Mèo Ba Tư Các giống Mèo Exotic, Himalayan và Chinchilla

Yêu Pet

Sen cấp 4
Bài viết
611
Thích
103
Điểm
38
Best Tư vấn
0
Xu
545
Chủ Top
#1
Trong hầu hết thế kỷ 20, mèo Ba Tư là giống mèo được yêu thích và nuôi phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là ở Anh và Bắc Mỹ. Trong khoảng thời gian gần 1 thế kỷ này, các nhà lai tạo đã tìm cách lai tạo mèo Ba Tư thuần chủng truyền thống với các giống mèo quý khác trên thế giới, nhằm tạo ra các giống mới với phẩm chất tốt hơn, khắc phục được các vấn đề sức khỏe bẩm sinh của mèo Ba Tư thuần chủng. 3 giống mèo Ba Tư phổ biến nhất cho đến ngày nay là giống mèo Exotic (hay còn được gọi là mèo Ba Tư lông ngắn), mèo Ba tư Himalayan và Chinchilla.

1. Giống Himalaya (hay Himalayan)Vào những năm 1950, mèo Ba Tư thuần chủng được cho lai với mèo Thái để cho ra giống mèo có hình thể giống mèo Ba Tư, nhưng lại có các khoang màu đậm trên nền sáng đặc trưng (được gọi là colorpoint) giống như mèo Thái. Giống mèo này sau đó được đặt tên là Himalaya (hay Himalayan), giống loài thỏ Himalaya có màu sắc tương tự. Mèo Himalaya nhanh chóng được công nhận là 1 giống mèo mới ở Mỹ và tạo nên cơn sốt với những người yêu mèo vì màu sắc cực kỳ bắt mắt.

Mèo Himalaya có thể có rất nhiều màu sắc, thường thấy nhất là màu đen trên nền trắng (đen – trắng), kế đến là nâu – kem, đen – nâu, vàng – trắng, socola – trắng,… Dù được công nhận là 1 giống riêng biệt, tuy nhiên người ta vẫn quen gọi mèo Himalaya là mèo Ba Tư Himalaya. Mèo Himalaya ra đời tuy không giải quyết được các vấn đề sức khỏe bẩm sinh của mèo Ba Tư thuần chủng, nhưng lại mang đến nhiều lựa chọn hơn cho người yêu giống mèo này.

2. Giống Mèo Exotic (hay Mèo Ba Tư lông ngắn)Vào cuối những năm 50, những nhà phát triển giống mèo Mỹ lông ngắn đã cho giống mèo này lai với mèo Ba Tư nhằm cải thiện giống mèo của họ. Việc lai tạo thành công nhưng những chú mèo mới không được công nhận thuộc giống mèo Mỹ lông ngắn, mà lại được coi là giống mèo riêng biệt và được đặt tên là mèo Exotic, hay thường được gọi là giống mèo Ba Tư lông ngắn. Về cơ bản, mọi chi tiết trên cơ thể mèo Exotic đều giống hệt mèo Ba Tư thuần chủng, kể cả tính lười biếng và các bệnh di truyền, trừ bộ lông.

Bộ lông mèo Exotic ngắn khiến cơ thể mập mạp của chúng trông càng trở nên tròn trịa. Vì lông ngắn nên chúng không cần chải chuốt thường xuyên, chúng cũng ít rụng lông hơn, lại cực kỳ đáng yêu nên được rất nhiều người ưa chuộng. Lông ngắn được coi là tính trạng trội của mèo exotic, còn lông dài là tính trạng lặn, điều này có nghĩa là nếu cho 2 em mèo Exotic lông ngắn giao phối, thì trung bình 4 mèo con sẽ có 1 em exotic lông dài và 3 em lông ngắn.

3. Giống ChinchillaMèo Ba Tư thuần chủng được cho lai với 1 giống mèo bản địa của Nam Phi để tạo ra giống Chinchilla. Giống mèo Chinchilla khỏe mạnh hơn đáng kể so với Ba Tư truyền thống, chúng có cái mũi lớn hơn giúp hô hấp tốt hơn, và mí mắt bớt cụp giúp giảm nguy cơ bị đau mắt. Mèo Chinchilla có lông dài và màu bạc, được nên bởi số ít những sợi lông màu đen mọc trên nền màu trắng. Một trong những điểm khác biệt khiến giống mèo này rât được yêu thích là chúng có đôi mắt màu xanh lá cây, rất tròn, to trông rất ngây thơ và đáng yêu.

4. Mèo Ba Tư truyền thốngMèo Ba Tư truyền thống, hay mèo Ba Tư thuần chủng, là “khởi thủy” của tất cả giống mèo trên. Chúng xuất hiện tại Ba Tư (nay là Iran) từ hàng nghìn năm trước, và phổ biến ra thế giới vào thế kỷ 17, theo các đoàn thuyền buôn từ châu Âu đến giao thương với vùng Trung Đông giàu có. Mèo Ba Tư thuần chủng được coi là giống mèo rất quý hiếm, vì vậy các nhà lai tạo nuôi dưỡng chúng 1 cách biệt lập để bảo tồn nguồn gen, tránh pha tạp với các giống Ba Tư khác như Himalayan, Exotic hay Chinchilla.
Nguồn: PetCanh​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 4,124
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới