Cách điều trị bệnh viêm dạ dày ở thằn lằn da báo

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
127
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
120
Chủ Top
#1
Thằn lằn da báo là một loài bò sát được nuôi làm cảnh phổ biến ở nước ta. Chúng được ưa chuộng do những đặc điểm như hiền lành, ít bệnh tật, không phải chăm sóc nhiều. Tuy nhiên cũng như con người và thú cưng khác, loài thằn lằn này rất dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa, trong đó có viêm dạ dày.

Đối với người nuôi thằn lằn, viêm dạ dày có thể là căn bệnh gây đau đầu nhiều nhất. Bởi một khi mắc bệnh, thú cưng có thể chết rất nhanh. Bệnh rất khó chữa trị nên cần phát hiện sớm để có hướng điều trị tốt nhất. Hãy cùng bacsithuytìm hiểu những triệu chứng của bệnh trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng bệnh viêm dạ dày ở thằn lằn da báo

  • Bỏ ăn, kém ăn
  • Tiêu chảy hoặc đi ngoài phân nhão
  • Kêu nhiều và to bất thường
  • Chướng bụng
  • Sút cân bất thường
  • Đuôi teo nhỏ lại, da ôm sát vào gốc đuôi
  • Hoạt động kém hẳn so với bình thường
  • Hay ở trong hang hoặc nơi trú ẩn

Theo các bác sĩ thú y, viêm dạ dày không chỉ xuất hiện ở thằn lằn da báo mà còn thấy ở các loài thằn lằn khác. Bệnh rất dễ lây lan nên cần cách ly ngay khi phát hiện.

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ở thằn lằn da báo


Chủ yếu là do thay đổi thời tiết, nhất là vào thời điểm giao mùa. Khi trời đang nóng mà đột nhiên trở lạnh, thằn lằn có thể suy giảm sức đề kháng. Nếu người nuôi không chú ý đến việc giữ ấm và chế độ ăn, chúng sẽ rất dễ mắc bệnh. Biểu hiện ban đầu là bỏ ăn, chán ăn hơn bình thường.

Là một loài động vật máu lạnh, thằn lằn da báo cần dựa vào nhiệt độ để tiêu hóa thức ăn. Nếu nhiệt độ xuống quá thấp, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ phân hủy trong ruột của thằn lằn. Làm gia tăng vi khuẩn có hại, dẫn đến tiêu chảy. Ban đầu chúng sẽ ngoài nhiều hơn bình thường, phân nhão kèm theo thức ăn chưa tiêu hóa hết. Sau đó là tiêu chảy.
Ngoài nguyên nhân do nhiệt độ, việc vệ sinh chuồng nuôi cũng là một nguyên nhân. Chuồng nuôi lâu ngày không quét dọn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát sinh, gây bệnh cho thằn lằn. Nhiều người có thói quen để sẵn côn trùng để thú cưng ăn. Tuy nhiên thức ăn để lâu ngày sẽ phân hủy, gây rối loạn tiêu hóa khi thằn lằn ăn phải.

Điều trị bệnh viêm dạ dày cho thằn lằn da báo


Để điều trị bệnh, cần cung cấp cho chúng các loại lợi khuẩn cần thiết. Cho ăn thức ăn dạng lỏng, nếu cần phải ép ăn bằng ống tiêm. Trong lúc này, không được cho ăn thức ăn cứng, phải để dạ dày nghỉ ngơi. Đồng thời phải chú ý vệ sinh đồ ăn thức uống.

Cho dù thằn lằn không bị bệnh, cũng cần bổ sung một lượng thích hợp các lợi khuẩn. Để nâng cao sức đề kháng và hạn chế vi khuẩn có hại ở đường ruột. Con bị bệnh cần cách ly để tránh lây lan, nhất là khi bạn nuôi 2 hoặc nhiều con trong một chuồng.

Điều quan trọng đó là sự chẩn đoán của bác sĩ thú y. Nó là nguồn tin cậy thông qua việc xét nghiệm. Tránh trường hợp tự chuẩn đoán bệnh vì bạn có thể lãng phí thời gian nhiều ngày mà không có hiệu quả.Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 2,134
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới