Thỏ Các yếu tố dẫn đến bệnh ở thỏ

Yêu Thỏ

Sen cấp 3
Bài viết
121
Thích
18
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
145
Chủ Top
#1
Ngày nay có rất nhiều người nuôi thỏ. Nhưng họ lại phải đối mặt những bệnh thường gặp ở thỏ. Cho dù là động vật gì đều không thể vô duyên vô cớ bị bệnh. Nhiều hình huống là chịu kích thích từ môi trường của thế giới bên ngoài.

Hoặc bị những động vật khác truyền bệnh hoặc một vài nhân tố tương quan dẫn đến. Một vài bệnh còn có những tính quy luật nhất định, ví dụ chịu ảnh hưởng của thời tiết. Tìm hiểu tốt những quy luật này chúng ta có thể phòng tránh thỏ con bị bệnh tốt hơn.

Nhằm nhận thức và nắm rõ quy luật những bệnh thường gặp ở thỏ. Chúng ta có thể chủ động làm tốt công tác phòng tránh, thỏ bị bệnh sẽ chịu ảnh hưởng từ nhiều nhân tốt, như tuổi tác, giới tính, thời tiết và sự truyền nhiễm từ những động vật khác.

Bệnh thường gặp ở thỏ liên quan đến tuổi tác
Sự khác nhau trong độ tuổi chủ yếu biểu hiện ở sự khác nhau của tỉ lệ phát sinh cao và tỉ lệ phát sinh thường xuyên. Thỏ con mới sinh đặc biệt là mới cai sữa. Do hệ thống tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng chưa chắc khỏe, dễ mắc các bệnh đường ruột. Hơn nữa thỏ thường có tỉ lệ tử vong cao ở các bệnh truyền nhiễm.

Vì thế thỏ con ở giai đoạn nhỏ là thời kỳ vô cùng quang trọng. Thậm chí thỏ già do chức năng trao đổi và miễn dịch thụt giảm. Thể chất giảm, tỉ lệ mắc bệnh cũng rất cao, khả năng kháng bệnh yếu, chúng ta cần cố gắng chuẩn bị tốt thức ăn, chăm sóc, công tác vệ sinh để phòng tránh mắc bệnh cho chúng.

Bệnh thường gặp ở thỏ liên quan đến giới tính
Thỏ cái bị bệnh nhiều hơn thỏ đực, do thỏ mẹ phải mang thai sinh sản, vì thế những bệnh về khoa sản chiếm một tỉ lệ nhất định, chẳng hạn như đẻ non, viêm tuyến vú,… Hơn nữa việc sinh sản cũng tạo thành gánh nặng nhất định cho thỏ cái, sinh sản quá nhiều cũng có sẽ chịu ảnh hưởng.

Bệnh thường gặp ở thỏ liên quan đến mùa


Vào các mùa khác nhau, tỉ lệ thỏ con bị bệnh cao. Tuy nhiên thể trạng của thỏ không giống nhau. Ví dụ tháng 1~3 nhiệt độ rõ ràng giảm thấp, sự sinh sản của nhiều loại truyền nhiễm (ruồi, muỗi,…). Và cá thể mang bệnh bị hạn chế ở một mức độ nhất định. Tình trạng bị bệnh rất ít, nhưng do thời tiết rét lạnh. Dẫn đến việc thỏ con bị cảm và viêm phổi.Từ tháng 4~6 là mùa sinh sản của thỏ, tỉ lệ bị bệnh tăng cao. Tháng 7~9 là mùa hè nóng nực, nhiều mầm bệnh bắt đầu sinh sôi. Hơn nữa thức ăn dễ biến chất, dễ bị cảm nắng, ngộ độc và những bệnh liên quan đến dạ dày, là mùa dễ bị bệnh truyền nhiễm. Vì vậy mà chúng ta cần phải lưu ý các bệnh thường gặp ở thỏ và cách điều trị phù hợp và kịp thời. Tránh những hậu quả khôn lường cho vật nuôi.

Hàng ngày nhất định phải tăng cường quản lý nuôi dưỡng và vệ sinh phòng dịch. Tháng 10~12 làm tốt quản lý chăm nuôi và tăng cường công tác phòng lạnh giữ ấm, tỉ lệ mắc bệnh giảm rõ rệt, là mùa tốt để thỏ con sinh sản.

Bệnh thường gặp ở thỏ đến từ những động vật bị bệnh
Rất nhiều bệnh không chỉ do động vật cùng loại lây truyền. Ngay cả động vật khác loại cũng có thể tiến hành truyền bệnh lây nhiễm cho nhau. Ví dụ bệnh sán hình cung ở mèo có thể truyền cho thỏ. Vì thế khi ở gần đó có bệnh lan tràn, nên kịp thời có biện pháp phòng tránh hiệu quả và biện pháp dập tắt bệnh truyền nhiễm.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 737
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới