Bệnh ung thư ở chó, mèo

Yêu Mèo

Sen cấp 4
Bài viết
626
Thích
294
Điểm
73
Best Tư vấn
0
Xu
75
Chủ Top
#1
1.Thế nào là u, u lành, u ác tính, ung thư?

U là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả.
Đa số các khối u là u lành tính, có nghĩa là sinh ra ở đâu thì nằm ở đó, nhìn chung vô hại. U lành tính bao gồm đa số các u cục, trong đó có những u sâu ở bên trong cơ thể, không sờ thấy.Khối u trên chân chó.​

Khác hẳn u lành tính, u ác tính gồm các tế bào thay đổi rất bất thường, có tính xâm lấn. Chúng xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường. U ác tính phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy. U ác tính chính là ung thư. Ban đầu, ung thư phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính có thể di chuyển đến những nơi khác trên cơ thể, sinh sống, phát triển ở đó, tạo thành các u ác tính mới, gọi là di căn.
Trong các bệnh ung thư, ung thư máu ‘Leucemia’ là ung thư duy nhất không có khối u, cục. Là sự phát triển điên loạn của bạch cầu, nó “ăn hồng cầu” gây thiếu máu, bại huyết và chết.

2. Các nguyên nhân nào gây Ung thư?

Do ô nhiễm môi trường: thức ăn, nguồn nước có nhiều hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thất thoát các chất phóng xạ, hạt nhân gây ung thư máu, gan, thận. Các chất phụ gia bảo quản chế biến thực phẩm, thức ăn tổng hợp chó mèo có quá mức kim loại nặng cho phép: chì, thủy ngân, asenic..gây ung thư đường tiêu hóa, tiết niệu..Bụi, khói nhà máy, khói thuốc lá gây ung thư phổi, phế quản.
Do thủng tầng Ô zôn, hiệu ứng nhà kính , tia cực tím mặt trời (Ultraviolet rays) gây ung thư da, niêm mạc,mắt…
Do nhiễm virus: Ở người với bệnh AIDS giai đọan cuối phát triển rất nhiều khối u, ung thư ở các cơ quan, toàn thân.Virus leukemia gây rất nhiều dạng ung thư cho mèo.
Do nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn viêm nhiễm lâu ngày gây ung thư tử cung, buồng trứng, bàng quang…
Ung thư còn có nguyên nhân di truyền như ung thư máu ‘ Leucemia ‘.

3. Chó mèo hay bị ung thư gì?Chó ung thư di căn khắp cơ thể.​

Cùng chung sống trong một nôi trường ô nhiễm với con người nên chó, mèo cũng có thể bị tất cả các dạng ung thư như con người.
Chó mèo già thường nổi nhiều u cục lành tính ở da, đầu gối khuỷu chân.
Chó mèo thường bị u ở cơ quan sinh dục :tử cung, vú, dương vật, dịch hoàn..
Các giống chó to :Great Dane, Boxer, GSD… hay bị ung thư xương, nhất là các chi.

4. Khối U và Áp-xe có gì khác nhau?

Áp-xe “abscess” cũng phát triển to dần ở da, phủ tạng. Nguyên nhân do nhiễm trùng vết mổ, vết tiêm phòng dịch hoặc các loại thuốc tiêm dung môi là dầu như thuốc Ivermectin trị ghẻ, giun tròn…kim tiêm dùng chung… các loại vi khuẩn sinh mủ, nhất là Staphylococus Aureus làm cho khối áp xe to dần nhưng không cứng chắc như khối u, có thể chích hoặc tự vỡ thoát mủ, máu, điều trị khỏi được bằng kháng sinh .

5. Chẩn đoán và điều trị khối u cho chó mèo thế nào?

Có thể xác định khối U cho chó mèo bằng sinh thiết tế bào, tìm tế bào ung thư, chụp X-quang, chụp cắt lớp CT.
Các liệu pháp điều trị : Cắt bỏ khối u, chạy điện chiếu xạ, hoặc tiêm hóa chất để hạn chế tốc độ phát triển tế bào ung thư.Trường hợp di căn giai đoạn cuối ung thư, tốt nhất nên làm “dịch vụ nhân đạo” cho chó mèo không kéo dài sự đau đớn và vỡ U làm tanh hôi,ô nhiễm môi trường.

6. Chó mèo hay bị khối u gì nhất ?Chó ung thư di căn khắp cơ thể.​

Thường thấy chó mèo hay bị u đường sinh dục : vú, tử cung, dương vật, dịch hoàn… Đề phòng: nếu không có mục đích nhân giống, tốt nhất nên triệt sản và thiến chó mèo trước khi động dục.
 

Chó Thiên thần và ác quỷ của aiai
  • 197
  • 1
Có rất nhiều câu chuyện về thú cưng mà các chủ nhân thường chia sẻ về quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng từ khi bé đến khi trưởng thành. Câu chuyện của aiai cũng khiến nhiều người có cái nhìn khác đi về chó và sự bất ngờ chúng giành cho...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới