Cá Dĩa bị đen mình do bị bệnh dịch nghiêm trọng

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
429
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
745
Chủ Top
#1
Cá Dĩa hay cá Đĩa. Tên tiếng Anh là Discus. Là một trong những loài cá cảnh vô cùng đẹp. Đồng thời chúng cũng rất dễ nuôi. Nhưng nó lại rất dễ bị mắc bệnh. Tình trạng cá Dĩa bị đen mình là dấu hiệu bệnh nguy hiểm chất. Nó có thể khiến cá bị chết hàng loạt. Rất khó để phục hồi. Cụ thể tình trạng này ra sao hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của YeuPet

Bệnh dịch ở cá Dĩa bị đen mình


Mặc dù Cá Dĩa còn được mệnh danh là Cá thần tiên, nhưng quan hệ của chúng và loài cá Thần Tiên lại không thân thiết lắm. Nhìn từ nguồn gốc thì Cá Dĩa có lẽ là tầng cháu chắt rất rất xa của loài cá Thần Tiên. Chúng được thừa hưởng vẻ đẹp của những thế hệ trước. Tuy nhiên, loài cá cảnh này nếu không hiểu về chúng thì trong quá trình nuôi rất dễ bị bệnh dịch. Bệnh dịch này thường rất nguy hiểm.
Bệnh dịch ở Cá Dĩa thuộc loại bệnh do virus gây ra. Vì thế bệnh có tính truyền nhiễm. Tỉ lệ tử vong hầu hết cao đến trên 90%. Những người nuôi cá Dĩa khi thấy trên cơ thể cá bắt đầu chuyển đen. Đó có thể dấu hiệu.

Rốt cuộc thì loại bệnh dịch ở cá Dĩa như thế nào? Màng vây của Cá Dĩa mắc bệnh sẽ càng càng càng tróc ra, màu sắc cơ thể cũng càng ngày càng đen lại. Những chú cá bị bệnh trở nên lo lắng hoảng sợ. Chúng bắt đầu xuất hiện tình trạng khép vây co đuôi. Thậm chí toàn bộ đều không thích vận động.

Triệu chứng của cá khi bị bệnh dịch


Những chú cá suy yếu dần rồi dạt vào góc bể thủy sinh. Tình trạng tróc vảy gia tăng kéo dài cho đến khi bên ngoài da xuất hiện nốt đốm. Hoặc bong tróc từng mảng trên phạm vi rộng. Trường hợp nghiêm trọng, cá bệnh sẽ chết trong vòng 48 giờ. Nếu không thường thì sau 3 ngày cũng lần lượt bắt đầu chết. Đây có thể nói là một bệnh tăng tiế. Tuy nhiên tỷ lệ Cá Dĩa may mắn sống sót đều có thể dần dần khỏi bệnh. Điều này hoàn toàn được quyết định bởi độ tinh khiết của chất nước và mật độ nuôi tập trung của Cá Dĩa.
Thời gian Cá Dĩa mắc bệnh này rất dài. Thậm chí có trường hợp lên tới hơn 1 tháng. Nhưng cơ hội sống sót cực kì nhỏ. Do sau khi Cá Dĩa mắc bệnh, cơ thể có cá Dĩa bị đen mình đã mất giá trị thẩm mĩ. Đồng thời, lại thêm tính lây nhiễm của bệnh. Cách giải quyết tốt nhất chính là thực hiện an tử, loại bỏ để sàng lọc. Nếu bạn có kinh nghiệm cũng có thể cách li cá bệnh, nâng nhiệt độ nước lên khoảng 35°C, dùng thuốc Tetra Nhật (Ueno Xanthate) nhập khẩu để tắm cho cá trong thời gian dài. Tăng cường bơm khí cho bể cá, có khả năng có một tia cơ hội sống sót.

Xử lý cá Dĩa bị bệnh


Thông thường thì phương thức xử lý bệnh này là cho cá bệnh vào trong nước nước sạch đã qua xử lý. Dùng máy lọc để cải thiện môi trường sinh hóa và duy trì nhiệt độ nước ở 27 – 30°C. Có teher sử dụng bất cứ loại thuốc khử trùng nào có bán trên thị trường. Các loại chữa trị truyền nhiễm vi khuẩn thứ cấp đều có thể cải hiện tình trạng bệnh của cá. Thường thì tốt nhất nên tắm trong 3 – 5 ngày.
Cá Dĩa mắc bệnh sẽ khỏi sau 36 tiếng. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vitamin vào trong nước và thức ăn là điều cần thiết. Sau khi đưa cá Dĩa đã khỏi bệnh nhờ tắm thuốc về bể nuôi dưỡng ban đầu, vẫn bắt buộc phải tiếp tục cho một ít thuốc chữa lây nhiễm vi khuẩn vào trong nước để giúp cá đề kháng vi khuẩn. Sau đó quan sát cá cẩn thận xem có mắc bệnh kí sinh trùng, bào tử trùng hoặc trùng roi kí sinh ngoài cơ thể hay không. Qua đó kịp thời có cách xử lý và phương pháp chữa cho cá Dĩa bị bệnh kịp thời.

Trên đây là bệnh dịch khiến cá Dĩa bị đen mình, giảm giá trị thẩm mỹ của chúng. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ bạn có thể gửi tin nhắn về page của bác sĩ thú y.

Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 490
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới