Bệnh parvo ở chó là như thế nào

Yêu Cún

Sen cấp 5
Bài viết
1,424
Thích
665
Điểm
123
Best Tư vấn
0
Xu
585
Chủ Top
#1
Bệnh parvo ở chó là gì? Có lây lan và nguy hiểm không? Trước khi quyết định nuôi thú cưng nhất định bạn cần phải biết về điều này. Bệnh truyền nhiễm Parvo ở chó đã và đang phát triển từng ngày với nguy cơ tử vong cực kỳ cao.

Bác sĩ thú y đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp chó bị Parvo và không thể cứu chữa. Đa số đều là do sự thiếu hiểu biết của người nuôi. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh này cho bạn đọc hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh an toàn nhất.

Bệnh parvo ở chó là gì?


Bệnh parvo hay Canine parvovirus là bệnh viêm ruột dạ dày do virus gây ra. Nó có khả năng lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường gặp nhất ở chó con khoảng 6 – 20 tuần tuổi. Trong trường hợp chó mẹ không được tiêm phòng thì diễn biến của bệnh có thể sớm hơn

Triệu chứng của bệnh parvo ở chó là gì?


Thời gian ủ bệnh thường là 5 – 7 ngày. Có rất nhiều triệu trứng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau (viêm cơ tim, đường ruột và kết hợp). Cụ thể các biểu hiện hay gặp nhất như: sốt và tiêu chảy kéo dài không có dấu hiệu giảm. Chó con nhìn ủ rũ, bỏ ăn thậm chí nôn mửa. Tiêu chảy có thể kèm theo máu tươi và chất nhầy rất tanh.Do tiêu chảy mất nước nhiều, niêm mạc nhợt nhạt, ánh mắt cực kỳ yếu ớt. Một số trường hợp còn dẫn tới suy tim, viêm phổi. Chó con phải trải qua giai đoạn đau đớn và khó khăn. Hơi thở khá yếu ớt. Nhiều chủ nhân quan sát có thể chủ quan nghĩ chó con bị ốm thông thường hoặc bị tiêu chảy nên tiến hành điều trị ngay tại nhà. Tới khi bệnh đã quá nguy cấp mới mang tới bác sĩ thú y thì không kịp nữa.

Cách phòng bệnh Parvo


Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh Parvo và care cho chó. Cách tốt nhất là tiêm phòng vacxin cho chó ngay từ 6 – 8 tuần tuổi. Tăng sức đề kháng cho thú cưng là phương pháp phòng chống tốt nhất.


Đối với chó con dưới dưới 4 tháng tuổi chưa được miễn dịch với bệnh Parvo. Việc tiếp xúc với chó khác hoặc tác nhân “trung gian” có thể truyền bệnh. Có thể là môi trường, dụng cụ chăn nuôi, lồng vận chuyển chó… Tốt nhất khi đón cún con về, bạn nên để chúng ở trong nhà. Làm quen với môi trường xung quanh để đỡ bỡ ngỡ, sợ hãi. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với những nguy hiểm ở bên ngoài.

Trong độ tuổi từ 2 tháng tuổi, tức là từ lúc tách mẹ nên tiêm vacxin phòng bệnh. Lưu ý, bạn cũng cần tiêm phòng vacxin cho chó mẹ mang thai để tạo miễn dịch tự nhiên cho chó con sau khi sinh. Tiêm đúng giai đoạn để thuốc có hiệu quả hơn. Bên cạnh đó cũng cần theo dõi sức khỏe của cún con để phát hiện kịp thời những thay đổi và biến chứng có thể xảy ra sau khi tiêm. Bạn có thể tiêm phòng theo định kỳ 5 hoặc 7 mũi đều được.Chăm sóc, dinh dưỡng đủ chất và khoa học tăng sức kháng bệnh của chó con. Tẩy giun sán chó non ngay từ một tháng tuổi với thuốc tẩy giun cho chó chuyên dùng được y khoa chứng nhận an toàn. Vệ sinh chỗ ở, bát ăn, quần áo, nhà cho chó thường xuyên. Đây cũng có thể là một nới trú ngụ của sinh vật gây bệnh.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu bệnh parvo ở chó là gì? Từ đó hãy quan tâm và chăm sóc chú chó của mình luôn khỏe mạnh. Mọi thắc mắc có thể gửi về YeuPet.vnđể được hỗ trợ tư vấn.Nguồn Bacsithuy​
 

7 thông tin bất ngờ về loài mèo lạ Ragdolls
  • 3,169
  • 0
Ragdolls là tên một giống mèo với đôi mắt màu xanh dương tuyệt đẹp và bộ bông hai màu tương phản đặc trưng và được mô tả bằng 3 từ: to, đẹp và thân thiện. Với bộ lông mềm mại và hơi dài tương tự như mèo Ba Tư hoặc Angora, cơ thể khá lớn và tính...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới