Các bệnh dễ mắc và nguy hiểm nhất ở mèo

Yêu Mèo

Sen cấp 4
Bài viết
626
Thích
294
Điểm
73
Best Tư vấn
0
Xu
75
Chủ Top
#1
Bạn biết gì về các bệnh ở mèo? Mèo là loài động vật rất gần gũi với con người. Song cũng giống như con người, chúng có thể mắc một số căn bệnh nguy hiểm. Một vài bệnh trong số đó có thể lây lan cho người và động vật khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tìm hiểu về triệu chứng và tác hại của bệnh là cách tốt nhất để phòng tránh những bệnh này. Hãy cùng yeupet.vn tìm hiểu nhé.

Bệnh dại ở mèo


Bệnh dại là căn bệnh viêm nhiễm virus lây truyền qua vết cắn của một con vật đã nhiễm bệnh. Nhiễm trùng gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh trung ương, làm cho mèo bị sốt và có những động thái khác thường.Mèo bị bệnh thường có nhớt dãi chảy ra, hay ngáp, đồng tử mắt dãn ra. Mèo giảm ăn và có chiều hướng hung hãn. Vào giai đoạn cuối mèo thường bị tê liệt, suy hô hấp và dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng đường hô hấp


Nhiễm trùng đường hô hấp (URI) là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở mèo. Triệu chứng là mũi đỏ, mắt đỏ, sốt và kém ăn. Bệnh lây qua đường hô hấp giữa mèo với mèo. Mèo mắc bệnh có thể không có triệu chứng bệnh, nhưng chúng có thể là nguồn lây bệnh cho những con mèo khác.

Các giống mèo mặt phẳng, ngắn như mèo Ba Tư có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn. Bệnh đã mắc thì rất khó chữa trị. Vì vậy phòng bệnh là quan trọng nhất.Bệnh Feline Panleukopenia (FP)


Bệnh Feline Panleukopenia hay còn gọi là bệnh sốt ho ở mèo. Những con mèo mắc bệnh này thường có số lượng tế bào máu trắng giảm mạnh. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ miễn dịch và hậu quả làm cho con vật suy yếu và mắc thêm nhiều bệnh khác.

Triệu chứng thường gặp là mèo ăn ít, giảm ăn, tiêu chảy, nôn mửa. Nếu ở thể nặng có thể truyền sang cho con người, vì vậy khi vật bị bệnh nên cách ly để tránh tiếp xúc, không để bị cắn và lây bệnh.

Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)


Cũng tương tự như HIV ở người, bệnh FIV (Feline Imunodeficiency virus) làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể mèo. Bệnh lây truyền do virus truyền từ mèo mắc bệnh sang mèo khỏe mạnh. Virus gây bệnh này có liên quan chặt chẽ đến virus HIV.Hiện tượng thường gặp là viêm nhiễm tại miệng làm cho con vật kém ăn, mắc bệnh hô hấp và viêm nhiễm mãn tính. Rất may tỉ lệ nhiễm bệnh ở mèo khá thấp và nhiều vật chủ có thể sống khỏe mạnh trong nhiều năm.

Bệnh FIP


FIP (Feline Imfectious Peritonitis) là chứng viêm phúc mạc ở mèo. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm do virus gây ra. Virus tồn tại trong hai hình thái một là ở thể ướt và hai là ở thể khô, không có dịch ướt ở bụng. Khi bị nhiễm bệnh, cho dù ở thể nào, mèo đều có dấu hiệu như lờ đờ, sốt, tiêu chảy, nôn mửa và kém ăn.

Bệnh do vi khuẩn Chlamydia
Đây là dạng vi khuẩn rất hay gặp ở mèo, gây viêm nhiễm mắt dẫn đến viêm kết mạc và làm cho mèo dễ bị mù. Mèo con có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn mèo trưởng thành. Chlamydia có thể lây sang người và gây một số bệnh nguy hiểm.

Triệu chứng dễ thấy nhất là ho, hắt hơi, biếng ăn, chảy nước mũi, viêm phổi, thở gấp. Mèo sốt và chảy nước mắt.

Bệnh giảm bạch cầu do virus FeLV


Bệnh giảm bạch cầu do virus ở mèo FeLV (Feline Leukemia Virus) là một bệnh nguy hiểm. Trước tiên nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và gây nhiều biến chứng. Đặc biệt bệnh có thể dẫn tới ung thư cho mèo.

Bệnh có thể được truyền từ mèo sang mèo qua đường ăn uống, tiếp xúc với phân, nước tiểu, chất tiết cơ thể hoặc di truyền từ mẹ mèo sang mèo con.

Ký sinh trùng
Ký sinh trùng là căn bệnh ở mèo phổ biến nhất. Ký sinh trùng có thể lây từ mèo sang các vật nuôi khác và cả con người. Ký sinh trùng bên ngoài gồm bọ chét, rận, ghẻ, bọ, ve… có thể gây ngứa ngáy tróc da, viêm da, rụng lông.

Ký sinh trùng bên trong gồm giun kim, giun tóc, sán… Chúng cư trú trong đường tiêu hóa của mèo. Tiêu thụ dưỡng chất hoặc tiết chất độc khiến mèo chậm lớn, kém ăn, tiêu chảy, mất nước… Trường hợp nặng không điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Bệnh tiểu đường ở mèo


Đây cũng là căn bệnh ở mèo dễ gặp. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do rối loạn nội tiết, nhất là ở những con mèo được nuôi dưỡng tốt, mắc bệnh béo phì. Khi mắc bệnh mèo thường ăn khỏe hơn bình thường. Dẫn tới bệnh ngày càng nặng và khó trị.

Bệnh về da ở mèo
Bệnh về da ở mèo rất đa dạng hay được gọi là bệnh rối loạn da, có thể chia ra 4 dạng: viêm nhiễm da, bệnh về da có liên quan đến miễn dịch, bệnh về da mang tính di truyền và cả bệnh bên trong da. Một số loại bệnh thường gặp như gây rụng lông, trứng cá mụn nhọt, ghẻ, lở…

Cách phòng tránh các bệnh cho mèo:


Hầu hết các loại bệnh viêm nhiễm ở mèo như bệnh dại bệnh FIV, URF, FIP… có thể phòng tránh được bằng cách tiêm phòng. Ngoài ra cần giữ vệ sinh nơi ở, thức ăn, nước uống và cơ thể con vật thường xuyên.

Không nên dùng bát để chứa thức ăn chung với những con đã mắc bệnh. Một khi thấy mèo mắc bệnh thì không nên bế ẵm, vuốt ve, cho chúng sống chung với con người mà nên tư vấn bác sĩ thú y sử dụng thuốc cần thiết. (Xem thêm cách trị các bệnh phổ biến ở mèo tại YeuPet)Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Chó Thiên thần và ác quỷ của aiai
  • 197
  • 1
Có rất nhiều câu chuyện về thú cưng mà các chủ nhân thường chia sẻ về quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng từ khi bé đến khi trưởng thành. Câu chuyện của aiai cũng khiến nhiều người có cái nhìn khác đi về chó và sự bất ngờ chúng giành cho...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới