4 bệnh cơ bản ở cá tai tượng da beo

Yêu Cá

Sen cấp 4
Bài viết
425
Thích
4
Điểm
26
Best Tư vấn
0
Xu
725
Chủ Top
#1
Cá được chăm sóc và phát triển tốt, lên màu, lên vảy là niềm vui của toàn bộ anh em chơi cá cảnh, có những anh em đam mê cá, khi cá ốm anh em ăn không ngon, ngủ không yên, loay hoay tìm đủ mọi cách, mọi phương pháp để điều trị và chữa bệnh cho cá khoẻ mạnh. Sau đây chúng tôi xin cung cấp cho các bạn 04 loại bệnh mà cá tai tượng da beo thường gặp để người chơi lưu ý và tiện cho việc chăm sóc cá. Cá tai tượng da beo được coi là trong những giống cá cảnh khỏe mạnh và dễ nuôi. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách chăm sóc và nuôi dưỡng của chủ cá. Giống cá này rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên vào một thời kì nhất định cá tai tượng da beo cũng rất dễ bị nhiễm bệnh do ảnh hưởng từ tự nhiên và con người. Mời các bạn theo dõi bài viết

Bệnh đốm trắng ở cá tai tượng da beo


Bệnh được nhắc tới đầu tiên đó chính là bệnh đốm trắng ở cá tai tượng da beo. Bệnh này phát sinh có tính thời kì. Nguyên nhân chủ yếu là do động vật nguyên sinh gây ra. Đó là một loài trùng đốm trắng. Chúng sẽ xâm nhập vào tế bào trên vảy và da cá. Quá trình sinh sản vô tính hình thành nên những bao nang nhỏ màu trắng.
Cá tai tượng da beo mắc phải bệnh này toàn thân sẽ xuất hiện những đốm trắng. Mỗi bao nang trắng chứa bên trong rất nhiều trùng đốm trắng nhỏ. Trùng đốm trắng sinh trưởng gia tăng số lượng bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng trên cơ thể cá. Sau đó chúng phá bỏ lớp nang chui ra ngoài, bơi vào trong nước. Rồi sau đó quay trở lại cơ thể cá thâm nhập vào lớp vảy và da, hình thành nhiều đốm trắng nhỏ hơn.

Triệu chứng của bệnh đốm trắng thời kì đầu là chúng sẽ cọ sát cơ thể lên những vật cứng. Chúng muốn loại bỏ những kí sinh trùng gây ngứa trên cơ thể. Sau đó trên thân, vây và mang của cá xuất hiện rất nhiều đốm trắng nhỏ nhìn thấy được. Sau thời gian dài, cá tai tượng da beo sẽ dần dần gầy đi, bơi trôi nổi trên mặt nước hoặc dạt vào góc bể cá, rất ít hoạt động. Cuối cùng cả thân cá sẽ bị bao phủ bởi một màng trắng mỏng. Chất nhầy gia tăng, màu sắc cơ thể không sáng mà xỉn đi.

Bệnh thối vây và đuôi

Bệnh thối vây, đuôi ở cá tai tượng da beo tuy rằng không nghiêm trọng, nhưng lại xuất hiện nhiều nhất. Chủ yếu là do chất lượng nước không tốt, cá đánh nhau hoặc trầy xước tạo thành.

Triệu chứng của bệnh thối vây, đuôi là khu vực vây và đuôi cá có những khuyết thiếu rõ ràng. Nếu như không kịp thời chữa trị có thể ăn sâu tới phần chân vây và đuôi. Nó khiến cho bệnh càng nặng hơn.

Bệnh bọt khí ở cá tai tượng da beo

Bệnh bọt khí cũng là một trong những bệnh mà cá tai tượng da beo dễ mắc phải. Tuy nhiên tần suất phát bệnh không cao. Biểu hiện điển hình chính là trên cơ thể của cá tai tượng da beo có rất nhiều bọt khí nhỏ. Chủ yếu là ở phần vây lưng, vây bụng và phần bụng của cá tai tượng da beo.

Cá tai tượng da beo bị rụng vảy


Bệnh rụng vảy cũng là một trong những bệnh thường gặp ở cá tai tượng da beo. Tình trạng vảy cá bị rụng bong tróc có thể quan sát dễ dàng. Nguyên nhân gây ra bệnh rất nhiều. Như kỹ thuật chăm sóc không thích hợp. Cũng có thể do cá đánh nhau, cá bị hoảng sợ hoặc do thức ăn không hợp. Cần phải căn cứ vào nguyên nhân để lựa chọn phương pháp chữa trị tương ứng.
Các bệnh thường gặp ở cá tai tượng da beo không quá nhiều. Nhưng dù ít hay nhiều thì điều này cũng không hề tốt. Việc chữa trị cũng mất rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên chăm sóc cá tốt ngay từ đầu. Để hiểu hơn về cách chăm sóc loài cá này, bạn có thể tham khảo các bài viết khác của bác sĩ thú y với chủ đề tương tự.Nguồn Bacsithuy​
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Du học New Zealand và mang theo thú cưng cần lưu ý gì?
  • 73
  • 0
Đưa thú cưng đi theo ra nước ngoài có dễ không, thủ tục như thế nào? Có nhiều bạn đang thắc mắc về những quy định liên quan tới vấn đề mang thú cưng theo khi đi du học New Zealand. Họ mong muốn có một người bạn đồng hành cùng đi với mình tới vùng...
Diễn đàn Thú cưng | Phụ kiện Thú cưng | Mua bán thú cưng
DMCA.com Protection Status
Top Dưới