Bí kíp chăm sóc rắn lột da

Yêu Bò sát

Sen cấp 3
Bài viết
127
Thích
67
Điểm
18
Best Tư vấn
0
Xu
120
Chủ Top
#1
Đối với những người nuôi lâu năm, việc rắn lột da không còn quá xa lạ. Nhưng với người mới chơi, không phải ai cũng biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này.

Vì đây là thời kì nhạy cảm của không chỉ rắn mà cả các loài trăn, bò sát khác. Trong bài viết này, yeupet.vn sẽ tóm tắt một số điều bạn cần làm để giúp rắn lột xác an toàn.

Dấu hiệu cho thấy rắn sắp thay da
Thông thường khoảng 2-3 tháng, rắn sẽ lột xác một lần. Sau khi lột xác, cơ thể chúng sẽ lớn hơn một chút. Thường sau khi ngủ đông, rắn sẽ thay da thường xuyên hơn. Khi ngủ đông, rắn ngô rất ít hoạt động. Tốc độ lớn lên cũng chậm hơn.

Trong thời kì ngủ đông, năng lượng dự trữ trong cơ thể rắn đã tiêu hao gần hết. Khi thời tiết ấm lên, chúng mới hoạt động trở lại, bắt đầu đi kiếm ăn. Đây cũng là lúc chúng phát triển mạnh trong năm. Do đó rắn cần lột xác nhiều hơn.

Lớp ngoài cùng của da rắn vốn là tế bào chết, nên khi rắn lớn lên, chúng bắt buộc phải đào thải đi. Ban đầu, rắn tìm những nơi có bề mặt thô ráp. Da rắn bắt đầu bong từ khóe miệng, sau đó lột dần về đuôi. Giống như người cởi tất vậy, mỗi lần lột xác rắn sẽ bỏ đi nguyên cả bộ da của chúng.

Dấu hiệu cho thấy rắn gặp vấn đề sức khỏe
Đa số các loài rắn được nuôi làm cảnh đều có nguồn gốc ở các vùng rừng rậm, đầm lầy hoặc đồng ruộng. Một số loài như rắn ngô thường sống trong các ruộng ngô, vì có rất nhiều chuột đồng, chim chóc. Vốn là những loại thức ăn ưa thích của chúng.

Các loài rắn này có tính cách thân thiện và được nuôi phổ biến ở các thành phố lớn. Tuy nhiên rất nhiều người nói rắn lột xác thật sự rất phiền phức. Do trong giai đoạn này chúng rất yếu ớt và dễ nhiễm bệnh.

Nếu thấy rắn có hiện tượng mắt mờ đục trong 2-3 ngày, sau đó lại bình thường nhưng chỉ được vài ngày. Sau khi lột da vẫn không thấy hoàn toàn hồi phục. Có nghĩa là rắn đã gặp vấn đề.

Một số con chỉ bị mờ một bên mắt, đồng tử lại không trắng hoàn toàn. Trên da có xuất hiện nếp nhăn, da không căng bóng. Đây là dấu hiệu rắn bị mất nước.

Chuẩn bị dụng cụ để giúp rắn lột da an toàn


Không nên nuôi rắn trong những chuồng quá nhỏ, trong chuồng phải có chỗ ấm chỗ mát. Nhiệt độ dao động từ 20-30°C. Hạn chế dùng đèn sưởi để giữ ấm. Bạn có thể dùng đệm sưởi được ngăn cách qua một tấm ngăn để điều chỉnh nhiệt độ chuồng.Trong chuồng phải có máng nước và một chỗ để rắn trú ẩn. Tốt nhất là sử dụng hang đá hoặc gỗ lũa, bề mặt hơi thô ráp để hỗ trợ rắn lột da nhanh hơn. Thậm chí còn giúp giữ độ ẩm trong chuồng nuôi ổn định.

Độ ẩm phải tăng cao hơn bình thường một chút. Khi rắn bắt đầu lột da, nếu thấy da rắn chưa lột sạch, nhất là ở mũi, bạn cần hỗ trợ chúng ngay lập tức. Vì để lâu da khô lại sẽ cản trở hô hấp của rắn. Trường hợp nghiêm trọng sẽ thiếu dưỡng khí mà chết.

Trong khi lột da cho đến khi ổn định hoàn toàn, các loài rắn sẽ không ăn uống gì. Chúng sẽ hoạt động ít hơn, do đã mất sức khi thay da.

Vì vậy trong thời kì rắn lột da, bạn tuyệt đối không được cho chúng ăn, nhất là chuột sống. Vì không cẩn thận có thể làm rắn bị thương hoặc chết. Nếu có mồi, có thể rắn vẫn chịu ăn nhưng chúng sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Ăn xong bụng phình to, lớp da cũ kẹt lại không thể lột ra được.
Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 736
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới