mạnh và lên màu tươi sáng, rực rỡ hơn. Đồng thời ánh nắng cũng giúp rêu tảo và thực vật phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên bể cá ngoài trời có nhược điểm là nhiệt đọ có thể quá cao. Ánh sáng trực tiếp trong nhiều giờ cũng có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cá. Chúng sẽ bơi nhiều hơn và chóng mệt, đầu to hơn nhưng vây và đuôi yếu đi.

Vì vậy, cách tốt nhất là sử dụng mái che hoặc tán cây để giảm ánh nắng trực tiếp xuống hồ cá. Không để nhiệt độ bể cao hơn 30°C.

Nhiệt độ và thể tích hồ cá Ranchu


Nhiệt độ để cá vàng Ranchu phát triển toàn diện là 19-30°C. Do được phát triển tại Nhật Bản nên giống cá này chịu nóng rất kém. Chúng cần được nuôi trong bể có nhiệt độ ổn định, chênh lệch giữa ngày và đêm không lớn, độ pH 6-8.Thể tích tiêu chuẩn cho cá Ranchu là 110l/con. Mật độ cá càng dày thì lượng nước càng lớn. Chúng cần không gian để bơi lội và tạo tâm lý thoải mái. Bể phải có hệ thống lọc và sục khí để cung cấp đầy đủ oxy.

Thức ăn giúp lên đầu cho cá Ranchu


Ngoài nguồn nước và ánh sáng, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng để kích thích hình thành bướu thịt trên đầu cá. Để lên đầu đẹp, cá vàng Ranchu cần được ăn thực phẩm giàu chất đạm. Ví dụ: nhộng tằm, giun đất, tôm cua, giun quế. Thường xuyên bổ sung tảo xanh và rêu trong thức ăn.

Ngoài thức ăn tươi, trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại thức ăn tổng hợp cho cá Ranchu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một vài loại thức ăn dưới đây:  • Sinh vật phù du, bọ gậy
  • Tôm đồng (khô hoặc tươi luộc chín)
  • Bèo tấm, rễ cây nhỏ
  • Lòng đỏ trứng (không nên cho ăn nhiều vì dễ bị đục nước)
Lời khuyên khi nuôi cá vàng Ranchu


Cho cá Ranchu ăn 3 giờ một lần hoặc 4-6 lần một ngày. Lượng thức ăn căn chỉnh vừa đủ để cá ăn hết trong 1-2 phút.

Nếu muốn nuôi Ranchu với các loại cá khác, nên lựa chọn các giống bơi chậm, hiền lành để chúng không cạnh tranh nhau. Tuyệt đối tránh các giống cá có tập tính rỉa vây như cá chọi, cá tứ vân…

Thay nước sạch hàng ngày để giữa bể luôn sạch sẽ. Cá Ranchu rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường. Vì vậy mỗi lần bạn chỉ nên thay 1/4 lượng nước để giúp chúng đỡ bị sốc.

Không nên nuôi cá mới lẫn với cá cũ, nên tách riêng để quan sát một vài ngày. Nếu thấy cá phát triển bình thường mới ghép đàn để nuôi chung.

Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 748
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới