Cách chăm sóc thằn lằn da báo thật đơn giản

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
127
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
120
Chủ Top
#1
Thằn lằn da báo hay Leopard Gecko là loài bò sát cảnh kinh điển đã được giới chơi bò sát cảnh ưa chuộng tuyệt đối. Chúng rất phù hợp với những người chơi ít thời gian rảnh và nuôi trong căn hộ chật hẹp. Vậy bạn đã biết cách nuôi thằn lằn da báo thế nào để chúng phát triển khỏe mạnh và ít bệnh?

Hãy cùng yêu pét tìm hiểu nhé.

Nơi sinh sống của thằn lằn da báo
Thằn lằn da báo có nguồn gốc ở phía tây Ấn Độ, miền nam Pakistan và Afganistan. Khu vực này chủ yếu là hoang mạc, bán hoang mạc và thảo nguyên khô hạn. Đặc điểm khí hậu của khu vực này là nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm khá cao và ít mưa.

Trong tự nhiên, phần lớn thời gian trong ngày chúng thường trốn trong hang hoặc khe đá, những nơi ít ánh sáng. Đến khi đêm xuống mới rời hang đi kiếm ăn. Thằn lằn da báo duy trì độ ẩm bằng cách hấp thu các giọt sương trên bề mặt đá và lá cây, hình thành do chênh lệch nhiệt độ giữa đêm và ngày.

Loài bò sát này có thể thích nghi với nền nhiệt dao động trong khoảng 16-36°C, lý tưởng là 26-32°C. Khi nuôi thằn lằn, người nuôi cần chuẩn bị một nơi kín đáo, có nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Độ ẩm lý tưởng vào khoảng 40%, trong thời kì thay da cần tăng lên 60%. Nếu độ ẩm trong phòng không đủ nên sử dụng máy phun sương.

Thiết kế chuồng nuôi thằn lằn da báo
Cần chuẩn bị một nơi cho thằn lằn trú ẩn, có thể là hang đá hoặc gỗ. Nơi đặt hang nên ở chỗ nhiều ánh sáng, diện tích rộng, gần các nguồn nhiệt. Có thể bố trí nhiều hang để chúng tự do lựa chọn.

Vùng hoạt động là nơi để chúng vận động và ăn uống. Nên bố trí một chỗ cố định để đặt máng ăn/uống và những vật để chúng leo trèo. Máng ăn/uống có thể dùng gỗ hoặc gốm sứ.

Cành cây hoặc đá leo trèo có thể cao 3-5cm, không cần quá lớn để tránh hạn chế hoạt động của thằn lằn. Độ ma sát vừa phải giúp chúng dễ dàng trèo lên, đồng thời không làm chúng bị thương. Chuồng nuôi diện tích nhỏ có thể không cần cành cây.

Khu vực phơi nắng là nơi ở gần nguồn nhiệt, nếu bạn sử dụng đèn sưởi nên đặt một phiến đá hoặc khúc gỗ để chúng trèo lên. Độ cao chỉ cần cao hơn một chút so với nền chuồng là được.

Phương pháp nuôi thằn lằn da báo
Loài bò sát này có thói quen ăn uống rất đặc biệt. Chúng ít hoạt động vào ban ngày và hoạt động mạnh vào ban đêm. Đây chính là khoảng thời gian tích hợp cho thằn lằn da báo ăn. Không được cho chúng ăn uống tùy tiện, đặc biệt không được cho ăn thức ăn của người.

Thức ăn ưa thích của chúng là dế mèn, mỗi bữa cần cho ăn một lượng cố định. Tùy theo tuổi và thể trạng của thằn lằn mà phân chia lượng thức ăn:

  • 1-4 tháng tuổi mỗi ngày ăn 1-2 con dế, hoặc số lượng vừa phải sâu bột.
  • 4-8 tháng tuổi mỗi ngày ăn 2-3 con dế hoặc sâu bột.
  • Sau 8 tháng có thể cách 1 ngày cho ăn 1 lần là được.

Thức ăn cho thằn lằn da báo phải cắt nhỏ, quá to sẽ khiến chúng khó tiêu hóa. Chúng dễ mắc bệnh về đường tiêu hóa, vì vậy người nuôi cần chú ý cho ăn đúng giờ và đúng lượng.

Người nuôi cần đặc biệt chú ý đảm bảo thức ăn và môi trường sạch sẽ. Đối với rau củ nên trồng tại nhà để loại bỏ chất độc và ký sinh trùng. Sức đề kháng của thằn lằn rất yếu, vì vậy chuồng nuôi cần thông thoáng, khô ráo, giảm bớt vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Nếu bạn đang quan tâm: nơi bán thằn lằn da báo giá rẻ, mua thằn lằn da báo. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 737
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới