Cá la hán Các cách phân biệt giới tính cá la hán

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
435
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
700
Chủ Top
#1
Nuôi cá la hán sinh sản đang được nhiều người chơi cá quan tâm. Bởi đây là giống cá có giá trị kinh tế lớn, nhu cầu thị trường rất cao. Tuy nhiên nhiều người nuôi chưa biết cách phân biệt cá đực và cái như thế nào. Do đó gặp nhiều khó khăn trong việc nhân giống loại cá này. Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu một vài kinh nghiệm của bản thân.

Phương pháp phân biệt cá la hán truyền thống
Trước tiên ta có thể xác định giới tính đực hay cái của cá qua kích thước từng cá thể. Theo những người nuôi cá la hán chuyên nghiệp, cá la hán trong giai đoạn khoảng 5-10cm rất khó phân biệt.

Những cá thể có đầu hơi to đa số là cá đực, hình dáng nhỏ hơn đa phần là cái. Nhưng cách này cũng không chính xác hoàn toàn.

Một cách khác là xem đốm đen trên vây lưng cá. Phương pháp trước đây thường được áp dụng và có tính chính xác cao.

Tuy nhiên qua thời gian, nhiều giống cá mới được lai tạo nên phương pháp này dần mất đi tính thực tế.

Nuôi cá la hán sinh sản: phân biệt qua hành vi
Hiện nay đa số người nuôi phân biệt giới tính đực cái theo hành vi của cá. Khi cá phát triển đến khoảng 10cm chiều dài, quan sát kĩ có thể xác định được giới tính của chúng.

Những con có kích thước nhỏ, trên thân có dải màu đen. Và phản ứng mạnh khi có con khác đến gần, giống như chỉ muốn sống một mình đa số là cá cái.

Cá la hán đực tương đối can đảm, cá la hán cái có tính cách rụt rè hơn. Cách phân biệt: khi cho cá ăn, trong lúc cá ăn đưa tay nhẹ nhàng khuấy nước. Những con không tránh đi đa số là giống đực, lập tức trốn tránh là giống cái.

Khi cá ăn no, nếu có người đến gần, con cái thường nhanh chóng tản mát đi, con đực thường tụ lại ở một góc.

Nuôi cá la hán sinh sản: phân biệt qua hình dáng
Cách này được nhiều người nuôi áp dụng và cho kết quả khá chuẩn xác:

  • Quan sát cá la hán còn nhỏ: bụng hơi hở ra nhiều khả năng là giống cái
  • Thân thể tương đối to khỏe, có gờ có ngạnh là giống đực. Phẳng và ít góc cạnh là giống cái.
  • Dùng tay chạm vào vây cá, vây mềm thường là giống cái, vây cứng là giống đực. Do khi sinh sản cá la hán cái thường quạt vây để cung cấp dưỡng khí, giúp phòng ngừa vi khuẩn và loại bỏ chất thải.
  • Quan sát bộ phận sinh dục của cá. Hình chữ V, dài và nhọn tức là đực, hình chữ U và rộng bản là cái. Cách này chỉ có thể áp dụng trên cá lớn trên 15cm chiều dài.

Hiện nay nhiều người nuôi cá la hán nuôi chung với hồng két do chúng là giống cá khá hiền lành. Tuy nhiên những người mới nuôi cần tham khảo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm.

Nếu bạn đang quan tâm: cách nuôi cá la hán nhanh lớn, cách nuôi cá la hán con, cách nuôi cá la hán lên đầu, cá la hán nuôi chung với cá gì. Hãy comment bên dưới để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 4,124
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới